Chuyên gia châu Âu 'mách nước' cho nông sản Việt

10/04/2019 07:52
Người tiêu dùng châu Âuquan tâm cả việc quá trình sản xuất sản phẩm có sử dụng lao động vị thành niên,có gây ô nhiễm môi trường hay không...

Đó là thông tin được ông Reindert Dekker - chuyên gia tư vấn cao cấp của Cơ quan Hỗ trợ nhập khẩu từ các nước đang phát triển của Hà Lan (CBI) tại hội thảo xúc tiến thương mại nông sản, thực phẩm sang châu Âu được tổ chức vào chiều 8-4, tại Hà Nội.

Theo ông Reindert Dekker, hiện nay, người tiêu dùng châu Âu đang có xu hướng tiêu dùng các sản phẩm tự nhiên và hữu cơ , đòi hỏi nguồn gốc rõ ràng, minh bạch, tác động ra sao tới xã hội và càng đơn giản càng tốt, để họ biết họ đang ăn cái gì. Sự đơn giản thể hiện ở chỗ ít muối, đường, ít phụ gia thực phẩm, bao bì đóng gói đơn giản.

Bên cạnh đó, chuyên viên tư vấn cao cấp của CBI Hà Lan cũng lưu ý doanh nghiệp Việt Nam cần chú ý đến việc thay đổi trải nghiệm của khách hàng. Nếu chạm được vào cảm xúc của người tiêu dùng thì doanh nghiệp chắc chắn thành công.

Ông Reindert Dekker lấy dẫn chứng, nhiều công ty ở Việt Nam có sản lượng xuất khẩu hạt điều thô rất lớn. Trong nhiều năm, họ luôn cố gắng duy trì thị trường cũ và tìm kiếm các thị trường mới để xuất khẩu thô mà không nghĩ đến việc thay đổi sản phẩm, mang đến trải nghiệm mới cho khách hàng.

Tuy nhiên, ở Anh có một công ty của nhóm thanh niên mới khởi nghiệp. Họ không có nhà máy, không có nguyên liệu thô, họ chỉ có ý tưởng. Họ đã thay đổi hạt điều thô thành đồ ăn nhẹ, đồ ăn dinh dưỡng bằng cách bán kèm nhiều loại hạt, chia thành các ngăn rất đẹp, sạch sẽ và dinh dưỡng, nhờ vậy rất hút khách tiêu dùng.

Được biết, từ năm 2013 đến nay, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương đã phối hợp với CBI Hà Lan tổ chức chương trình hỗ trợ xuất khẩu sang thị trường châu Âu cho các doanh nghiệp nông sản thực phẩm của Việt Nam. Hơn 40 công ty tham gia chương trình đều phát triển ngày càng mạnh mẽ, tăng thêm 200% giá trị xuất khẩu sang thị trường châu Âu và các thị trường khác, tạo nhiều việc làm mới cho người lao động.

Tin mới

Ở Việt Nam có mẫu xe to ngang CX-5 nhưng ăn xăng 1L/100km, mạnh hơn cả Land Cruiser Prado: Giá thế nào?
20 giờ trước
Với một bình nhiên liệu đầy, mẫu xe này có thể đi được trên 1.300km.
Mercedes-Benz S 450 rao bán 1,8 tỷ đồng: Người bán nói 'tội gì mua C 300', đẳng cấp S-Class 'vẫn khác lắm'
20 giờ trước
Chiếc Mercedes-Benz S 450 Luxury có mức giá chỉ ngang ngửa C-Class đời mới, nhưng lại sở hữu nhiều tiện nghi và thiết kế sang trọng vượt bậc.
Loài cây mọc dại, cực dễ sống, giờ thành “vàng trong đất”: Vừa giữ rừng, vừa kiếm hàng trăm triệu
21 giờ trước
Từng bị coi là cây dại, chỉ dùng để lấy củi, nay cát sâm được săn đón nhờ giá trị kinh tế cao và khả năng giữ đất, giữ rừng. Nhiều nơi ví loài cây này như “mỏ vàng” dưới lòng đất.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bất ngờ tung ưu đãi khủng cho loạt xe máy điện: Giảm tới 5 triệu đồng, chiếc rẻ nhất chỉ còn 14,9 triệu đồng
21 giờ trước
Chính sách này chính thức áp dụng từ ngày 15/4.
Người phụ nữ ở Hà Nội mang 300 chỉ đi bán vào ngày giá vàng vượt 115 triệu, nghe số lãi mà choáng
21 giờ trước
Bà Kim Anh cho biết, nếu không phải thiếu tiền xây nhà mới, bà sẽ không bán số vàng này.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.633.816 VNĐ / tấn

167.40 JPY / kg

1.46 %

+ 2.40

Đường

SUGAR

10.204.252 VNĐ / tấn

17.91 UScents / lb

0.28 %

+ 0.05

Cacao

COCOA

216.077.504 VNĐ / tấn

8,361.00 USD / mt

3.27 %

+ 265.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

214.386.150 VNĐ / tấn

376.28 UScents / lb

0.16 %

- 0.59

Gạo

RICE

15.857 VNĐ / tấn

13.49 USD / CWT

0.63 %

+ 0.09

Đậu nành

SOYBEANS

9.835.810 VNĐ / tấn

1,035.80 UScents / bu

0.29 %

- 3.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.426.627 VNĐ / tấn

295.80 USD / ust

0.00 %

- 0.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Sở Nông nghiệp Angola đến tận nơi xem team châu Phi cách trồng lúa, bất ngờ khi người Việt giúp dân bản hoàn toàn miễn phí
1 ngày trước
Cán bộ Sở Nông nghiệp cho biết sẽ nghiên cứu mô hình trồng lúa của team châu Phi để phát triển tại các tỉnh Angola.
Sản lượng Việt Nam đứng thứ 8 thế giới vẫn ồ ạt nhập trăm triệu USD mặt hàng này từ Mỹ - các 'đại bàng' cũng đang đua nhau rót vốn đầu tư
1 ngày trước
Việt Nam hiện là một trong những ông lớn trong ngành sản xuất mặt hàng quan trọng này.
Phó Thủ tướng nhắc nhở một số địa phương "đá bóng lên, đá bóng xuống" khi gỡ khó cho điện sạch
1 ngày trước
Theo Phó Thủ tướng, một số địa phương chưa tích cực tháo gỡ khó khăn cho các dự án điện năng lượng tái tạo cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm
Ớt, chanh leo, tổ yến... Việt Nam sắp được xuất sang Trung Quốc
1 ngày trước
Ớt, chanh leo, tổ yến thô, tổ yến sạch, cám gạo sẽ là những mặt hàng sắp tới được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường tỷ dân.