Chuyên gia VinaCapital: “Áp lực lạm phát với Việt Nam đến từ bong bóng tài sản do đầu cơ”

18/11/2018 08:10
Theo vị chuyên gia VinaCapital, áp lực lạm phát đối với Việt Nam đến từ bong bóng tài sản do đầu cơ.

VND giảm giá 3%

Theo GS. Ian Alexander Eddie, VinaCapital, trình bày tại tham luận “Triển vọng kinh tế Việt Nam và khu vực Châu Á” tại Hội nghị CFO thế giới lần thứ 48, dự báo năm 2018 tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt mức 6,8%, lạm phát gần 4%, VND giảm giá 3% so với USD.

So với các đồng tiền khác trong khu vực VND khá ổn định, đồng Rupee của Ấn Độ giảm 16% và đồng Rupiah của Indonesia giảm 12%, đồng Peso của Philippines giảm 9%...

Chuyên gia VinaCapital: “Áp lực lạm phát với Việt Nam đến từ bong bóng tài sản do đầu cơ” - Ảnh 1.
Tỷ giá hối đoái và cán cân cơ bản của một số quốc gia.  

Nền kinh tế Việt Nam sẽ không bị ảnh hưởng nhiều từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và được lợi khi nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại từ cuộc chiến này.

Do đó, trong nhóm các quốc gia mới nổi, dòng vốn ngoại vẫn chảy vào Việt Nam tương đương 13% GDP sẽ giúp Việt Nam có thặng dư lớn cho phát triển kinh tế. Trong khi Thái Lan dòng vốn vào chỉ ở mức 8%, Malaysia là 5%, còn các quốc gia khác dòng vốn lại chảy ra như: Indonesia âm 1,5%, Thổ Nhĩ Kỳ âm 6,5%...

Việt Nam cũng hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài vì Chính phủ chọn phát triển ổn định hơn là tăng trưởng nhanh. So với tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc, quốc gia này đã có những thời kỳ tăng trưởng mạnh mẽ trên 2 con số, Việt Nam tăng trưởng GDP ở mức cao chỉ là 7-8%.

Việt Nam cũng đang lo lắng lạm phát tăng cao trở lại. Áp lực lạm phát ở đây đến từ bong bóng tài sản do đầu cơ. Ngân hàng Nhà nước cần có chính sách quản lý chặt chẽ và thận trọng để giảm thiểu bong bóng tài sản.

Cá nhân siêu giàu đang tăng nhanh

Trong thời gian tới, có 4 yếu tố thúc đẩy tăng trưởng GDP cho Việt Nam. Thứ nhất, hiện chỉ có 65% đóng góp vào GDP đến từ tiêu dùng, sự gia tăng tiêu dùng sẽ còn tăng cao 8,8% mỗi năm khi tầng lớp trung lưu đang tăng lên.

Thứ hai, tốc độ đô thị hoá đang diễn ra với sự tăng trưởng 3% mỗi năm và sẽ tăng nhanh khi hiện nay chỉ có 33% số dân Việt đang sống ở đô thị, so với tỷ lệ 50% dân số toàn cầu đang sống trong các thành phố lớn. Thu nhập của người dân đô thị đang cao hơn 40% so với thu nhập tại nông thôn.

Việt Nam mới ở giai đoạn đô thị hoá sơ khai nên rất nhiều tiềm năng để phát triển. Hiện Việt Nam có 75% dân số lao động trong nông nghiệp, giá trị sản xuất thấp. Nhân viên trong khu vực FDI có năng suất gấp 10 lần khu vực nông thôn, thu nhập và tiêu dùng ngày càng tăng cao khi nông dân di chuyển đến thành phố lớn.

Thứ ba, xuất khẩu của Việt Nam đã đạt bằng quy mô GDP vào năm 2016 và còn tăng trưởng mạnh nữa khi mỗi năm tăng 17%, trong đó, hơn 35% đóng góp từ lĩnh vực công nghệ cao.

Thứ tư, sản xuất sẽ phát triển mạnh khi đang đóng góp vào GDP 16% và sẽ tăng tỷ trọng lên 30% khi tăng trưởng mỗi năm là 12,7%.

Một trong những động lực thúc đẩy tăng trưởng GDP là giới trung lưu ngày càng tăng. Việt Nam là quốc gia xếp thứ 10 trên toàn thế giới về tốc độ tạo ra cá nhân có siêu thu nhập (giá trị tài sản ròng siêu cao).

Chuyên gia VinaCapital: “Áp lực lạm phát với Việt Nam đến từ bong bóng tài sản do đầu cơ” - Ảnh 2.
Chỉ số về khoảng cách thu nhập giàu nghèo tại một số quốc gia.

Về phân bổ tài sản, khoảng cách thu nhập giàu - nghèo tại Việt Nam hiện vẫn tương đối cân bằng với chỉ số là 34,8 trong khu vực Châu Á. Mất cân đối giàu – nghèo diễn ra mạnh tại Hồng K ông với chỉ số này là 53,9, tiếp đến là Trung Quốc là 46,5, Malaysia, Thái Lan, Singapore, Phillippines tương tự nhau với chỉ số này trong khoảg 45.

Không nhanh lại lỡ "con tàu 4.0"

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CM 4.0) được gọi là thời của: điện toán đám mây, dữ liệu lớn, tự động hoá, trí tuệ nhân tạo, nghiên cứu sâu. Amazon cũng không biết tương lai sẽ xảy ra những gì, nhưng họ đổ rất nhiều tiền vào nghiên cứu, sáng tạo.

Do đó, sự chuyển hướng của nền kinh tế thế giới trong CM 4.0 sẽ bất lợi cho những quốc gia lấy lợi thế là chi phí lao động thấp để cạnh tranh.

Chuyên gia VinaCapital: “Áp lực lạm phát với Việt Nam đến từ bong bóng tài sản do đầu cơ” - Ảnh 3.
Những nền tảng công nghệ trong CM 4.0  

Việt Nam đang ở vị trí 45 về chỉ số sáng tạo toàn cầu, đã leo lên được nhiều hạng, cao hơn Indonesia ở vị trí 85 và Philippines đang ở thứ 73, dưới Thái Lan ở mức 44, Malaysia là 35, Singapore là 5… Việt Nam cũng đang đầu tư cho giáo dục chiếm rất cao tới 5,7% GDP. Đây cũng là cơ hội cho Việt Nam bước vào thời đại công nghiệp 4.0 nếu biết chuyển mình và phát huy hết tốc lực sức mạnh nội tại.

Dự báo đến năm 2030, quy mô GDP của Việt Nam tăng gấp 02 lần hiện nay và lên đến 510 tỷ USD.

Tin mới

Một mặt hàng của Việt Nam "đại thắng", Trung Quốc, EU, Nhật Bản đua nhau mua
55 phút trước
Trong 2 tháng đầu năm, một sản phẩm trong nhóm hàng này có mức tăng trưởng lên đến gần 700%.
Quả mọc đầy đường ở Việt Nam, sang nước ngoài đắt phát sốc
2 giờ trước
Tại Việt Nam, bạn có thể hái quả này ngoài đường mà không tốn tiền.
Đây là hãng xe điện nhiều người mua nhất thế giới: Việt Nam còn bán mà tại sao ở Mỹ lại "mất tích" kỳ lạ?
2 giờ trước
Không giống như Tesla, vốn định vị là thương hiệu cao cấp, công ty này xây dựng thành công dựa trên khả năng tiếp cận giá cả và đang trở thành thế lực không thể ngăn cản.
Thức ăn cho lợn bỗng hóa “vàng xanh”, giá gần 1 triệu/kg vẫn bán “cháy hàng”
3 giờ trước
Loại rau đắt đỏ ở nước ngoài này không ngờ ở Việt Nam lại là thực phẩm bình dân và vô cùng quen thuộc.
Giá iPhone có thể tăng thêm 18 triệu vì thuế, nếu đưa về Mỹ sản xuất thì chi phí "khổng lồ" tới mức nào?
3 giờ trước
Nếu sản xuất mọi thành phần riêng lẻ của iPhone, từ màn hình cảm ứng đến bộ nhớ trong ở Mỹ thì sẽ mất... một số tiền khổng lồ, WSJ nhận định.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.618.596 VNĐ / tấn

171.90 JPY / kg

5.24 %

- 9.50

Đường

SUGAR

10.718.142 VNĐ / tấn

18.84 UScents / lb

1.41 %

- 0.27

Cacao

COCOA

219.652.409 VNĐ / tấn

8,512.00 USD / mt

8.38 %

- 779.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

209.373.559 VNĐ / tấn

368.03 UScents / lb

0.38 %

+ 1.40

Gạo

RICE

15.352 VNĐ / tấn

13.08 USD / CWT

0.00 %

- 0.00

Đậu nành

SOYBEANS

9.311.905 VNĐ / tấn

982.09 UScents / bu

0.52 %

+ 5.09

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.153.810 VNĐ / tấn

286.65 USD / ust

1.25 %

+ 3.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Áp thuế mạnh tay với nhiều quốc gia, Mỹ sắp đánh rơi một ‘mỏ vàng tỷ đô’ vào tay Brazil
4 giờ trước
Brazil sắp hưởng lợi lớn khi "cá mập" Trung Quốc chuyển hướng nhập khẩu nông sản từ quốc gia này.
Hàng trăm nghìn tấn ‘hạt vàng’ từ Mỹ vừa đổ bộ Việt Nam giá siêu rẻ: Thuế nhập khẩu 0%, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
4 giờ trước
Mỹ là nhà cung cấp chiếm đến 86% trong tổng lượng nhập khẩu của Việt Nam.
Sầu riêng xuất khẩu còn ít hơn chuối
6 giờ trước
Sầu riêng là trái cây vua nhưng xuất khẩu vẫn còn ngập trong khó khăn, giá giảm mạnh giữa lúc mùa sầu riêng đang bắt đầu
Tôi dùng OPPO Find N5 làm việc thay laptop và hoàn toàn bất ngờ
1 ngày trước
Đây đúng là cách rất hay mà OPPO tận dụng màn hình siêu lớn của Find N5, kết hợp nhiều tính năng phần mềm tiện dụng để làm việc on-the-go dễ dàng.