Clip 1 phút nhìn thấu "ác mộng" của Moscow: TT Putin chỉ trích gay gắt, Nga đang nguy cấp

23/10/2021 15:06
Hệ thống y tế Nga đang trong tình trạng quá tải dưới ảnh hưởng một làn sóng nhiễm COVID-19 mới. Cuộc khủng hoảng càng nghiêm trọng hơn do việc thiếu nhân viên y tế.

Một video đang được lan truyền rộng rãi ở Nga trong đó một bệnh nhân COVID-19 chết trên giường bệnh ở thị trấn Novouralsk và dường như bị các y tá và bác sĩ bỏ mặc. Trong đoạn video, người đã đăng video và cũng là một bệnh nhân đã chạy quanh các hành lang trống của bệnh viện và la hét khản cổ để kêu gọi các nhân viên y tế tới giúp đỡ bệnh nhân đang nguy kịch "Có ai không? Y tá, bác sĩ ơi!". Không ai đáp lại lời cầu xin của bệnh nhân này trong suốt đoạn video dài khoảng một phút.

Cô Kuznetsova nói rằng cô thường xuyên gọi điện đến bệnh viện trong những ngày cuối đời của chú mình, nhưng các cuộc gọi của cô đều bị phớt lờ. Cô chỉ được biết chú mình đã mất nhờ một bệnh nhân khác báo tin "Ông ấy bị ngạt thở. Tôi đã đi gọi các bác sĩ nhưng không có ai ở đó cả”. Ông Vadim qua đời vào ngày 12 tháng 10.

Ủy ban Điều tra Nga đã xem xét vụ việc sau khi đoạn video lan truyền trên mạng xã hội. Cuối cùng, chính quyền địa phương đã đưa ra quyết định sa thải giám đốc bệnh viện Victor Dolgushin.

TÌNH HÌNH NGHIÊM TRỌNG TẠI NGA

Vụ việc này xảy ra khi hệ thống y tế Nga đang trong tình trạng quá tải dưới ảnh hưởng của một làn sóng nhiễm COVID-19 mới. Tình trạng thiếu hụt nhân viên y tế nghiêm trọng đang khiến cuộc khủng hoảng, đặc biệt là ở các thị trấn, như Novouralsk càng trở nên nặng nề. Ngày thứ tư (20/10) vừa qua đã ghi nhận số ca nhiễm COVID tại Nga cao kỷ lục với 34.073 ca và hơn 1000 ca tử vong.

Moscow đã thông báo một đợt giãn cách mới vào hôm 21/10, yêu cầu các doanh nghiệp không thiết yếu không thiết yếu được lệnh đóng cửa từ tuần tới. Nước này cũng sẽ triển khai một “tuần không làm việc vẫn hưởng lương” trên toàn quốc từ ngày 30/10-07/11 để làm giảm sự lây lan dịch bệnh.

Tại một cuộc họp báo, Tổng thống Vladimir Putin đã chỉ trích những người không chịu tiêm phòng. “Tôi đã quan sát những người thân và bạn bè thân thiết của mình và biết được những quan niệm lạ lùng của họ với việc tiêm chủng. Họ hứa sẽ đi tiêm sau tôi nhưng họ đã không làm như vậy” trích lời ông Putin phát biểu trước toàn quốc hôm thứ tư (20/10). Người đứng đầu điện Kremlin cũng đưa ra lời cảnh báo đối với "các đồng nghiệp" trên khắp đất nước: "Trong mọi trường hợp, các bạn không được ngụy tạo dữ liệu để giúp cho bức tranh dịch bệnh trở nên đẹp đẽ hơn" ông Putin nói. "Điều đó thật nguy hiểm và vô trách nhiệm trong tình hình hiện nay."

Giới chức Nga khuyến khích các bác sĩ nghỉ hưu và sinh viên y khoa hỗ trợ hoạt động điều trị bệnh nhân. Tuy nhiên, mỗi ngày qua đi, nước này vẫn ghi nhận các ca nhiễm bệnh và tử vong không ngừng tăng.

TUYỆT VỌNG VÌ COVID-19

Một thảm kịch COVID-19 khác cũng làm rung chuyển thành phố St.Petersburg mới đây. Một bác sĩ chỉnh nha 36 tuổi, Daria Khorovskaya, đã rơi xuống đất tử vong sau khi nhảy từ cửa sổ của khu điều trị COVID-19 của mình trên tầng chín của Bệnh viện Yelizavetinskaya. Không lâu trước thảm kịch, cha mẹ của cô Khorovskaya, đều là các bác sĩ giỏi, đã mất vì nhiễm COVID-19. Cô Khorovskaya được cho là đã nhập viện điều trị chỉ hai giờ sau khi mẹ cô qua đời. Cho đến nay, vẫn chưa có bất kỳ phản hồi nào từ phía bệnh viện.

“Một điều tôi không hiểu là làm thế nào mà các bác sĩ có thể cho phép Khorovskaya tự tự ngay trong tầm mắt mình?”, một bác sĩ ở St.Petersburg, Yelena Alekseeva, nói với The Daily Beast. "Họ biết về hoàn cảnh đáng thương của cô ấy nhưng rõ ràng là đã để bệnh nhân đau khổ một mình."

Tin mới

Yamaha Fazzio Blue Core Hybrid ra mắt: 'Cứu tinh' cho dân văn phòng mùa xăng tăng giá!
17 phút trước
Mẫu xe tay ga cỡ nhỏ, vốn đã quen thuộc tại thị trường Đông Nam Á này nay đã được trang bị công nghệ hybrid tiên tiến, hứa hẹn mang đến hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng hơn, đáp ứng xu hướng ngày càng khắt khe về bảo vệ môi trường.
Mẫu di động gập 'tốt nhất thị trường' đang cho đặt trước, nhận quà đặc quyền trị giá 15 triệu tại TGDĐ
43 phút trước
Đến 11/4, khách hàng đặt trước OPPO Find N5 tại Thế Giới Di Động vừa có cơ hội sở hữu sớm siêu phẩm này, vừa được tặng thêm bảo hành mở rộng, bảo hiểm rơi vỡ màn hình, hỗ trợ lên đời và loạt dịch vụ riêng biệt, tổng trị giá 15 triệu đồng.
G7 hợp tác công ty của ông Phạm Nhật Vượng mua 899 xe điện VinFast, dự kiến 'xanh hóa' toàn bộ đội xe 4.000 chiếc
57 phút trước
G7 ký kết hợp tác với Xanh SM để chuyển đổi gần 4.000 xe sang xe điện với lô xe đầu tiên là 899 xe điện VinFast.
Vingroup muốn làm dự án điện gió 4,5 tỷ USD ở Trà Vinh
21 phút trước
Sau khi hoàn thành, dự án mang lại nguồn thu khoảng 700 – 800 triệu USD/năm.
Giá xăng giảm mạnh gần 2.000 đồng/lít, xuống mức thấp nhất gần 4 năm
35 phút trước
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay (10/4), giá xăng giảm mạnh 1.490 - 1.710 đồng/lít.

Tin cùng chuyên mục

Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường chuyển trái phép hơn 9.492 tỉ đồng qua biên giới
17 giờ trước
Nguyễn Ngọc Phương, Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường, bị cáo buộc đã chuyển tiền trái phép qua biên giới là 426 triệu USD, tương đương hơn 9.492 tỉ đồng
"Giá iPhone tại Việt Nam sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới"
19 giờ trước
Đây là nhận định từ đại diện chuỗi bán lẻ ủy quyền có thị phần lớn của Apple tại Việt Nam.
Hình thức “sở hữu xe linh hoạt” của Green Future mang tới lợi ích như thế nào?
1 ngày trước
Chỉ cần bỏ ra từ 36 triệu đồng chi phí ban đầu có thể “rinh” ngay xe điện cao cấp VF 8, thủ tục nhanh gọn, đơn giản, hoàn toàn không có rủi ro tài chính, dịch vụ mới của Green Future mở ra xu hướng sở hữu mới trên thị trường xe cũ.
Bầu Đức gửi thư trấn an cổ đông: Chuối của chúng tôi không xuất sang Mỹ, chỉ bán cho Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản
1 ngày trước
Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai cho biết công ty vừa chốt đơn 12 USD/thùng chuối xuất khẩu, cao hơn tuần trước 10%, cho thấy chính sách thuế của Mỹ không ảnh hưởng đến giá xuất khẩu hàng hóa của công ty.