Cổ phiếu trở nên "khó ăn", nhà đầu tư chuyển hướng giao dịch thị trường chứng khoán phái sinh?

10/10/2021 13:35
Kể từ cuối tháng 9 đến nay, Khối lượng hợp đồng mở (OI) của thị trường chứng khoán phái sinh đã tăng vọt trở lại sau một thời gian dài trầm lắng.

Tuần này, thị trường chứng khoán mang lại cho những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu niềm vui lớn khi tăng điểm trọn tuần. Những nhà đầu tư ở trạng thái nghi ngờ đã bị bỏ rơi khỏi sóng tăng lần này của thị trường chứng khoán khi chỉ trong 1 tuần, VnIndex tăng từ 1.334 điểm cuối tuần trước lên 1.373 điểm cuối tuần này. Tức, mức tăng trong tuần lên đến 39 điểm.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là thanh khoản sàn HoSE đã chạm ngưỡng gần 3 tuần liên tiếp không có phiên nào đạt thanh khoản khớp lệnh trên 1 tỷ USD. Có rất nhiều phiên giao dịch trong 2 tuần vừa qua rơi xuống mức 13-16 nghìn tỷ đồng giao dịch khớp lệnh-đây là vùng thanh khoản rất thấp so với mặt bằng thanh khoản thiết lập được trong 2 năm dịch bệnh Covid-19 diễn ra. Nhiều ý kiến cho rằng thị trường cổ phiếu trở nên "khó ăn" hơn ở vùng giá hiện tại nên những nhà đầu tư lỡ nhịp vào thị trường đành phải tính đến việc chuyển hướng.

Trái ngược với bối cảnh ảm đạm của thị trường chứng khoán cơ sở, thị trường chứng khoán phái sinh hợp đồng tương lai chỉ số VN30 lại khá sôi động gần đây. Theo thống kê của Sở GDCK Hà Nội (HNX), tuy tháng 9/2021 giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh tại giảm mạnh gần 36% so với tháng trước. Trong đó, sản phẩm hợp đồng tương lai có tổng khối lượng giao dịch đạt 3,26 triệu hợp đồng, tương ứng KLGD bình quân đạt 163.101 hợp đồng/phiên nhưng đến cuối tháng 9, thị trường xuất hiện 2 điểm "peak" khá thú vị. 

OI là thước đo dòng tiền chảy vào thị trường phái sinh, OI tăng đại diện cho nguồn tiền mới được thêm vào thị trường và ngược lại. Một số nhà đầu tư sử dụng chỉ số OI như là một tín hiệu dòng tiền tác động đến biến động của thị trường.

-Thứ nhất là vào 29/9/2021 là phiên giao dịch có KLGD cao nhất tháng đạt 236.548 hợp đồng.

-Thứ hai là Khối lượng hợp đồng mở (OI) tại phiên giao dịch cuối tháng 9 đạt 40.162 hợp đồng, tăng 32,77% so với tháng trước, đây cũng là mức OI cuối tháng cao thứ hai trong vòng 9 tháng qua. Ngày 28/9/2021 ghi nhận khối lượng mở OI cao nhất trong tháng, đạt 41.574 hợp đồng.

Hay nói dễ hiểu hơn, kể từ thời điểm cuối tháng 9/2021 đến nay, thị trường chứng khoán phái sinh đã trở nên sôi động trở lại sau thời gian dài liên tục giảm tốc. Sang đầu tháng 10, trạng thái sôi động của thị trường tiếp tục diễn ra càng lúc càng mạnh mẽ.

Theo thống kê từ HNX, trong những phiên giao dịch đầu tháng 10, khối lượng OI tiếp tục đạt mức cao hơn mức cao nhất của tháng 9. Cá biệt có phiên ngày 5/10 khối lượng OI đã lên đến 43.329 trước khi giảm nhẹ trong 3 phiên gần đây.

Điểm qua về hợp đồng phái sinh chỉ số VN30F kỳ hạn tháng 10, phiên giao dịch hôm nay thị trường chứng khoán phái sinh tiếp tục đem lại lợi nhuận kếch xù cho những người đang nắm giữ vị thế Long khi tăng vọt gần 20 điểm. Chỉ số VN30F2110 kết thúc tuần giao dịch ở 1.474,5 điểm, lệch âm 2 điểm so với VN30-Index và điều đáng nói là mức độ lệch âm đã thu hẹp so với nhiều phiên gần đây. 

Tin mới

Giá vàng giảm mạnh, cửa hàng nhanh chóng nới 'quota' bán
4 giờ trước
Sáng 19/4, ngay khi giá vàng liên tục giảm mạnh, các cửa hàng ở Hà Nội đã tăng lượng bán cho người mua, nhiều hơn hẳn những ngày trước đó.
Làm 3.500 tấn giá đỗ ngâm hóa chất cấm rồi bán cho người dân
3 giờ trước
Tại cơ quan công an, các đối tượng thừa nhận đã bán 3.500 tấn giá đỗ ngâm hóa chất độc hại được bán cho người dân sử dụng.
Samsung khởi động sân chơi sáng tạo nội dung số tôn vinh du lịch Việt Nam, giải thưởng lên đến 300 triệu đồng
2 giờ trước
Cuộc thi sáng tạo nội dung “Galaxy AI Hiểu Tiếng Việt, Tôn Vinh Du Lịch Việt” sẽ diễn ra từ ngày 18/4 đến ngày 18/5 dành cho mọi công dân Việt Nam.
3 tiếng, giá vàng 'bốc hơi' 5 triệu đồng/lượng
2 giờ trước
Giá vàng trong nước chưa ngừng sụt giảm mạnh, giá vàng miếng không chỉ mất kỷ lục 120 triệu đồng mà hiện chỉ còn 115 triệu đồng/lượng.
Hàng chục nghìn tấn 'hạt vàng' của Việt Nam đổ bộ Mỹ với giá cực đắt, thuế nhập khẩu 0%
35 phút trước
Giá xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang Mỹ đã tăng hơn 73% so với cùng kỳ.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.