Chuyên gia hiến kế kìm giá xăng dầu: "Có thể lấy phần vượt thu từ dầu mỏ đưa vào quỹ bình ổn"

03/06/2022 11:58
Theo chuyên gia kinh tế Phạm Thế Anh, do giá dầu thô trên thế giới tăng cao nên thu ngân sách thực tế tăng đột biến so với kế hoạch. Phần này có thể trích ra để đưa vào quỹ bình ổn mà không ảnh hưởng đến dự toán ngân sách.

Kể từ 15h ngày 01/6, giá xăng dầu bán lẻ trong nước đã tăng lên mức hơn 31.500 đồng/lít, cao kỷ lục mọi thời đại. Diễn biến này tiếp tục tác động bất lợi đến chi phí cuộc sống của người dân, hoạt động sản xuất của doanh nghiệp và cả nền kinh tế.

Kể từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng dầu đã tăng tới gần 30% kéo theo hàng loạt mặt hàng chịu hiệu ứng tăng giá.

Để hạ nhiệt giá xăng dầu, từ ngày 01/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định giảm 50% thuế bảo vệ môi trường, tương đương mức giảm 2.000 đồng mỗi lít xăng, 1.000 đồng với dầu. Tuy nhiên, hiện mặt hàng này vẫn còn chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế nhập khẩu, thuế VAT…

Chuyên gia hiến kế kìm giá xăng dầu: Có thể lấy phần vượt thu từ dầu mỏ đưa vào quỹ bình ổn - Ảnh 1.

Liên quan đến giá xăng dầu hiện đang tăng rất cao, PGS.TS. Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng từ Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Việt Nam (VESS) cho biết, giá xăng dầu ở các nước chủ yếu do mức thuế, phí mà quốc gia đó áp dụng với mặt hàng này, bởi hầu hết các quốc gia trên thế giới không tự chủ được mà phải nhập khẩu.

Một số quốc gia có khai thác dầu thô như Việt Nam chẳng hạn nhưng đây là hoạt động khai thác dầu thô và vẫn phải nhập xăng thành phẩm về phục vụ tiêu thụ trong nước.

"ÁP THUẾ TTĐB VỚI XĂNG DẦU LÀ KHÔNG PHÙ HỢP"

Trước những tác động của việc giá xăng dầu tăng rất "nóng", TS. Phạm Thế Anh đã đề xuất các giải pháp để giảm thiểu áp lực.

Theo Kinh tế trưởng của VESS, hiện nay, giá xăng dầu trên thế giới đang ở mức cao, do đó, giá trị tuyệt đối của thuế khi đánh vào càng lớn theo, vấn đề này cần xem xét.

"Thuế giá trị gia tăng (VAT) hay thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đều là các sắc thuế đánh theo tỷ lệ, khi giá xăng dầu càng cao thì số thu càng lớn. Do đó, giá xăng tăng cao không chỉ do giá thế giới tăng mà còn do mức thu thuế trên mặt hàng này ngày càng lớn", ông Thế Anh nói.

Một điểm nữa, việc áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt với mặt hàng xăng dầu cũng không phù hợp khi đây không phải mặt hàng xa xỉ. Còn việc gây ô nhiễm môi trường thì đã có thuế bảo vệ môi trường "đánh" vào mặt hàng xăng dầu.

"Vì vậy, không có lý do gì để áp dụng thuế TTĐB với xăng dầu, kể cả khi xăng 15.000 đồng/lít hay hơn 30.000 đồng/lít, nhất là trong bối cảnh cần phải hỗ trợ người dân, doanh nghiệp như hiện nay", TS. Phạm Thế Anh phân tích.

Đồng thời, ông cũng kiến nghị, ngay tại kỳ họp này, Quốc hội nên giao Uỷ ban Ngân sách của Quốc hội chủ động đưa ra vấn đề này đề bàn thảo và quyết định mà không cần chờ đề xuất từ Bộ Tài chính.

LẤY PHẦN VƯỢT THU NGÂN SÁCH ĐỂ BÌNH ỔN GIÁ

Bên cạnh đó, Quỹ Bình ổn giá xăng dầu (BOG) hiện chủ yếu vẫn hoạt động theo cơ chế "người dân trả trước" bằng cách trích lập khi giá thấp và chi sử dụng khi giá cao.

Thực chất, đây vẫn là tiền của người dân, chỉ khác là trả trước để sau đó chi ra mà chưa có kênh nào khác để bình ổn cả, TS. Thế Anh nêu vấn đề.

Vị chuyên gia này cũng đề xuất, Việt Nam là quốc gia xuất khẩu dầu thô và thu ngân sách từ mặt hàng này đang tăng rất mạnh do giá dầu tăng cao. Mức tăng đột biến so với kế hoạch thu ngân sách có thể trích ra để đưa vào quỹ bình ổn mà không ảnh hưởng đến dự toán ngân sách.

"Việt Nam khác với những nước như Lào hay Campuchia do họ không có mỏ dầu. Do đó, dùng phần vượt thu so với kế hoạch để phân bổ vào quỹ BOG là phương án để hỗ trợ người dân", TS. Phạm Thế Anh nhìn nhận.

Tin mới

Hàng chục nghìn tấn 'hạt vàng' của Việt Nam đổ bộ Mỹ với giá cực đắt, thuế nhập khẩu 0%
8 giờ trước
Giá xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang Mỹ đã tăng hơn 73% so với cùng kỳ.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bất ngờ tung ưu đãi lớn cho loạt ô tô VinFast: Cao nhất 70 triệu, chỉ 1 TP được hưởng
7 giờ trước
Chính sách này sẽ bắt đầu từ ngày 18/4/2025 và áp dụng tại TP.HCM.
Loạt cà phê xem diễu binh dịp 30.4 “nét căng” tại TP.HCM đang khiến dân tình tranh nhau xí chỗ
6 giờ trước
Nhiều người dân đổ xô đi xem diễu binh 10 năm mới có 1 lần, lưu ngay những hàng quán có view diễu binh đẹp.
Bán thứ không 'sờ nắm' được cho các hãng xe lớn, đơn vị này thu về 5,4 nghìn tỷ: 100% kỹ sư Việt góp công
6 giờ trước
Doanh thu của công ty này khi bán thứ sản phẩm không thể "sờ nắm" được lên tới hơn 5,4 nghìn tỷ đồng.
Vào ngày này năm 2007, Nokia ra mắt chiếc điện thoại khiến cả thế giới công nghệ thốt lên: Không thể cần gì hơn thế nữa
7 giờ trước
Đây là một trong những thiết bị đầu tiên định hình khái niệm "điện thoại có thể làm được nhiều hơn nghe gọi".

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.758.383 VNĐ / thùng

67.96 USD / bbl

3.20 %

+ 2.11

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.673.517 VNĐ / thùng

64.68 USD / bbl

3.54 %

+ 2.21

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.274.993 VNĐ / m3

3.25 USD / mmbtu

0.06 %

- 0.00

Than đá

COAL

2.459.305 VNĐ / tấn

95.05 USD / mt

0.85 %

+ 0.80

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Chỉ 5-10 năm tới, Việt Nam có thể xuất khẩu tới 10.000 MW điện sang Campuchia, Singapore và nhiều nước khác
1 ngày trước
Quy hoạch điện VIII điều chỉnh nêu rõ ưu tiên phát triển các nguồn điện từ năng lượng tái tạo để phục vụ xuất khẩu sang các nước trong khu vực.
Công nghệ BYD DM-i Super Hybrid định nghĩa lại “hiệu quả” trên ô tô
1 ngày trước
Người ta dễ ấn tượng với dáng xe đẹp, nội thất sang hay công suất khủng. Nhưng chỉ khi lăn bánh vài nghìn cây số, bạn mới thật sự hiểu xe có "hiệu quả" không.
Giá xăng RON 95 xuống dưới 19.000 đồng/lít - thấp nhất 4 năm qua
1 ngày trước
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay (17/4), giá xăng giảm mạnh 350 - 390 đồng/lít.
Vừa tuyên bố ‘cai’ dầu Nga chưa được bao lâu, một quốc gia bất ngờ quay trở lại nhập khẩu vì giá quá rẻ, từng phụ thuộc 65% nguồn cung từ Moscow
2 ngày trước
Sau một thời gian ngắn tạm dừng do lệnh trừng phạt của Mỹ, quốc gia này sẽ bắt đầu nhập khẩu dầu Nga trở lại.