Chuyên gia nhận định như nào về mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2019?

31/01/2019 20:57
Theo các chuyên gia kinh tế, việc Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng tương đương với năm 2018, tức khoảng 14% là hoàn toàn hợp lý, có thể thực hiện được.

Chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh, giảng viên cao cấp Học viện Tài chính cho biết với xu thế chung hiện nay, tăng trưởng tín dụng của năm 2019 chỉ nên nằm trong mức từ 12,5 đến 14%, không nên là quá cao. Bởi phần huy động vốn cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và nền kinh tế chủ yếu sẽ tăng trưởng nhờ vào việc huy động vốn, cổ phần tăng thêm hoặc vốn trái phiếu từ thị trường chứng khoán.

Chuyên gia nhận định như nào về mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2019? - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2019 tương đương với năm 2018. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo ông Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách, Trường Đại học Kinh tế (Đại học quốc gia Hà Nội), xu hướng tăng trưởng tín dụng ổn định trong năm 2018 sẽ tiếp tục trong năm 2019 vì kinh tế Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng tốt, thâm dụng vốn trong nền kinh tế giảm, nên không có lý do gì để tăng mạnh tín dụng năm 2019.

Ông Nguyễn Đức Thành cũng cho rằng nếu như trước đây, việc tăng trưởng kinh tế trong nước phụ thuộc nhiều vào tín dụng ngân hàng, thì giờ đây, cơ cấu kinh tế đã tốt hơn. Nền công nghiệp phụ trợ, ngành dịch vụ, nông nghiệp đã phát triển và thu hút đầu tư nước ngoài. Khi thâm dụng tín dụng được cải thiện, thì nên có chính sách tăng trưởng tín dụng tốt hơn trong dài hạn. "Tôi nghĩ tăng trưởng tín dụng trong khoảng 14 – 15% là hợp lý", ông Thành nói.

Trong báo cáo triển vọng ngành ngân hàng năm 2019, Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo, tăng trưởng tín dụng trong 3 – 5 năm tới sẽ duy trì ở mặt bằng khoảng 14%/năm, thấp hơn so với giai đoạn 2015 – 2017 (trung bình 18,1%) xuất phát từ cả cung và cầu tín dụng.

Báo cáo của BVSC dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2019 chậm lại ở mức 6,4 – 6,5%. Kinh tế tăng trưởng chậm lại sẽ đi đôi với nhu cầu vay vốn mở rộng sản xuất kinh doanh từ phía doanh nghiệp có thể giảm tốc. Lãi suất được dự báo tăng 0,25% – 0,5% trong năm 2019 cũng sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu vay vốn của khách hàng.

Mặt khác, nguồn cung tín dụng cũng chậm lại do tác động từ chính sách mới được Ngân hàng Nhà nước ban hành, như việc "siết" tín dụng bất động sản thông qua quy định nâng hệ số rủi ro đối với các khoản cho vay kinh doanh bất động sản lên 200% vào đầu năm 2018 và 250% vào đầu năm 2019, đồng thời giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn xuống 40% từ đầu năm 2019.

Từ những dự báo trên, BVSC cho rằng nhu cầu vốn ước tính để đáp ứng được mức tăng trưởng tín dụng 14 – 15%/năm ở các ngân hàng niêm yết trong giai đoạn 2018 – 2019 là khoảng 237.000 tỷ đồng; trong đó, nhu cầu vốn lớn nhất tập trung ở các ngân hàng: VietinBank, LienVietPostBank và Sacombank với mức tăng vốn bình quân mỗi năm lần lượt là 22%, 16% và 13%/năm.

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, năm 2019, thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019, Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng tương đương với năm 2018, tức khoảng 14%; trong đó, tín dụng sẽ vẫn được tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên, đảm bảo kiểm soát rủi ro và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước cũng triển khai một số giải pháp trọng tâm nhằm góp phần hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2019./.

Tin mới

"Cái giá phải trả" khi tò mò ăn thử món burger mì tôm độc lạ: 50k có phải quá đắt?
4 giờ trước
Sự kết hợp gây tò mò giữa mì gói và burger đang khiến dân mạng rần rần, nhưng liệu hương vị sẽ thế nào?
Ford Everest bản đặc biệt chính thức ra mắt thị trường Việt Nam, giá gần 1,2 tỷ đồng có gì đặc biệt?
4 giờ trước
Phiên bản đặc biệt Ford Everest Sport gây ấn tượng mạnh mẽ với gói trang bị ngoại thất màu đen thể thao cùng logo EVEREST trên nắp capo.
VinFast công bố thông tin quan trọng cho khách hàng mua xe máy điện: Chốt dừng thuê pin từ 1/6, cơ hội cuối mua lại pin với chiết khấu 86%
3 giờ trước
Khách hàng đang sử dụng xe máy điện VinFast sẽ được mua lại pin với mức ưu đãi đến 86% so với giá niêm yết tùy tuổi đời và loại pin.
Thuế quan khiến giá tăng phi mã, một mặt hàng quan trọng của Mỹ chuẩn bị biến mất trên bàn ăn Trung Quốc, thương nhân chia sẻ: Rất khó để chúng tôi tiếp tục sử dụng
3 giờ trước
Loại nguyên liệu từng là ngôi sao của Mỹ sẽ sớm không còn xuất hiện trên bàn ăn tại Trung Quốc do mức giá quá đắt đỏ.
Hợp tác chiến lược cùng Samsung, Thế Giới Di Động mở bán nhiều sản phẩm đặc quyền, giá hấp dẫn
2 giờ trước
Việc ký kết hợp tác chiến lược lần này không chỉ khẳng định cam kết đồng hành phát triển bền vững giữa hai thương hiệu mà còn mang đến những lợi ích vượt trội cho người dùng.

Tin cùng chuyên mục

Báo động đỏ: Hơn 1 tỷ điện thoại Android và iPhone đối diện nguy cơ tấn công mạng nghiêm trọng
20 giờ trước
Theo báo cáo mới nhất của công ty an ninh mạng Lookout, hơn 1 tỉ điện thoại Android và iPhone đang phải đối mặt với nguy cơ bị tấn công mạng bởi một lý do.
Miễn thuế hàng nhập khẩu dưới 1 triệu trên TMĐT: Thị trường nội có đáng lo?
21 giờ trước
Nhiều doanh nghiệp nội đang khó khăn chồng chất khó khăn lại chịu thêm áp lực trước đề xuất tiếp tục miễn thuế hàng nhập khẩu dưới 1 triệu đồng trên sàn TMĐT.
Xe xăng gặp khó
1 ngày trước
Các hãng ô tô loay hoay giữa sức ép hàng tồn và sự trỗi dậy của xe điện VinFast
Ứng dụng GapoWork thắng lớn với giải Sao Khuê 2025
1 ngày trước
GapoWork không chỉ được trao Giải thưởng Sao Khuê 2025 mà còn đạt xếp hạng 5 Sao - mức đánh giá cao nhất, khẳng định đẳng cấp trên thị trường chuyển đổi số doanh nghiệp.