CNBC: EVFTA sẽ khiến Ấn Độ phải lo lắng, hy vọng rằng thị trường nội địa của họ đủ hấp dẫn với các nhà đầu tư

11/06/2020 10:00
Hiệp định thương mại tự do được ký kết giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) sẽ có tác động gián tiếp tới Ấn Độ, các nhà xuất khẩu và chuyên gia thương mại nói với CNBC-TV18 .

FTA đã được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn vào ngày 8/6 và sẽ đảm bảo giao dịch thuế bằng 0 đối với 99% sản phẩm. Đây là FTA đầu tiên được ký kết sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát - dẫn đến sự gián đoạn chuỗi cung ứng. Đối với EU, đây là FTA thứ hai ở Đông Nam Á sau FTA với Singapore. Hiệp định thương mại tự do sẽ có hiệu lực từ tháng 7 năm nay.

Các nhà xuất khẩu Ấn Độ cho rằng họ sẽ mất thị phần vào Việt Nam tại thị trường EU - chiếm gần 1/5 số lượng hàng xuất đi của Ấn Độ: Ở nhiều phân khúc, Ấn Độ đang cạnh tranh quyết liệt với Việt Nam. Vì Việt Nam đã ký một FTA, chúng tôi sẽ phải cẩn thận trong các phân khúc đó trong một khoảng thời gian. Ấn Độ đã mất thị phần (xuất khẩu) sang Việt Nam và do đó, giày dép, đồ da, đồ nội thất hàng hải, trà và cà phê sẽ là những ngành mà Ấn Độ bị tác động.

Trong lĩnh vực hàng hải, Việt Nam sẽ được ưu đãi thuế và chỉ phải trả 6% thuế. Trong lĩnh vực may mặc, Ấn Độ sẽ cần phải trả 9% thuế (tại EU), trong khi Việt Nam sẽ không phải trả bất kỳ khoản thuế nào. 

CNBC: EVFTA sẽ khiến Ấn Độ phải lo lắng, hy vọng rằng thị trường nội địa của họ đủ hấp dẫn với các nhà đầu tư - Ảnh 1.

"Tôi chắc chắn rằng Việt Nam sẽ có thể tiếp cận thị trường ở EU nhiều hơn so với Ấn Độ", ông Ajay Sahai, Giám đốc điều hành của Liên đoàn các tổ chức xuất khẩu Ấn Độ (FIEO) cho biết.

Việt Nam đã nổi lên như một điểm đến ưa thích của nhiều công ty nước ngoài muốn đầu tư vào châu Á. Theo báo cáo do ngân hàng đầu tư Nhật Bản Nomura công bố năm ngoái, trong số 56 công ty chuyển ra khỏi Trung Quốc trong khoảng thời gian từ tháng 4/2018 đến tháng 8/2019, 26 công ty đã quyết định thành lập cơ sở mới của họ tại Việt Nam.

"Một khi có FTA với EU, các nhà sản xuất châu Âu có thể đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam. Xa hơn, Việt Nam có thể xuất khẩu sang các thị trường khác ở châu Á Thái Bình Dương, bao gồm cả một thị trường như Trung Quốc vì Trung Quốc và Việt Nam sẽ là một phần của FTA lớn như RCEP sắp tới", Amitendu Palit, chuyên gia nghiên cứu cao cấp tại Viện nghiên cứu Nam Á, Đại học Quốc gia Singapore cho biết.

"Các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm các ưu đãi. Ấn Độ sẽ không thể sánh với Việt Nam về mức độ hiệu quả về chi phí sản xuất cũng như về mặt chi phí của mạng lưới FTA cung cấp quyền truy cập vào các thị trường nhu cầu cao trên toàn khu vực và trên thế giới", ông Palit nói thêm.

Theo ông Palit, lợi ích thương mại toàn cầu của Ấn Độ sẽ được bảo đảm rộng rãi nếu quốc gia này không rút khỏi RCEP.

"Ấn Độ đã phạm một sai lầm rất lớn khi không tham gia RCEP. Tôi biết rằng RCEP chủ yếu được xem như là một FTA với Trung Quốc. Nhưng ngày nay nếu bạn nhìn vào các quốc gia mà Ấn Độ đang cố gắng xây dựng một liên minh hữu nghị đang tìm cách di dời các chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc, tất cả các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Úc, New Zealand là một phần của RCEP. Nếu Ấn Độ vẫn ở lại với RCEP, họ sẽ không phải tìm kiếm các quy tắc xuất xứ chung mà sẽ tạo điều kiện cho các phong trào chuỗi cung ứng này. Nó sẽ có cùng một bộ quy tắc liên quan đến các tiêu chuẩn, đầu tư và các hàng rào phi thuế quan", ông Palit nói.

Ông Palit tin rằng Ấn Độ cần bắt đầu thực hiện các thỏa thuận thương mại song phương sớm nhất. Ở thời điểm hiện tại, các cuộc đàm phán hiệp ước thương mại tự do giữa Ấn Độ và EU, Úc và New Zealand vẫn chưa có một dấu hiệu khả quan nào nào.

Ngày nay, những gì Ấn Độ cần làm là tham gia vào các thỏa thuận song phương, nhưng thật không may, tất cả các thỏa thuận song phương này có thể sẽ không nhất quán, ông Palit cho biết.

"Ấn Độ phải sống với hy vọng rằng, sự hấp dẫn của thị trường nội địa sẽ đủ lớn để các nhà đầu tư bỏ qua những điểm không hoàn hảo, ví dụ như cách kết nối chính sách không đồng bộ của Ấn Độ với phần còn lại của thế giới", ông Palit kết luận.

Tin mới

Hàng chục nghìn tấn 'hạt vàng' của Việt Nam đổ bộ Mỹ với giá cực đắt, thuế nhập khẩu 0%
9 giờ trước
Giá xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang Mỹ đã tăng hơn 73% so với cùng kỳ.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bất ngờ tung ưu đãi lớn cho loạt ô tô VinFast: Cao nhất 70 triệu, chỉ 1 TP được hưởng
8 giờ trước
Chính sách này sẽ bắt đầu từ ngày 18/4/2025 và áp dụng tại TP.HCM.
Loạt cà phê xem diễu binh dịp 30.4 “nét căng” tại TP.HCM đang khiến dân tình tranh nhau xí chỗ
5 giờ trước
Nhiều người dân đổ xô đi xem diễu binh 10 năm mới có 1 lần, lưu ngay những hàng quán có view diễu binh đẹp.
Bán thứ không 'sờ nắm' được cho các hãng xe lớn, đơn vị này thu về 5,4 nghìn tỷ: 100% kỹ sư Việt góp công
5 giờ trước
Doanh thu của công ty này khi bán thứ sản phẩm không thể "sờ nắm" được lên tới hơn 5,4 nghìn tỷ đồng.
Vào ngày này năm 2007, Nokia ra mắt chiếc điện thoại khiến cả thế giới công nghệ thốt lên: Không thể cần gì hơn thế nữa
6 giờ trước
Đây là một trong những thiết bị đầu tiên định hình khái niệm "điện thoại có thể làm được nhiều hơn nghe gọi".

Tin cùng chuyên mục

Muốn phát triển thị trường xuất khẩu ngành hàng chủ lực, Việt Nam cần làm gì?
7 giờ trước
Việt Nam ngày càng có nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực đạt kim ngạch tỷ USD, theo chuyên gia, cần có chiến lược để phát triển bền vững những ngành hàng mũi nhọn này.
Chi 3 tỷ, người mua có thể sở hữu chiếc Range Rover kéo dài này: 11 năm tuổi nhưng tiện nghi tương đương Maybach GLS 480 giá hơn 8 tỷ
8 giờ trước
Chiếc Range Rover Autobiography LWB 2014 có mức giá rẻ hơn gần 3 lần nhưng lại sở hữu tiện nghi không kém cạnh những chiếc Maybach GLS đời mới.
Mỹ vừa chi hơn 300 triệu USD mua một ‘mỏ vàng’ mới nổi của Việt Nam: Nước ta là mắt xích quan trọng của chuỗi cung ứng, các cường quốc công nghệ đua nhau mua hàng
10 giờ trước
Mỏ vàng tiềm năng này đang đưa Việt Nam lên vị trí thứ 3 trên bản đồ thế giới.
Đáp trả BYD Sealion 6, Jaecoo J7 PHEV giảm 90 triệu đồng
11 giờ trước
Từ nay đến hết 31/7, Jaecoo J7 PHEV được giảm 90 triệu đồng, giá thực tế từ 969 triệu đồng chỉ còn 879 triệu đồng.