Chuyện thưởng Tết của doanh nghiệp bất động sản: “Có tiền đâu mà thưởng hả em!”

04/12/2019 13:31
“Năm nay BĐS héo lắm em ạ. Mấy công ty của bạn bè của anh cũng vậy. Có một số công ty đóng cửa luôn rồi sẽ không có thưởng cho nhân viên nữa..”, Tổng giám đốc của một doanh nghiệp BĐS tại Tp.HCM than thở.

“Năm hết Tết đến”, câu chuyện thưởng Tết cho nhân viên BĐS lại được quan tâm hơn bao giờ hết. Đến thời điểm hiện tại, nhiều doanh nghiệp địa ốc chưa có thông tin cụ thể về mức thưởng tết cho nhân sự, đặc biệt nhân viên sales. Tuy nhiên, điểm chung mà theo cách nói của các doanh nghiệp là: Có thưởng nhưng sẽ thấp hơn các năm trước!

Khi được hỏi, năm nay nay kế hoạch thưởng Tết cho nhân viên của công ty mình như thế nào, Sếp của một doanh nghiệp BĐS Tp.HCM nói: “Có tiền đâu mà thưởng hả em!”.

Vị Sếp này chia sẻ: Năm nay, chỉ vài công ty làm ăn được sẽ có thưởng nhưng mức thưởng sẽ không cao. Có thể chỉ đảm bảo được lương tháng 13 cho nhân viên. Có một vài công ty quy mô vừa và nhỏ đóng cửa luôn rồi thì sẽ không có thưởng!

“Tôi nghĩ, mức thưởng Tết năm nay của các doanh nghiệp chỉ bằng 1/3 năm trước”, vị Sếp này phỏng đoán.

Chuyện thưởng Tết của doanh nghiệp bất động sản: “Có tiền đâu mà thưởng hả em!” - Ảnh 1.

Nói về lý do khó khăn trong thưởng Tết, vị Sếp này chia sẻ: 2 quý đầu năm 2019, hầu hết các doanh nghiệp gặp khó về sản phẩm. Mong đợi quý 3 &4 nhưng thực tế 2 quý cuối năm vẫn tiếp diễn tình trạng các dự án không đủ pháp lý và không thể triển khai được. Bên cạnh đó, thị trường phát sinh quá nhiều hệ lụy về công tác quản lý làm mất niềm tin, chẳng hạn như các vụ Alibaba, Angel, Lina, Hoàng Kim Land, Cocobay, Bavico… ảnh hưởng rõ nét đến tâm lý khách hàng. Vì thế, doanh nghiệp khó khăn lại càng khó khăn hơn.

“Trong khi bản thân doanh nghiệp không có sản phẩm mới để bán. Môi giới thì bán xong không lấy được phí của CĐT. Hoặc có sản phẩm bán thì quá nhiều công ty vào bán, chỉ được số ít sản phẩm, không đủ để duy trì được công ty”, vị Sếp này giãi bày.

Khi được hỏi, liệu thưởng Tết khó khăn thì sau Tết có sự biến động nhân sự BĐS không (chẳng hạn bỏ việc), vị Tổng giám đốc này cho rằng, điều này cũng dễ hiểu trước bối cảnh thị trường khó khăn như hiện nay. Thị trường tiếp tục khó khăn thì sales phải qua trạng thái thanh lọc toàn bộ. Bản thân doanh nghiệp đang rất khó trong vấn đề tiếp cận vốn ngàn hàng nên sản phẩm sang năm sẽ tiếp tục đà giảm trong 1-2 quý đầu năm,sau đó thì tuỳ tình hình điều tiết chính sách cho hợp lý.

Theo ghi nhận, tình hình khó khăn chung nên theo đa số các doanh nghiệp mức thưởng Tết năm nay cũng sẽ tiết giảm. Hầu hết các doanh nghiệp quy mô nhỏ không có thưởng Tết, chỉ có quà động viên nhân viên. Trong khi các doanh nghiệp lớn thì dự tính vẫn đảm bảo mức thưởng cho nhân viên dịp Tết nhưng dự báo sẽ “giảm” sự hoành tráng hơn so với mọi năm.

Một số doanh nghiệp BĐS chưa “tiết lộ” mức thưởng Tết năm nay, nhưng đa số cho rằng, thưởng theo kết quả làm việc của nhân viên, làm bao nhiêu thưởng bấy nhiêu. Một số doanh nghiệp khác thì khá “kín tiếng” việc thưởng Tết cho nhân viên mà cho rằng, khi doanh nghiệp làm ăn không thuận lợi thì nhân viên cũng nên đồng cảm với doanh nghiệp.

Tin mới

Món ăn Hà Nội khiến khách Tây mê mẩn húp sạch đến tận đáy bát, nhưng người Việt lại chẳng làm thế bao giờ
3 giờ trước
Cách mà du khách nước ngoài này thưởng thức món ăn đặc trưng của Thủ đô khiến nhiều người cảm thấy vô cùng thú vị.
Page có tick xanh giả mạo Phú Quý lừa người mua bạc thỏi tại VN
2 giờ trước
Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý mới đây đã phát đi cảnh báo về thủ đoạn mạo danh, yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào một tài khoản mang tên công ty nào đó, nhằm chiếm đoạt tiền của Khách hàng.
VinFast công bố bán 12.000 xe tháng 3, 'vua doanh số' không phải VF 3
2 giờ trước
Theo VinFast, những sản phẩm như VF 5, VF 6 và 7 đều đang có doanh số tốt.
Sếp Apple mừng ra mặt khi được bán iPhone 16 tại quốc gia Đông Nam Á này
10 phút trước
Mặc dù ra mắt từ tháng 9 năm ngoái, nhưng tới ngày hôm nay, iPhone 16 mới được chính thức bán ra tại quốc gia này.
Livestream Commerce: Giải pháp tăng trưởng doanh nghiệp Việt trong thời đại số
11 phút trước
Theo NielsenIQ, thương mại điện tử Việt Nam dự kiến đạt quy mô 45 tỷ USD trong 2025, chiếm 10% tổng doanh thu bán lẻ toàn quốc. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này đi kèm với áp lực lớn: doanh nghiệp vừa phải tối ưu chi phí, vừa cần xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số trong thị trường cạnh tranh. Vậy đâu là lời giải?

Tin cùng chuyên mục

Hyundai Santa Fe "dọn kho" giảm giá 145 triệu đồng tại đại lý: Bản tầm trung còn từ 1,12 tỷ, thêm lựa chọn giá rẻ hơn Everest nhưng phải đánh đổi một thứ khi bán lại
11 phút trước
Mức giảm mới kỷ lục kèm chất lượng xe không đổi khiến Hyundai Santa Fe dễ trở thành hàng “hot” trên thị trường trong thời gian tới.
Đối thủ của Mitsubishi Xpander bất ngờ giảm mạnh còn 449 triệu đồng - rẻ ngang Grand i10
3 giờ trước
Sau khi áp dụng ưu đãi, giá bán Hyundai Stargazer hiện đang rẻ ngang xe hạng A Grand i10.
Xuất khẩu: Cần tuyệt đối tuân thủ "luật chơi" trong thế giới bất ổn
21 giờ trước
Cùng chung khó khăn toàn cầu, nền xuất khẩu Việt Nam đang đối diện với nhiều áp lực mới, đòi hỏi điều tiên quyết phải tuyệt đối tuân thủ "luật chơi".
FPT Long Châu nhận giải thưởng danh giá của châu Á trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
21 giờ trước
Hệ thống nhà thuốc và trung tâm tiêm chủng FPT Long Châu là đại diện Việt Nam được vinh danh với giải thưởng "Đổi mới sáng tạo - Đột phá công nghệ của năm" (Digital Innovation of the Year) tại Healthcare Asia Pharma Awards 2025.