Chuyện chưa từng có: Hàn Quốc điều tra em gái ông Kim Jong-un

17/07/2020 09:40
Các công tố viên Hàn Quốc đã phát động một cuộc điều tra nhằm vào bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, về vụ Bình Nhưỡng cho nổ tung văn phòng liên lạc chung.

Theo hãng tin Yonhap, ngoài bà Kim, Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên Pak Jong-chon cũng bị điều tra về vụ phá hủy văn phòng liên lạc chung Kaesong hồi tháng trước. Đây là cuộc điều tra chưa từng có nhưng bị xem là "mang tính biểu tượng", diễn ra sau khi một luật sư Hàn Quốc đệ đơn khiếu nại hình sự chống lại hai người này.

Cụ thể, hôm 8-7, luật sư Lee Kyung-jae ở Seoul đệ đơn khiếu nại lên Văn phòng Công tố viên quận trung tâm Seoul. Khiếu nại được bộ phận điều tra công khai của văn phòng công tố tiếp nhận hôm 13-7.

Chuyện chưa từng có: Hàn Quốc điều tra em gái ông Kim Jong-un - Ảnh 1.

Cô Kim Yo-jong. Ảnh: Yonhap

Các công tố viên Seoul đang lên kế hoạch xem xét khiếu nại của luật sư Lee trước khi quyết định có áp đặt cáo buộc đối với cô Kim và ông Pak hay không. Các chuyên gia pháp lý nói rằng công tố viên Hàn Quốc gần như không thể trừng phạt giới chức Triều Tiên, đồng thời có thể phải bỏ cáo buộc vì khó khăn trong việc thu thập bằng chứng. Ngay cả khi hai người bị kết tội tại tòa án địa phương, Seoul không có cách nào để thi hành phán quyết đó.

Luật sư Lee cũng thừa nhận giới hạn vừa nêu nhưng cho biết ông muốn gây sự chú ý của công chúng đối với hành động của Triều Tiên. Ông lưu ý việc cố ý phá hủy tài sản nhà nước có thể bị kết án hơn 10 năm tù giam hoặc tù chung thân dựa theo luật hình sự Triều Tiên.

Vào ngày 7-7, Tòa án quận trung tâm Seoul yêu cầu nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Triều Tiên bồi thường cho hai cựu tù nhân chiến tranh vì "bị cưỡng bức lao động trong thời gian họ bị giam cầm ở miền Bắc".

Phán quyết này có thể ảnh hưởng đến một số trường hợp khác chống lại nhà lãnh đạo Triều Tiên đang chờ xử lý tại cơ quan công tố Hàn Quốc.

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
19 giờ trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
19 giờ trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
20 giờ trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
21 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
22 giờ trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Tin cùng chuyên mục

Từng hạn chế hàng ngoại, người Nhật Bản quay xe dùng một mặt hàng từ Mỹ dù giá đắt đỏ, nguồn cung trong nước liên tục thiếu hụt
23 giờ trước
Dù phải chịu thuế nhập khẩu tuy nhiên mặt hàng này từ Mỹ về Nhật Bản vẫn rẻ hơn mức giá tại thị trường nội địa.
Đặt cược vào Việt Nam, một mặt hàng điện tử cả thế giới khao khát đã "nhảy múa" thoát thuế quan như nào?
1 ngày trước
Trong những ngày đầu tháng 4, 90% số lượng thiết bị xuất sang Mỹ đều đến từ Việt Nam.
Bất chấp Mỹ siết thuế, người tiêu dùng toàn cầu vẫn 'đổ xô' mua xe điện
1 ngày trước
Doanh số xe điện toàn cầu đã tăng 29% trong tháng 3, chủ yếu đến từ Trung Quốc và châu Âu.
Sau Hàn Quốc, Việt Nam là quốc gia thứ 2 được Apple "ưu ái" làm điều này, ngay cả Mỹ hay Nhật cũng chưa từng có!
2 ngày trước
Việt Nam là quốc gia thứ hai trên toàn cầu được Apple ưu ái tính năng này.