Coi chừng ‘đột tử’ vì lan đột biếnicon

Dù lan đột biến số lượng ít và đẹp nhưng giá cũng chỉ từ vài trăm ngàn đến vài triệu, chứ không có chuyện cả chục tỷ đồng.

Dù lan đột biến số lượng ít và đẹp nhưng giá cũng chỉ từ vài trăm ngàn đến vài triệu, chứ không có chuyện cả chục tỷ đồng.

 

Thời gian gần đây xuất hiện hàng loạt vụ mua bán lan đột biến với giá trị lên đến hàng tỉ đồng, thậm chí hàng chục tỉ đồng mỗi cây. Tuy nhiên, công an nhiều địa phương vừa lên tiếng cảnh báo người dân về những cuộc giao dịch lan đột biến tiền tỉ. Bởi hầu hết các giao dịch, mua bán lan đột biến với giá trị cao này đều rất mập mờ thông tin về người bán, người mua và giá trị thực của lan đột biến không được kiểm chứng. 

Nguy cơ vỡ nợ dây chuyền

Anh Trần Minh Nhật, chủ một vườn lan có tiếng ở Lâm Đồng, nhìn nhận hiện nay các hoạt động mua bán, giao dịch, chuyển nhượng, trao đổi hoa lan đột biến diễn ra khá rầm rộ. Thậm chí hoạt động này còn được livestream ỳ xèo trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, YouTube.

Cơn sốt lan đột biến thực sự đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ lớn vì rất nhiều người lao vào đầu tư, mua bán. Thực ra một số nhóm đối tượng đánh bóng cho vài trường hợp giàu nhờ đầu tư mua đi bán lại lan đột biến kiếm lời tiền tỉ trong nháy mắt.

Coi chừng ‘đột tử’ vì lan đột biến
Những thương vụ giao dịch hoa lan đột biến với số tiền ngày càng lớn từ vài trăm triệu đồng đến hàng tỉ, hàng chục tỉ đồng. Trong ảnh: Một vụ giao dịch lan đột biến tiền tỉ.

Ví dụ, họ quảng cáo 1 cm hoa lan đột biến được bán với giá 2 triệu đồng, chỉ sau vài tháng bán lại lời cả trăm triệu đồng. Mục đích nhằm thu hút những người dân hám lợi, những người chơi lan thiếu kinh nghiệm tham gia đầu tư, góp vốn vào các hoạt động giao dịch hoa lan đột biến.

“Người nào bỏ tiền mua lan cuối cùng là chịu thiệt. Nhiều người muốn làm giàu nhanh bằng hoa lan đột biến đã nhận quả đắng. Có nhiều trường hợp chuyển tiền đầu tư, đặt cọc mua lan bị lừa, các đối tượng rao bán lan đột biến thì trốn mất tăm” - anh Nhật nêu thực tế.

Ông Trương Hoàng, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh TP.HCM, cũng cho biết lan đột biến đúng là số lượng còn ít nhưng cũng không phải hiếm vì có thể nuôi cấy mô, nhân giống trong phòng thí nghiệm.

Do vậy, những thương vụ giao dịch giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng cho mỗi cây lan, mỗi kie lan (chồi non mọc từ thân cây lan mẹ) là giá ảo. Còn giá lên đến hàng tỉ đồng, mười mấy tỉ đồng cho mỗi giò lan, kie lan thì chỉ là chiêu trò thổi giá của một số nhóm đối tượng trục lợi. “Giá trị thực của các cây lan đột biến cũng chỉ gấp đôi, gấp ba lan thường, tức chỉ từ vài trăm ngàn đến hàng triệu đồng thôi” - ông Hoàng nói.

Giới chơi lan chuyên nghiệp đồng ý với quan điểm của ông Hoàng. Theo đó, những giao dịch lan đột biến lên đến hàng chục tỉ đồng là cơ hội cho một số đối tượng lợi dụng thổi giá, gây hấp dẫn giả tạo để dẫn dụ người mới chơi lan tham gia mua bán.

Đặc biệt, việc đầu tư, kinh doanh hoa lan đột biến gen đang có xu hướng tạo thành trào lưu, cơn sốt, vì nhiều người nhìn từ bên ngoài tưởng việc kinh doanh này dễ kiếm lời nên đầu tư hoặc góp vốn để tham gia. Trong số này đa phần là những người mong giàu có thần tốc nên bất chấp rủi ro, cầm cố tài sản, vay mượn ngân hàng, người thân để đầu tư dễ dẫn đến nguy cơ vỡ nợ dây chuyền.

Lan đột biến không hiếm, giá chỉ vài trăm ngàn

PGS-TS Đặng Văn Đông, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu rau quả, cho rằng ngay cả lan phi điệp đột biến cũng hoàn toàn có thể nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô với số lượng lớn. Nếu cây lan phi điệp con được nhân từ một đoạn cành hoặc một mô của cây lan phi điệp mẹ đột biến thì vẫn có thể cho ra hàng vạn cây con giống hệt đặc tính của cây mẹ.

Tuy nhiên, lan đột biến không thể trồng chỗ nào, trong điều kiện nào cũng cho ra hoa giống hệt như cây mẹ mà còn tùy thuộc vào môi trường, điều kiện thời tiết khí hậu, cách chăm sóc cây... Do đó, cần nhiều thời gian, công sức và vốn đầu tư nghiên cứu mới có thể công bố bản quyền một giống lan đột biến hoàn chỉnh và phát triển được giống đó ra sản xuất đại trà.

Khởi tố kẻ giả lan đột biến

Công an huyện Di Linh (Lâm Đồng) mới đây đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bốn tháng đối với Bùi Văn Sỹ (trú xã Đoàn Kết, huyện Yên Thủy, Hòa Bình) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, ông ĐVT (trú huyện Di Linh) mua của Sỹ bốn cây lan hồng yên thủy và một chậu lan hồng mỹ nhân với giá 440 triệu đồng. Sau đó, Sỹ tiếp tục bán hai chậu lan hồng minh châu cho ông T. với giá 1,47 tỉ đồng.

Bùi Văn Sỹ thừa nhận số hoa lan đã bán cho ông T. đều là hoa lan thông thường, không phải đột biến như rao bán và thỏa thuận trước đó với người mua. 

“Hiện Viện Nghiên cứu rau quả đã và đang nhân hàng vạn cây giống lan phi điệp đột biến bằng kie (mầm con phát triển từ mắt của cây mẹ) do một khách hàng đặt hàng. Giá của những cây giống này chỉ tương đương những cây lan bình thường khác thôi, chứ không có chuyện lên đến tiền tỉ như trên thị trường” - ông Đông cho hay.

Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, ông Nguyễn Hữu Vạn, cũng cho rằng: Hoa lan, đặc biệt giống lan đột biến gen đẹp và chắc quý nhưng không thể có giá lên tới vài tỉ đồng.

“Để tránh những hậu quả đáng tiếc, Hội Sinh vật cảnh Việt Nam đã đề nghị lãnh đạo hội sinh vật cảnh các địa phương khuyến cáo hội viên của mình trong giai đoạn này cần thận trọng, tỉnh táo khi tham gia mua bán, trao đổi... đối với những loại hoa lan đột biến” - ông Vạn nói.

Công an nhiều tỉnh như Bình Phước, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Hòa Bình… cũng đã phát đi cảnh báo về dấu hiệu lừa đảo liên quan đến những giao dịch mua bán lan đột biến gen. Đồng thời khuyến cáo người dân nếu thực sự có nhu cầu mua mặt hàng này cần tỉnh táo, tìm hiểu kỹ thông tin về giá cả, nơi bán trước khi mua; chủ động phòng, tránh thủ đoạn của các đối tượng lợi dụng hoạt động kinh doanh hoa lan đột biến gen nhằm mục đích trục lợi.

Coi chừng ‘đột tử’ vì lan đột biến
Không ít đối tượng rao bán lan đột biến trên mạng xã hội với giá từ vài chục triệu đến hàng tỉ đồng. Ảnh: TL

Giống câu chuyện thổi giá chim đột biến

Ông Trương Hoàng, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh TP.HCM, nhìn nhận chuyện đổ xô đầu tư lan đột biến, giao dịch với mức giá trên trời hàng tỉ đồng cũng giống như trường hợp chim cảnh, cây tùng la hán, cây sanh... trước đây.

Cụ thể, một số nhóm đối tượng lợi dụng nhiều người quan tâm đến chim cảnh đột biến gen, hay cây sanh, tùng la hán giống như lan đột biến để thổi giá, làm nóng thị trường. Những con chim cảnh đột biến, cây sanh giá chỉ vài triệu đồng nhưng trong một thời gian ngắn giá được thổi lên hàng chục triệu, rồi lên tới hàng trăm triệu đồng. Thậm chí, một số đối tượng lợi dụng làm giả như phun sơn lên chim hay dán keo thêm cánh hoa lan để lừa người mua.

“Những đối tượng thổi giá mua bán sang tay thì kiếm lợi, còn những người hám lợi, non kinh nghiệm bỏ tiền ra ôm hàng thì chịu thiệt khi các món hàng này rớt giá về đúng giá trị thực của nó” - ông Hoàng cảnh báo.

(Theo Pháp luật TP.HCM)

Tin mới

Xe tay ga chỉ 26 triệu của Honda: Đẹp như SH Mode, rẻ hơn Vision
3 giờ trước
Mẫu xe tay ga này của Honda có mức giá rẻ ngang xe số, rẻ hơn cả Honda Vision.
Phân khúc xe hybrid tại Việt Nam tăng sức nóng
3 giờ trước
Nhóm xe hybrid tại Việt Nam đầu năm 2025 trở nên sôi động hơn với sự gia nhập của các tân binh như Kia Carnival HEV, Jaecoo J7 PHEV hay Honda HR-V e:HEV RS, cùng với mức giá dễ tiếp cận hơn.
Xe ga 110cc dáng lạ của Honda về đại lý Việt: Trang bị ngang cơ Vision, 'ăn xăng' 1,7 lít/100 km
3 giờ trước
Chiếc xe ga của Honda được trang bị một số phụ kiện độc quyền, giúp xe trở nên phong cách hơn.
Ứng dụng GapoWork thắng lớn với giải Sao Khuê 2025
3 giờ trước
GapoWork không chỉ được trao Giải thưởng Sao Khuê 2025 mà còn đạt xếp hạng 5 Sao - mức đánh giá cao nhất, khẳng định đẳng cấp trên thị trường chuyển đổi số doanh nghiệp.
Bắt chủ cơ sở sản xuất, bán trót lọt hàng chục ngàn sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật giả
4 giờ trước
Đối tượng đã lên mạng internet để tìm hiểu một số mặt hàng thuốc bảo vệ thực vật đang được thị trường tiêu thụ lớn sau đó đặt in tem nhãn, bao bì giả của các sản phẩm này.

Tin cùng chuyên mục

"Món hời" khi mua MacBook Air M4, iPad Air M3 tại Việt Nam
4 giờ trước
Dải sản phẩm mới của Apple như Macbook air hay iapd air đang được giảm giá tốt tại Việt Nam ngay khi lên kệ.
Liên tục bị số lạ nháy máy: Làm ngay điều này để tránh bị thu thập thông tin cá nhân, lừa đảo
5 giờ trước
Nhiều người liên tục gặp phải trường hợp số lạ gọi điện nháy máy chỉ 1-2 giây rồi tắt. Nếu gặp phải trường hợp này, người dùng cần làm gì?
247BPO & TECHCOMBANK: Hợp tác triển khai dịch vụ đổi ngoại tệ trực tuyến
1 ngày trước
Ngày 16/04/2025, tại Hà Nội, lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Công ty TNHH 247BPO và Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã chính thức diễn ra, mở ra bước ngoặt quan trọng trong hành trình tích hợp dịch vụ tài chính vào hệ sinh thái công nghệ du lịch.
Từng hạn chế hàng ngoại, người Nhật Bản quay xe dùng một mặt hàng từ Mỹ dù giá đắt đỏ, nguồn cung trong nước liên tục thiếu hụt
2 ngày trước
Dù phải chịu thuế nhập khẩu tuy nhiên mặt hàng này từ Mỹ về Nhật Bản vẫn rẻ hơn mức giá tại thị trường nội địa.