Cổ phiếu Vietcombank khoe sắc tím, VN-Index tăng hơn 17 điểm

28/02/2024 16:58
Sau những phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2024, thị trường chứng khoán hưng phấn với đà dẫn sóng của nhóm "cổ phiếu vua", trong đó dẫn đầu là VCB của Vietcombank. VN-Index đóng cửa tăng 17,09 điểm (+1,38%) lên vùng 1.254,55 điểm.

Ngành dầu khí hút dòng tiền

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay (28/2), dòng tiền vẫn giao dịch tích cực và dẫn dắt đà tăng của VN-Index. Tuy nhiên, sau gần 90 phút mở cửa, VN-Index có dấu hiệu gặp khó ở ngưỡng kháng cự 1.240 điểm, thậm chí có thời điểm đảo chiều điều chỉnh nhẹ sau nhịp tăng tốc đầu phiên.

Tâm điểm đáng chú ý trong phiên sáng nhóm cổ phiếu dầu khí. Trong đó, cổ phiếu PVD sớm khoe sắc tím với khối lượng khớp lệnh đột biến lên tới 12,3 triệu đơn vị và dư mua trần hơn 2,1 triệu đơn vị.

Các mã khác trong ngành dầu khí như PVS, PVC, PVB đều tăng trên dưới 3%, trong khi cổ phiếu lớn PLX ghi nhận mức tăng tốt nhất trong rổ VN30 đạt 2,5%. 

Thời điểm 10h45, trong rổ VN30, sắc xanh giữ vai trò chủ đạo. Trong đó, nổi bật là 4 mã cổ phiếu thuộc ngành ngân hàng như VPB, STB, HDB và ACB với đà tăng đáng kể. Chiều ngược lại, FPT, TCB, CTG và HPG là những cổ phiếu vẫn đang chịu áp lực bán gây áp lực lên chỉ số.

Càng về cuối phiên sáng, chỉ số VN-Index thu hẹp đà tăng. Rổ VN30 chỉ còn tăng nhẹ chưa tới 3 điểm, với 16 mã tăng và 10 mã giảm, 4 mã đứng tham chiếu. 

Trong đó, cổ phiếu VRE bất ngờ tăng vọt 4%, tạm dừng phiên sáng tại mức giá 27.450 đồng/CP, còn VIC cũng nới rộng biên độ khi chốt phiên tăng 1,2% lên 45.700 đồng/CP. Ở chiều ngược lại, cổ phiếu CTG giảm mạnh nhất khi để mất 1,1%, tiếp theo là BID giảm 0,9% và FPT giảm 0,8%.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng tăng vọt với các mã như VCB (+6,92%), BID (+1,7%), VPB (+2,84%) và TCB (+0,6%)...

Nhóm cổ phiếu thép cũng mất điểm sau phiên nổi sóng hôm qua. Trong đó, HPG và HSG đều đảo chiều giảm nhẹ, với HPG mất 0,5% lùi về mức giá 30.200 đồng/CP và khớp 11,9 triệu đơn vị.

Nhóm cổ phiếu dầu khí vẫn duy trì đà tăng tốt vào cuối phiên sáng. Dù PVD có thời điểm mất sắc tím do áp lực bán gia tăng, nhưng lực cầu mạnh đã giúp cổ phiếu này chốt phiên sáng vẫn giữ mức giá trần 30.800 đồng/CP với khối lượng khớp lệnh đạt gần 16,6 triệu đơn vị. 

Chốt phiên sáng, sàn HoSE có 238 mã tăng và 200 mã giảm, VN-Index tăng 2,15 điểm (+0,17%), lên 1.239,61 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 438,57 triệu đơn vị, giá trị 10.171,84 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận đóng góp hơn 23 triệu đơn vị, giá trị 478 tỷ đồng.

Trên sàn HNX, chốt phiên sáng có 75 mã tăng và 55 mã giảm, HNX-Index tăng nhẹ 0,21 điểm (+0,09%), lên 235,58 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 47,34 triệu đơn vị, giá trị 987,54 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận có thêm 3,6 triệu đơn vị, giá trị 48,62 tỷ đồng.

Còn trên UPCoM, tạm dừng phiên sáng nay, UPCoM-Index tăng nhẹ 0,11 điểm (+0,12%) lên 90,51 điểm với 124 mã tăng và 73 mã giảm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 25,94 triệu đơn vị, giá trị 438,12 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận có thêm 0,44 triệu đơn vị, giá trị gần 7 tỷ đồng.

Vietcombank dẫn dòng bank "nổi sóng" phiên chiều, VN-Index tăng hơn 17 điểm

Bước sang phiên chiều, thị trường bắt đầu sôi động hơn sau những phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2024.

Tại Hội nghị này, Thủ tướng khẳng định Chính phủ và cá nhân ông rất quan tâm tới thị trường tài chính, trong đó có TTCK.

"Có lẽ không tuần nào tôi không nói chuyện và làm việc với các đồng chí lãnh đạo có liên quan tới TTCK, luôn theo dõi TTCK. Lúc 12h40 hằng ngày, tôi luôn theo dõi bản tin xem TTCK hôm nay thế nào để có phản ứng chính sách kịp thời, nếu không theo dõi được thì rất sốt ruột.

Khi có biến động nào đó thì chúng tôi luôn đặt mình vào vị trí của các nhà đầu tư, nhà phát hành, trên tinh thần cùng thắng, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, các bên đều thắng tức là góp phần phát triển kinh tế Việt Nam nhanh, bền vững, lành mạnh theo chủ trương của Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Chúng tôi cũng luôn suy nghĩ Chính phủ phải bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư, các chủ thể liên quan tới TTCK", Thủ tướng phát biểu.

Đặc biệt, Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ, ngành liên quan khẩn trương triển khai các biện pháp cần thiết để nâng hạng TTCK Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi ngay trong năm 2025, tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc để đáp ứng tiêu chí nâng hạng với tinh thần "Đã nói là làm, đã cam kết là phải thực hiện, có sản phẩm, hiệu quả cân đong đo đếm được".

Ngay sau giờ mở cửa đầu phiên chiều, nhóm cổ phiếu ngân hàng bất ngờ nổi sóng với đà dẫn dắt của Vietcombank (HoSE: VCB). Theo đó, VCB đã tăng trần lên 6,92% với khối lượng hơn 4,2 triệu đơn vị và trắng bên bán.

Ngoài VCB, trong 10 mã cổ phiếu đóg góp lớn nhất vào chỉ số VN-Index còn có các mã BID, VPB, TPB, ACB và HDB. Chiều ngược lại CTG là mã ngân hàng lớn nhất đang đè chỉ số.

Sắc xanh chiếm phần lớn trong rổ VN30 với 25 mã tăng, 2 mã giảm và 3 mã tham chiếu.

Đóng cửa phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index tăng mạnh tới 17,09 điểm (+1,38%) lên vùng 1.254,55 điểm; trong khi đó, chỉ số HNX-Index lại giảm nhẹ 0,21 điểm (-0,09%) về 235,16 điểm; còn UPCoM-Index thì tăng không đáng kể 0,14 điểm (+0,16%) lên 90,54 điểm.

Thanh khoản trên cả 3 sàn phiên hôm nay đạt hơn 25,4 nghìn tỷ đồng.

Tin mới

Yamaha Fazzio Blue Core Hybrid ra mắt: 'Cứu tinh' cho dân văn phòng mùa xăng tăng giá!
6 giờ trước
Mẫu xe tay ga cỡ nhỏ, vốn đã quen thuộc tại thị trường Đông Nam Á này nay đã được trang bị công nghệ hybrid tiên tiến, hứa hẹn mang đến hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng hơn, đáp ứng xu hướng ngày càng khắt khe về bảo vệ môi trường.
Mẫu di động gập 'tốt nhất thị trường' đang cho đặt trước, nhận quà đặc quyền trị giá 15 triệu tại TGDĐ
5 giờ trước
Đến 11/4, khách hàng đặt trước OPPO Find N5 tại Thế Giới Di Động vừa có cơ hội sở hữu sớm siêu phẩm này, vừa được tặng thêm bảo hành mở rộng, bảo hiểm rơi vỡ màn hình, hỗ trợ lên đời và loạt dịch vụ riêng biệt, tổng trị giá 15 triệu đồng.
G7 hợp tác công ty của ông Phạm Nhật Vượng mua 899 xe điện VinFast, dự kiến 'xanh hóa' toàn bộ đội xe 4.000 chiếc
4 giờ trước
G7 ký kết hợp tác với Xanh SM để chuyển đổi gần 4.000 xe sang xe điện với lô xe đầu tiên là 899 xe điện VinFast.
Vingroup muốn làm dự án điện gió 4,5 tỷ USD ở Trà Vinh
4 giờ trước
Sau khi hoàn thành, dự án mang lại nguồn thu khoảng 700 – 800 triệu USD/năm.
Giá xăng giảm mạnh gần 2.000 đồng/lít, xuống mức thấp nhất gần 4 năm
4 giờ trước
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay (10/4), giá xăng giảm mạnh 1.490 - 1.710 đồng/lít.

Tin cùng chuyên mục

Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường chuyển trái phép hơn 9.492 tỉ đồng qua biên giới
11 giờ trước
Nguyễn Ngọc Phương, Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường, bị cáo buộc đã chuyển tiền trái phép qua biên giới là 426 triệu USD, tương đương hơn 9.492 tỉ đồng
"Giá iPhone tại Việt Nam sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới"
13 giờ trước
Đây là nhận định từ đại diện chuỗi bán lẻ ủy quyền có thị phần lớn của Apple tại Việt Nam.
Hình thức “sở hữu xe linh hoạt” của Green Future mang tới lợi ích như thế nào?
21 giờ trước
Chỉ cần bỏ ra từ 36 triệu đồng chi phí ban đầu có thể “rinh” ngay xe điện cao cấp VF 8, thủ tục nhanh gọn, đơn giản, hoàn toàn không có rủi ro tài chính, dịch vụ mới của Green Future mở ra xu hướng sở hữu mới trên thị trường xe cũ.
Bầu Đức gửi thư trấn an cổ đông: Chuối của chúng tôi không xuất sang Mỹ, chỉ bán cho Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản
1 ngày trước
Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai cho biết công ty vừa chốt đơn 12 USD/thùng chuối xuất khẩu, cao hơn tuần trước 10%, cho thấy chính sách thuế của Mỹ không ảnh hưởng đến giá xuất khẩu hàng hóa của công ty.