CNBC: Tổng thống Trump chưa đồng ý dỡ bỏ thuế quan, Bắc Kinh đưa thông tin không chính xác nhằm xoa dịu tâm lý nhóm người hoài nghi

09/11/2019 02:29
Hôm qua, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Bắc Kinh và Washington đã đồng ý dỡ bỏ thuế quan hiện có theo từng giai đoạn. Tuy nhiên, phía Mỹ đã nhanh chóng bác bỏ thông tin này.

CNBC đưa tin, mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa đồng ý dỡ bỏ thuế quan cho hàng hoá Trung Quốc, dù phía Bắc Kinh mong muốn điều này. Sau thông tin này, chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm dù phiên trước đó đã bứt phá lên mức cao nhất mọi thời đại.

Hôm 7/11, Gao Feng, người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc, cho biết cả hai bên đã đồng ý hủy bỏ một số mức thuế quan hiện có đối với một số loại hàng hoá của nhau, theo đài truyền hình nhà nước Trung Quốc đưa tin. Ông Feng phát biểu, cả hai bên đã tiến gần hơn đến thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, sau các cuộc đàm phán mang tính xây dựng diễn ra trong hai tuần qua.

Ông cũng nhấn mạnh, một điều kiện quan trọng đối với thoả thuận thương mại ở giai đoạn này là Mỹ và Trung Quốc phải đồng thời dỡ bỏ thuế quan.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã chìm trong căng thẳng thương mại, áp thuế lên hàng tỷ USD giá trị hàng hoá kể từ đầu năm 2018, gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tài chính và tâm lý người tiêu dùng. Chính quyền ông Trump đang gây áp lực ngày càng lớn đối với Bắc Kinh, nhằm hạn chế những khoản trợ cấp cho các công ty nhà nước và vấn đề chuyển giao công nghệ.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nghi ngại rằng một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 sẽ chưa giải quyết được vấn đề này, có thể 2 bên cần một thoả thuận toàn diện hơn trước thúc đẩy tâm lý thị trường lên mức ổn định. 

Reuters đưa tin ngày hôm qua, quan điểm hoài nghi đã nhanh chóng lan rộng về tuyên bố của Trung Quốc rằng Mỹ đã đồng ý dỡ bỏ thuế quan. Một số quan chức chính quyền và cố vấn về các vấn đề bên ngoài của Tổng thống lại có ý kiến trái chiều về việc thuế quan được loại bỏ. Họ lo ngại rằng việc này sẽ làm giảm lợi thế của Mỹ trong các cuộc đàm phán đang diễn ra.

Ông Michael Pillsbury cho hay: "Không có điều khoản cụ thể nào cho việc gỡ bỏ thuế theo lộ trình. Phía Mỹ vẫn chưa đưa ra chi tiết về thời gian cũng như loại thuế sẽ được dỡ bỏ. Phía Trung Quốc mong muốn điều đó và đang cố gắng xoa dịu tâm lý của những người có quan điểm hoài nghi trong nước với lời hứa hẹn một ngày nào đó, thuế sẽ được xóa bỏ".

Tối ngày hôm qua, cố vấn thương mại của ông Trump - Peter Navarro, cũng phủ nhận thông tin mà Trung Quốc đưa ra. Ông trả lời phỏng vấn Fox Business Network rằng "người duy nhất có thể đưa ra quyết định dỡ bỏ thuế quan là Donald Trump."

Các nhà đàm phán hai bên đã nỗ lực để đi đến một thoả thuận thương mại. Họ dự kiến hai nhà lãnh đạo sẽ thực hiện cuộc gặp để thảo luận trực tiếp ở sự kiện APEC tại Chile vào cuối tháng này. Tuy nhiên, Chile đã hoãn tổ chức APEC do bất ổn chính trị, khiến lịch trình đi đến thoả thuận bị đẩy lùi.

Tổng thống Trump cũng tiết lộ ông và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ ký kết thoả thuận giai đoạn 1 tại Mỹ. Ông cũng đưa ra đề nghị về địa điểm hai bên có thể gặp mặt là bang Iowa (Mỹ).

Tin mới

Mercedes-Benz S 450 rao bán 1,8 tỷ đồng: Người bán nói 'tội gì mua C 300', đẳng cấp S-Class 'vẫn khác lắm'
8 giờ trước
Chiếc Mercedes-Benz S 450 Luxury có mức giá chỉ ngang ngửa C-Class đời mới, nhưng lại sở hữu nhiều tiện nghi và thiết kế sang trọng vượt bậc.
Loài cây mọc dại, cực dễ sống, giờ thành “vàng trong đất”: Vừa giữ rừng, vừa kiếm hàng trăm triệu
7 giờ trước
Từng bị coi là cây dại, chỉ dùng để lấy củi, nay cát sâm được săn đón nhờ giá trị kinh tế cao và khả năng giữ đất, giữ rừng. Nhiều nơi ví loài cây này như “mỏ vàng” dưới lòng đất.
Người phụ nữ ở Hà Nội mang 300 chỉ đi bán vào ngày giá vàng vượt 115 triệu, nghe số lãi mà choáng
7 giờ trước
Bà Kim Anh cho biết, nếu không phải thiếu tiền xây nhà mới, bà sẽ không bán số vàng này.
Người dân nền kinh tế số 1 Đông Nam Á sẽ thích mê mẫu xe VinFast này: Không phải vua doanh số ở Việt Nam
6 giờ trước
CEO VinFast châu Á cho rằng mẫu xe này sẽ chiếm được cảm tình người dân Indonesia.
Yêu cầu xử lý nghiêm quảng cáo 'nổ' Nutri Brain IQ chữa tự kỷ
6 giờ trước
Bộ Y tế yêu cầu Hà Nội kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi quảng cáo sai sự thật liên quan sản phẩm Nutri Brain IQ.

Tin cùng chuyên mục

Bất chấp Mỹ siết thuế, người tiêu dùng toàn cầu vẫn 'đổ xô' mua xe điện
4 giờ trước
Doanh số xe điện toàn cầu đã tăng 29% trong tháng 3, chủ yếu đến từ Trung Quốc và châu Âu.
Sau Hàn Quốc, Việt Nam là quốc gia thứ 2 được Apple "ưu ái" làm điều này, ngay cả Mỹ hay Nhật cũng chưa từng có!
53 phút trước
Việt Nam là quốc gia thứ hai trên toàn cầu được Apple ưu ái tính năng này.
Doanh số xe máy tăng cao trong những tháng đầu năm 2025
14 giờ trước
Các con số thống kê cho thấy thị trường xe máy Việt Nam đang trên đà hồi phục khi vừa đạt doanh số quý I tốt nhất trong 3 năm trở lại.
Xe số độc lạ của Honda chốt giá 70 triệu đồng: Khỏe hơn Future, ăn xăng 1,8 lít/100km
22 giờ trước
Không chỉ sở hữu thiết kế thể thao cùng động cơ mạnh mẽ, "tân binh" xe số nhà Honda còn có giá bán hấp dẫn hơn so với Wave 125i 2025 nhập khẩu Thái Lan.