Cổ phiếu công nghệ châu Á lao dốc sau tin CFO Huawei bị bắt tại Canada

06/12/2018 17:27
Cổ phiếu công nghệ châu Á, trong đó có các đối tác và nhà cung ứng của Huawei, chịu sức ép mạnh sau tin giám đốc tài chính Huawei Mạnh Văn Châu bị bắt tại Canada.

Cổ phiếu nhà sản xuất chip Samsung giảm 2,29%, cổ phiếu Sunny Optical, sản xuất một số loại thấu kính cho điện thoại Huawei, giảm 6,42%, cổ phiếu AAC Technologies giảm 5,68% trong phiên chiều nay.

Cổ phiếu Chinasoft International, tham gia một liên doanh công nghệ với Huawei, giảm 12,36%.

Cổ phiếu SoftBank Group, chiếm tỷ trọng lớn trong chỉ số Nikkei của Nhật Bản, giảm 4,93%. SoftBank và Huawei đã cùng đưa ra khả năng ứng dụng thế hệ internet di động tốc độ cao kế tiếp. SoftBank chuẩn bị IPO mảng di động vào ngày 19/12.

Tâm lý tiêu cực lan khắp lĩnh vực công nghệ Nhật Bản. Cổ phiếu Tokyo Electron giảm 4,54%, Advantest giảm 5,3%, TDK Corp giảm 6,64%.

Nhiều cái tên công nghệ lớn của Đài Loan cũng chung số phận. Cổ phiếu Catcher Technology giảm 9,89%, Taiwan Semiconductor giảm 2,65%, Largan Precision giảm 9,94%, hãng lắp ráp iPhone Hon Hai giảm 3,63%. Nhìn chung, cổ phiếu các nhà cung ứng của Apple đều giảm.

Tình trạng trên xảy ra sau khi có thông tin Mạnh Văn Châu, giám đốc tài chính (CFO) toàn cầu của Huawei bị bắt ngày 1/12 tại Canada với cao buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ, một nguồn thạo tin cho biết. Bà Mạnh có nguy cơ bị dẫn độ về Mỹ. Vụ việc có nguy cơ khiến căng thẳng Mỹ - Trung bùng phát trở lại.

Cổ phiếu công nghệ châu Á lao dốc sau tin CFO Huawei bị bắt tại Canada - Ảnh 1.

Ảnh: CNBC.

Giới phân tích tại Jefferies cho rằng Huawei có sự hiện diện lớn trên thế giới trong nhiều lĩnh vực công nghệ như thiết bị viễn thông, bán dẫn, điện thoại thông minh, điện toán đám mây. Huawei còn được coi là tác nhân chính cho tăng trưởng của nhiều nhà sản xuất công nghệ.

“Quá trình điều tra Huawei có thể dẫn đến một hành động nhằm vào Huawei cùng giới lãnh đạo cấp cao công ty”, Eurasia Group cho biết. Nếu Mỹ bất ngờ cấm các thiết bị của Huawei, như từng làm với ZTE, tác động sẽ còn lớn hơn.

“Thiết bị của Huawei được sử dụng rộng rãi (hơn ZTE) trên thế giới, gồm cả ở châu Âu và châu Phi”.

Cổ phiếu ZTE, niêm yết tại sàn Hong Kong, giảm 8,97% trong chiều nay.

Chứng khoán châu Á bị bán tháo

Bán tháo trong lĩnh vực công nghệ là một phần trong xu hướng chung của chứng khoán châu Á hôm nay. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản mất 1,91%, chỉ số Kospi của Hàn Quốc mất 1,55%.

Tại Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite giảm 1,68%, Shenzhen Composite giảm 2,17%, Hang Seng giảm 2,52%.

Chỉ số MSCI khu vực châu Á – Thái Bình Dương, không bao gồm Nhật Bản, giảm 2,11%.

Chỉ số ASX 200 của Australia giảm 0,19% sau khi thặng dư thương mại của nước này trong tháng 10 không đạt kỳ vọng.

Các chỉ số tương lai trên thị trường chứng khoán Mỹ cũng cho thấy xu hướng giảm trong những phiên tiếp theo. 

Theo CNBC

Tin mới

Quốc gia mua gạo nhiều nhất từ Việt Nam với 4 triệu tấn/năm đang 'bơm' tiền đầu tư cho nông dân tự trồng lúa
10 giờ trước
Thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam đang muốn tăng khả năng tự chủ sản xuất để giảm lượng nhập khẩu gạo.
Loại cây ví như 'vàng xanh', Việt Nam đang thống lĩnh thị trường thế giới: Vừa giữ rừng, vừa thu triệu đô
9 giờ trước
Việt Nam dẫn đầu thế giới về xuất khẩu loại cây này. Cây được ví là "vàng xanh", giúp phủ xanh đất trống và làm giàu cho người dân.
‘Xe giá rẻ’ Kia Syros cho kết quả bất ngờ sau khi đâm thử: Điểm an toàn hàng top, người lớn, trẻ em đều được bảo vệ tốt
8 giờ trước
Dòng SUV mới nhất của Kia là Kia Syros vừa được chấm 5 sao an toàn tại Ấn Độ.
Có 500 triệu đồng mua gầm cao nào và đây là những mẫu xe đáng cân nhắc
8 giờ trước
Hyundai Venue, Omoda C5, Toyota Raize và Mazda CX-3 là những cái tên ở phân khúc gầm cao cỡ nhỏ phù hợp với một người cần mua xe với ngân sách khoảng 500 triệu đồng.
Xe số độc lạ của Honda chốt giá 70 triệu đồng: Khỏe hơn Future, ăn xăng 1,8 lít/100km
7 giờ trước
Không chỉ sở hữu thiết kế thể thao cùng động cơ mạnh mẽ, "tân binh" xe số nhà Honda còn có giá bán hấp dẫn hơn so với Wave 125i 2025 nhập khẩu Thái Lan.

Tin cùng chuyên mục

Bán được hơn 35.000 xe tại Việt Nam trong quý 1, doanh số của VinFast tại Mỹ ra sao?
11 giờ trước
Kể từ đầu năm, đã có hơn 500 xe được VinFast bàn giao đến tay khách Mỹ.
Mang iPhone về Mỹ sản xuất, "nhiệm vụ bất khả thi"
2 ngày trước
Liệu Apple có thể đưa dây chuyền sản xuất iPhone về Mỹ như mong muốn của một số chính trị gia? Một phân tích mới từ ngân hàng đầu tư Bank of America (BofA) vừa đưa ra con số đáng báo động.
Page có tick xanh giả mạo Phú Quý lừa người mua bạc thỏi tại VN
3 ngày trước
Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý mới đây đã phát đi cảnh báo về thủ đoạn mạo danh, yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào một tài khoản mang tên công ty nào đó, nhằm chiếm đoạt tiền của Khách hàng.
Livestream Commerce: Giải pháp tăng trưởng doanh nghiệp Việt trong thời đại số
3 ngày trước
Theo NielsenIQ, thương mại điện tử Việt Nam dự kiến đạt quy mô 45 tỷ USD trong 2025, chiếm 10% tổng doanh thu bán lẻ toàn quốc. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này đi kèm với áp lực lớn: doanh nghiệp vừa phải tối ưu chi phí, vừa cần xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số trong thị trường cạnh tranh. Vậy đâu là lời giải?