Còn 16.000 doanh nghiệp cần Bộ Tài chính giải cứu

07/04/2020 14:30
Dự thảo gia hạn thuế, tiền thuê đất của Bộ Tài chính sau hai lần được mở rộng đối tượng hỗ trợ vẫn đang tiếp tục được lấy ý kiến của các bộ, ngành, chuyên gia, hiệp hội doanh nghiệp. Thế nhưng, 16.000 doanh nghiệp vẫn chưa được nằm trong diện hỗ trợ thuế này, và chỉ 1-2 tuần nữa nhiều doanh nghiệp buộc phải ngừng sản xuất.

Sau khi tiếp thu ý kiến các bộ, ngành và địa phương, Bộ Tài chính vừa qua đã có công văn trình Chính phủ bổ sung 4 nhóm đối tượng được gia hạn thuế, tiền thuê đất. Trong số này có cả hoạt động kinh doanh bất động sản, sản xuất ôtô từ 9 chỗ ngồi trở xuống.

Theo ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính), với những bổ sung mới này, khoảng 98% doanh nghiệp (DN) sẽ được hưởng lợi với tổng số tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn lên tới 180.000 tỷ đồng (tăng gần 100.000 tỷ đồng so với nội dung đã trình Chính phủ trước đó).

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, con số 98% chưa thực sự đầy đủ, bởi 2% còn lại của 800.000 DN trên cả nước tương đương với 16.000 DN vẫn chưa được xem xét hỗ trợ gia hạn thuế.

Đáng chú ý, hiện có hơn 1.000 DN trong lĩnh vực đồ uống bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Hầu hết hàng hóa không tiêu thụ được. Hơn 200.000 công nhân lao động của Hiệp hội Bia, Rượu, Nước giải khát Việt Nam đã gián đoạn việc làm. Thế nhưng, dự thảo lần 3 của Bộ Tài chính vẫn chưa đưa lĩnh vực này vào gia hạn thuế, tiền thuê đất.

Theo ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia, Rượu, Nước giải khát Việt Nam, không những người lao động mà nguồn thu của nhà nước cũng bị tác động do ảnh hưởng từ dịch COVID-19. Hàng năm, hiệp hội này nộp vào ngân sách Nhà nước hơn 60.000 tỷ đồng.

“Đề nghị Chính phủ, Bộ Tài chính xem xét để cho những ngành đồ uống vào diện gia hạn thuế, tiền thuê đất. Đặc biệt là nước giải khát không có lỗi gì cả, việc không được bổ sung vào hỗ trợ thuế quả là một thiệt thòi lớn cho chúng tôi”, ông Việt bày tỏ.

Theo các chuyên gia, dự thảo gói hỗ trợ tài khóa giãn nộp thuế, tiền thuê đất dù đã được bổ sung lần thứ 2 nhưng vẫn có thể bỏ sót những ngành nghề chịu thiệt hại trực tiếp từ dịch COVID-19. Do vậy, để tránh phải bổ sung lại nhiều lần, dự thảo cần phải bao quát được tất cả các đối tượng chịu thiệt hại.

PGS.TS Nguyễn Thị Thùy Dương, Giảng viên Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, để bao quát được tất cả các đối tượng chịu thiệt hại, Bộ Tài chính chỉ cần quy định những DN nào bị thiệt hại do đại dịch COVID-19 sẽ được hưởng gói hỗ trợ trên, không nên phân biệt cụ thể ngành nghề.

Ngoài việc hỗ trợ gia hạn thuế và tiền thuê đất, các chuyên gia cũng cho rằng, Chính phủ cần có cơ chế cho các DN, cá nhân có đóng góp cho phòng chống dịch COVID-19. Chẳng hạn như hoàn thuế giá trị gia tăng đầu vào cho các DN sản xuất thiết bị y tế phòng chống dịch, miễn thuế thu nhập cá nhân cho phần tiền thưởng của các y, bác sĩ.

Rõ ràng, áp lực với cơ quan quản lý trong việc phải đưa ra một chính sách kịp thời nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ, phù hợp với chính sách tài khóa của quốc gia là không hề đơn giản. Và dự thảo lần này sau 2 lần được mở rộng đối tượng hỗ trợ vẫn đang tiếp tục được lấy ý kiến của các bộ, ngành, chuyên gia, hiệp hội DN. Tuy nhiên, vẫn cần phải nhấn mạnh rằng, yếu tố thời điểm đã vô cùng cấp bách, chỉ 1-2 tuần nữa thôi có những nhóm DN buộc phải ngừng sản xuất, không thể cầm cự được nữa.

Ông Nguyễn Viết Vinh, Giám đốc Marketting và Truyền thông Tập đoàn Rượu bia – Nước giải khát Aroma cho hay: “Nếu DN chúng tôi không được nằm trong danh sách đối tượng được miễn giảm thuế và tiền thuê đất thì có thể khẳng định chỉ trong một thời gian ngắn nữa thôi chúng tôi không còn đủ nguồn lực để duy trì hoạt động sản xuất. Kể cả sau khi đã kiểm soát được dịch, chúng tôi cũng không còn sức để vực dậy, nguy cơ phá sản rất cao. Bởi hiện tại hai tháng nay chúng tôi không có một đồng doanh thu nào, hai nhà máy đóng cửa”.

Mới đây, trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã có một bản báo cáo về tác động của dịch COVID-19 đến nền kinh tế Việt Nam.

Kết quả từ cuộc khảo sát cho thấy, để đối phó với những khó khăn do tác động của đại dịch, 65,5% DN thực hiện cắt giảm chi phí hoạt động thường xuyên; 35,3% DN phải cắt giảm lao động; 34,0% phải cắt giảm lương nhân công lao động và 34,5% DN đã phải cho lao động nghỉ việc không lương; 44,7% DN cắt giảm quy mô sản xuất kinh doanh; 34,7% các DN lựa chọn tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh để chờ qua thời kỳ khó khăn và 15,1% DN thực hiện chuyển đổi hình thức sản xuất kinh doanh cho phù hợp với bối cảnh mới.

Báo cáo này cũng chỉ ra, cho dù dịch COVID-19 khó có khả năng gây tác động trong trung và dài hạn tuy nhiên, nền kinh tế cũng sẽ cần thêm ít nhất một quý nữa để phục hồi sau khi dịch được khống chế.


Tin mới

Khởi tố 2 công ty sữa giả: Lộ diện nhãn sữa phổ biến thị trường
10 giờ trước
Các công ty kinh doanh sữa giả này đã đưa ra thị trường hàng chục triệu sản phẩm sữa bột cho người tiểu đường, suy thận, trẻ sinh non, phụ nữ có thai
Fujifilm tăng giá loạt máy ảnh và ống kính tại Việt Nam, người dùng "kêu trời" vì giá cao nhưng cũng chẳng có hàng mà mua
10 giờ trước
Trước đó, Fujifilm đã đưa ra khuyến cáo về tình trạng đầu cơ X100VI trên thị trường chợ đen.
Xe Honda dáng đẹp vừa về nước đã hạ giá: Ăn xăng 1,9L/100km, trang bị xịn hơn hẳn xe đối thủ
10 giờ trước
Mẫu xe Honda này vừa chính thức được bán ra một thời gian ngắn.
Hoãn áp thuế đối ứng, Tây Ban Nha lập tức đẩy mạnh xuất khẩu một mặt hàng sang Mỹ: Sản lượng chiếm 40% của thế giới, Mỹ chốt đơn đều đặn 180.000 tấn mỗi năm
8 giờ trước
Các nhà sản xuất tại Tây Ban Nha đang đẩy nhanh xuất khẩu mặt hàng này sang Mỹ để tránh thuế quan.
Giăng lưới săn loài 'lộc trời' sống chỉ vài giờ, giá đắt đỏ ở Hà Nội
7 giờ trước
"‘Vờ’ là đặc sản hiếm có của sông Hồng, xuất hiện từ tháng 2 đến 4 âm lịch hằng năm, có giá đắt đỏ nhưng vẫn rất hút khách.

Tin cùng chuyên mục

Mang iPhone về Mỹ sản xuất, "nhiệm vụ bất khả thi"
5 giờ trước
Liệu Apple có thể đưa dây chuyền sản xuất iPhone về Mỹ như mong muốn của một số chính trị gia? Một phân tích mới từ ngân hàng đầu tư Bank of America (BofA) vừa đưa ra con số đáng báo động.
Page có tick xanh giả mạo Phú Quý lừa người mua bạc thỏi tại VN
14 giờ trước
Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý mới đây đã phát đi cảnh báo về thủ đoạn mạo danh, yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào một tài khoản mang tên công ty nào đó, nhằm chiếm đoạt tiền của Khách hàng.
Livestream Commerce: Giải pháp tăng trưởng doanh nghiệp Việt trong thời đại số
16 giờ trước
Theo NielsenIQ, thương mại điện tử Việt Nam dự kiến đạt quy mô 45 tỷ USD trong 2025, chiếm 10% tổng doanh thu bán lẻ toàn quốc. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này đi kèm với áp lực lớn: doanh nghiệp vừa phải tối ưu chi phí, vừa cần xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số trong thị trường cạnh tranh. Vậy đâu là lời giải?
Tiến thần tốc vào quốc gia 119 triệu dân, đây là những gì hãng xe tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang "phủ sóng"
18 giờ trước
Philippines hiện là thị trường quốc tế sở hữu gần như hoàn chỉnh dải sản phẩm của VinFast.