Có dưới 1 tỷ đồng, gửi tiết kiệm ngân hàng nào có lợi nhất?

16/06/2021 15:13
Hiện lãi suất huy động trên thị trường cũng có sự chênh lệch đáng kể giữa các nhóm ngân hàng. Ở một số kỳ hạn, ngân hàng có lãi suất cao nhất và thấp nhất có thể niêm yết chênh nhau tới gần 2,5%/năm.

Mặc dù lãi suất huy động liên tục duy trì ở mặt bằng thấp từ đầu năm đến nay, gửi tiền ngân hàng vẫn là lựa chọn hàng đầu với nhiều người dân. Trong bối cảnh các kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản biến động khó lường, gửi tiền tiết kiệm vẫn có sức hấp dẫn riêng vì tính an toàn gần như tuyệt đối.

Hiện lãi suất huy động trên thị trường cũng có sự chênh lệch đáng kể giữa các nhóm ngân hàng. Ở một số kỳ hạn, ngân hàng có lãi suất cao nhất và thấp nhất có thể niêm yết chênh nhau tới 2,5%/năm.

Nhiều khách hàng hiện nay bị hấp dẫn bởi thông báo mức lãi suất cao nhất của ngân hàng. Tuy nhiên khi tìm hiểu kỹ mới vỡ lẽ đó chỉ là mức lãi suất áp dụng cho khoản tiền hàng tỷ đồng, trong khi lãi suất thực tế áp dụng cho các khoản tiền nhỏ lại thấp hơn rất nhiều. Lý do là nhiều ngân hàng hiện nay niêm yết lãi suất tiết kiệm dựa theo số tiền gửi, giá trị càng lớn thì lãi suất càng cao. Hiện mốc 1 tỷ đồng là một trong những mốc chính được các ngân hàng xác định để phân chia các mức lãi suất.

Lãi suất kỳ hạn 1-3 tháng

GPBank và VietBank là 2 ngân hàng có lãi suất huy động kỳ hạn 3 tháng cao nhất hiện nay, tối đa 4%/năm. Tiếp theo một số ngân hàng có lãi suất từ 3,7-4%/năm có thể kể đến SHB, VPBank, NCB, OCB, SCB,…

Techcombank và Vietcombank là 2 ngân hàng có lãi suất thấp nhất ở kỳ hạn này, chỉ 3,1 – 3,2%/năm.

Trong khi đó, VietinBank, BIDV, Agribank và MB cùng niêm yết mức 3,4%/năm đối với kỳ hạn 3 tháng. Mức lãi suất này cao hơn so với các ngân hàng tư nhân như HDBank, ACB (3,3%/năm).

Có dưới 1 tỷ đồng, gửi tiết kiệm ngân hàng nào có lợi nhất? - Ảnh 1.

Lãi suất kỳ hạn 6 tháng

Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6 tháng tại quầy đối với khoản tiền gửi dưới 1 tỷ của các ngân hàng hiện nay từ 3,8-6,05%/năm, tức chênh nhau tới 2,25%.

Trong đó, NCB đang là ngân hàng có lãi suất cao nhất với 6,05%/năm. Ngoài ra, NamABank và VietABank cũng có mức lãi suất cao không kém là 6%/năm. Mức 5,9%/năm thì có thể gặp ở nhiều ngân hàng hơn như VietCapitalBank, BacABank, SeABank.

Nhóm có lãi suất xấp xỉ 5,5%/năm có thể kể đến PGBank, OCB, TPBank, Eximbank, Kienlongbank,…

Ở kỳ hạn này, Vietcombank là ngân hàng có lãi suất thấp nhất, chỉ 3,8%/năm. 3 ngân hàng VietinBank, BIDV, Agribank nhỉnh hơn một chút với 4%/năm. Nhìn chung, mức lãi suất của 4 ngân hàng quốc doanh ở kỳ hạn 6 tháng đang thấp hơn rõ rệt so với các ngân hàng tư nhân lớn (như ACB và Techcombank cùng 4,5%/năm, MB 4,7%/năm, VPBank 4,9%/năm).

Có dưới 1 tỷ đồng, gửi tiết kiệm ngân hàng nào có lợi nhất? - Ảnh 2.

Lãi suất kỳ hạn 12 tháng

Đối với kỳ hạn 1 năm, ngân hàng SCB đang là ngân hàng có mức lãi suất huy động cao nhất với 6,8%/năm. 

Một số ngân hàng khác có lãi suất quanh mức 6,5%/năm như NCB, VietABank, Kienlongbank, CBBank.

Trong khi đó, đa số ngân hàng lớn hiện nay niêm yết dưới 6%/năm. Trong đó, Techcombank và VPBank thấp nhất chỉ 5,1% và 5,2%/năm đối với khách hàng gửi tại quầy số tiền dưới 1 tỷ đồng.

4 ngân hàng quốc doanh VietinBank, BIDV, Agribank, Vietcombank cùng áp dụng mức 5,6%/năm. Ngoài ra, mức 5,6%/năm cũng được niêm yết tại ACB, Saigonbank, MSB.

Có dưới 1 tỷ đồng, gửi tiết kiệm ngân hàng nào có lợi nhất? - Ảnh 3.

Lãi suất kỳ hạn 2 năm

Hiện lãi suất tiền gửi kỳ hạn 2 năm đối với khoản tiền dưới 1 tỷ đồng khi gửi tại quầy là từ 5,1-6,9%/năm. Nhìn chung lãi suất kỳ hạn 2 năm không cao hơn nhiều so với kỳ hạn 1 năm, nhiều ngân hàng niêm yết cả 2 kỳ hạn này cùng một mức lãi suất.

Có gần 10 ngân hàng niêm yết trên mốc 6,5%/năm. Cụ thể, VietABank là ngân hàng có lãi suất cao nhất ở kỳ hạn này với 6,9%/năm. NCB và SCB cùng niêm yết mức 6,8%/năm.

Ngoài ra, trên mức 6,5%/năm còn có BaoVietBank (6,55%/năm), BacABank (6,6%/năm), OceanBank (6,6%/năm), CBBank (6,7%/năm), Kienlongbank (6,75%/năm).

Có dưới 1 tỷ đồng, gửi tiết kiệm ngân hàng nào có lợi nhất? - Ảnh 4.

Tin mới

Yamaha Fazzio Blue Core Hybrid ra mắt: 'Cứu tinh' cho dân văn phòng mùa xăng tăng giá!
4 giờ trước
Mẫu xe tay ga cỡ nhỏ, vốn đã quen thuộc tại thị trường Đông Nam Á này nay đã được trang bị công nghệ hybrid tiên tiến, hứa hẹn mang đến hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng hơn, đáp ứng xu hướng ngày càng khắt khe về bảo vệ môi trường.
Mẫu di động gập 'tốt nhất thị trường' đang cho đặt trước, nhận quà đặc quyền trị giá 15 triệu tại TGDĐ
3 giờ trước
Đến 11/4, khách hàng đặt trước OPPO Find N5 tại Thế Giới Di Động vừa có cơ hội sở hữu sớm siêu phẩm này, vừa được tặng thêm bảo hành mở rộng, bảo hiểm rơi vỡ màn hình, hỗ trợ lên đời và loạt dịch vụ riêng biệt, tổng trị giá 15 triệu đồng.
G7 hợp tác công ty của ông Phạm Nhật Vượng mua 899 xe điện VinFast, dự kiến 'xanh hóa' toàn bộ đội xe 4.000 chiếc
3 giờ trước
G7 ký kết hợp tác với Xanh SM để chuyển đổi gần 4.000 xe sang xe điện với lô xe đầu tiên là 899 xe điện VinFast.
Vingroup muốn làm dự án điện gió 4,5 tỷ USD ở Trà Vinh
2 giờ trước
Sau khi hoàn thành, dự án mang lại nguồn thu khoảng 700 – 800 triệu USD/năm.
Giá xăng giảm mạnh gần 2.000 đồng/lít, xuống mức thấp nhất gần 4 năm
2 giờ trước
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay (10/4), giá xăng giảm mạnh 1.490 - 1.710 đồng/lít.

Tin cùng chuyên mục

Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường chuyển trái phép hơn 9.492 tỉ đồng qua biên giới
13 giờ trước
Nguyễn Ngọc Phương, Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường, bị cáo buộc đã chuyển tiền trái phép qua biên giới là 426 triệu USD, tương đương hơn 9.492 tỉ đồng
"Giá iPhone tại Việt Nam sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới"
15 giờ trước
Đây là nhận định từ đại diện chuỗi bán lẻ ủy quyền có thị phần lớn của Apple tại Việt Nam.
Hình thức “sở hữu xe linh hoạt” của Green Future mang tới lợi ích như thế nào?
23 giờ trước
Chỉ cần bỏ ra từ 36 triệu đồng chi phí ban đầu có thể “rinh” ngay xe điện cao cấp VF 8, thủ tục nhanh gọn, đơn giản, hoàn toàn không có rủi ro tài chính, dịch vụ mới của Green Future mở ra xu hướng sở hữu mới trên thị trường xe cũ.
Bầu Đức gửi thư trấn an cổ đông: Chuối của chúng tôi không xuất sang Mỹ, chỉ bán cho Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản
1 ngày trước
Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai cho biết công ty vừa chốt đơn 12 USD/thùng chuối xuất khẩu, cao hơn tuần trước 10%, cho thấy chính sách thuế của Mỹ không ảnh hưởng đến giá xuất khẩu hàng hóa của công ty.