Cơn ác mộng tại 1 quốc gia Nam Á: Tài xế bị yêu cầu bỏ xe xăng, chuyển đổi sang xe điện với giá bằng 7 năm thu nhập

27/06/2024 10:48
Chính sách mới về xe điện đang đe doạ cuộc sống các tài xế.

Bishnu Bahadur Karki làm tài xế taxi đã hơn 20 năm, mỗi ngày chở khoảng chục hành khách đến Thung lũng Kathmandu của Nepal để trang trải cuộc sống. Nhằm tăng thu nhập , anh còn cho một tài xế khác trong thành phố thuê ô tô.

Thế nhưng, chính sách mới đây của chính phủ, yêu cầu tất cả các xe chạy bằng xăng và dầu diesel cũ có tuổi đời hơn 20 năm phải bị loại bỏ, đang đe dọa cuộc sống của Karki. Xe của anh ra đời từ năm 2003 và 2004.

Mua một chiếc xe mới không phải sự lựa chọn dễ dàng. Vào năm 2022, chính quyền tỉnh Bagmati yêu cầu tất cả taxi mới phải chạy bằng điện, song loại xe đáp ứng đủ các nguyên tắc hiện chỉ có sedan Tata Xpres-T. Chúng có giá 3,7 triệu rupee Nepal (27.695 USD) - tương đương với số tiền Karki kiếm được trong 7 năm.

“Chúng tôi đang chết dần chết mòn”, Karki, người đã mua cả 2 chiếc xe hiện tại vào năm 2021 với giá chưa đến 18.000 USD, nói với Rest of World.

Hàng nghìn tài xế taxi trong và xung quanh Thung lũng Kathmandu đang gặp vấn đề tương tự Karki. Họ phải loại bỏ dần những chiếc xe cũ và nâng cấp lên sedan Tata Xpres-T đắt tiền. 24 tài xế taxi sử dụng ô tô chạy bằng xăng ở Thung lũng Kathmandu nói với Rest of World rằng họ không đủ tiền mua xe mới. Một số đã mua Xpres-T thì cho biết họ đang gặp khó khăn trong việc trả góp hàng tháng.

Gaurab Raj Pandey, giám đốc nghiên cứu và phát triển tập đoàn phương tiện bền vững Thee Go, nói với Rest of World: “Quả thực, có một gánh nặng đối với người lái xe. Các tài xế không còn lựa chọn nào khác và buộc phải mua Tata Xpres-T với giá cao. Tình trạng này tạo ra sự độc quyền trên thị trường”.

Laxman Lamsal, Bộ trưởng lao động, việc làm và giao thông của Bagmati, cho biết chính phủ đang “cố gắng đưa ra các sự lựa chọn rẻ hơn”. Mọi người nên có một giải pháp thay thế.

Trước vấn đề này, Shawant Jung Sijapati, tổng giám đốc kinh doanh xe chở khách tại Sipradi, nói với Rest of World rằng chi phí trả trước của xe điện thấp hơn so với nhiều ô tô có động cơ đốt trong do ưu đãi về thuế nhập khẩu. Chi phí nhiên liệu cho xe cũng rẻ hơn đáng kể, từ đó giúp tài xế tiết kiệm về lâu về dài.

Cơn ác mộng tại 1 quốc gia Nam Á: Tài xế bị yêu cầu bỏ xe xăng, chuyển đổi sang xe điện với giá bằng 7 năm thu nhập - Ảnh 1

Sijapati cho biết: “Xpres-T có giá rất cạnh tranh. Khả năng hoàn vốn cao trong phân khúc taxi nữa. Công ty đã khảo sát hơn 260 khách hàng Xpres-T trong tháng 3 và tháng 4 và nhận thấy họ “cực kỳ hài lòng”.

Thế nhưng, thực tế không phải vậy.

Tài xế Lama đã mua Tata Xpres-T cách đây hơn 1năm. Kể từ đó, anh phải sống bằng nghề…ăn bám.

“Tôi trả khoản vay, trả thuế và không còn tiền sau đó… Phải có tiền tiết kiệm, phải không?”, Lama nói với Rest of World.

Tài xế taxi Tamang, 45 tuổi, người cũng mua 1 chiếc Xpres-T vào năm ngoái, thì cho biết anh thường xuyên phải vay tiền để hoàn thành các đợt thanh toán trả góp.

Theo Ashok Kafle, quan chức của Bộ Giao thông vận tải Nepal, hiện có khoảng 16.500 xe taxi được đăng ký ở tỉnh Bagmati, trong đó chỉ có 606 chiếc là xe điện . Không có cách nào để ước tính hiện có bao nhiêu chiếc đang hoạt động.

Kể từ tháng 1, nhiều tài xế đã tổ chức biểu tình phản đối sự thiếu sự hỗ trợ của chính phủ. Arjun Gautam, chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Taxi Meter Nepal, nói với Rest of World. “Khi đưa ra tiêu chí, quy định phải phù hợp với tài xế và khách hàng. Xe điện là điều tốt, song nó cũng cần phải thuận tiện cho chúng tôi… Chúng tôi mong chính phủ có một số khoản miễn thuế và trợ cấp”.

Sijapati cho biết, mua Xpres-T cho mục đích sử dụng thương mại sẽ đắt hơn vì phải bao trọn phí bảo trì, sửa chữa và bảo hiểm. Chính sách loại bỏ ô tô cũ là rõ ràng nhưng việc thực hiện vẫn còn lẻ tẻ. Nhiều tài xế taxi với phương tiện cũ vẫn tiếp tục lái xe ở Thung lũng Kathmandu. Nếu bị công an bắt, họ phải nộp phạt.

Saroj, 45 tuổi, đã bị bắt 2 lần và 1 lần phải nộp phạt 500 rupee Nepal (4 USD).

Những người lái xe đã chuyển sang Xpres-T cho biết đây không phải phương tiện lý tưởng cho những con đường hẹp và địa hình dốc ở Thung lũng Kathmandu. Họ cũng thắc mắc tại sao chính phủ không chấp thuận các thương hiệu ô tô khác.

Ít nhất 10 tài xế nói với Rest of World rằng họ thấy kích thước của xe là một thách thức: Nó quá lớn để di chuyển trong những con đường hẹp ở Kathmandu. Việc đón khách trong những con hẻm nhỏ rất khó.

Đáp lại, Bộ trưởng Lamsal cho biết chính phủ đã thành lập một ủy ban giải quyết những lo ngại của tài xế taxi về kích thước của xe sedan. “Chúng tôi sắp cho phép cung cấp xe hatchback cho taxi ở đây”.

B. Moktan, một tài xế taxi đã lái xe Tata từ năm ngoái cho biết: “Phạm vi hoạt động quá ngắn. Nếu có khách yêu cầu đến Pokhara, một địa điểm du lịch nổi tiếng cách Kathmandu khoảng 200 km, tôi sẽ phân vân không biết có nên đi hay không. Không có gì đảm bảo rằng tôi sẽ tìm thấy một trạm sạc trống trên đường. Không có đủ trạm sạc”.

Nepal hiện có khoảng 400 trạm sạc. 23 trạm sạc EV dòng điện một chiều đã được lắp đặt. Nhiều trạm nữa đang trong quá trình thiết lập, trong đó, chỉ có 5 chiếc ở Thung lũng Kathmandu.

Sipradi đã thực hiện một nghiên cứu với hơn 1.000 tài xế taxi từ tháng 12 năm 2022 đến tháng 3 năm 2023. Báo cáo cho thấy khoảng cách lái xe trung bình hàng ngày của taxi ở Kathmandu là 120 km và điều này khiến Xpres-T trở nên “phù hợp”.

“Trong mối quan hệ hợp tác lâu dài với Tata Motors, chúng tôi đã làm việc chăm chỉ và khảo sát thị trường một cách chi tiết để hiểu yêu cầu của khách hàng Nepali. Xpres-T được thiết kế để lái xe trong thành phố, với phạm vi hoạt động và mức giá phản ánh đúng mục đích này”, Sipradi nói.

Nepal không phải nơi duy nhất gặp rắc rối với xe điện . Chính phủ Indonesia cũng đang đau đầu giải quyết bài toán khó, nhất là khi việc thiếu hụt cơ sở hạ tầng trong nước khiến các tài xế chật vật.

“Chúng tôi làm việc dưới ánh nắng mặt trời đã đủ mệt mỏi rồi. Nếu pin không tốt, nó ảnh hưởng đến thu nhập hàng ngày của tôi”, một tài xế nói.

Theo: Rest of World

Tin mới

Mẫu SUV nhận hơn 3.000 đơn/ngày: Thiết kế thể thao, hỗ trợ lái thông minh, giá quy đổi gần 400 triệu
47 phút trước
Với hàng loạt công nghệ đỉnh cao được "bình dân hóa", mẫu xe được kỳ vọng sẽ tạo nên cơn sốt trong phân khúc xe gầm cao giá rẻ và định hình lại cuộc chơi trên thị trường xe điện.
Việt Nam có loại cây trà quý hiếm: "Thần dược" ra sao mà người Trung Quốc lùng mua cả cây, hoa, lá?
47 phút trước
Đây là một loại cây đã có lâu đời ở Việt Nam, có tác dụng phòng hộ rừng. Thời gian gần đây, tác dụng của loại cây này mới được biết đến và được “săn lùng”.
Super Cub Lite liệu có thể 'gây sốt' tại thị trường Việt Nam khi Honda chính thức khai tử xe 50cc từ tháng 5/2025?
45 phút trước
Hiện tại, Honda vẫn chưa công bố giá bán, công suất động cơ hay ngày ra mắt chính thức của Super Cub Lite. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dự đoán mẫu xe này sẽ là sự thay thế hợp lý cho dòng xe 50cc, không chỉ tại Nhật Bản mà còn có thể mở rộng ra thị trường toàn cầu.
Mỏ vàng Trung Quốc vừa phát hiện có thể lớn nhất thế giới
56 phút trước
Việc phát hiện ra 2 mỏ vàng lớn có thể giúp Trung Quốc duy trì tốc độ sản xuất vàng và ngăn chặn sự suy giảm sản lượng.
Hai nhà sản xuất ô tô lớn bậc nhất Trung Quốc đang thảo luận sáp nhập
14 phút trước
Kế hoạch sáp nhập cho thấy mong muốn hợp nhất đáng kể của thị trường ô tô Trung Quốc - thị trường lớn nhất thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Giải Golf Hữu nghị Việt Nam – ASEAN mở rộng 2025 có gì đặc biệt?
28/03/2025 17:53
Nhân dịp kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN (1995 - 2025), Giải Golf Hữu nghị Việt Nam - ASEAN Mở rộng 2025 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 19 - 20/4 tới đây tại tỉnh Vĩnh Phúc. Tổng giá trị giải thưởng lên đến 10 tỷ đồng.
Hãng điện thoại Trung Quốc từng "mất tích bí ẩn" bất ngờ tái xuất ở Việt Nam: Tiếng tăm ngang hàng Xiaomi
28/03/2025 08:16
Đây là thương hiệu Trung Quốc chuyên các mẫu điện thoại giá tốt, cấu hình cao, sáng ngang với những cái tên đình đám như Xiaomi, Oppo hay Huawei.
Tiết lộ về cuộc đột kích bí mật, bất ngờ của hàng trăm cảnh sát, thu 1,4 tấn ma túy giá hàng nghìn tỷ
27/03/2025 07:58
Lãnh đạo Cục C04 thông tin, hàng tấn ketamin vừa bị thu giữ có hàm lượng tinh khiết nhất do các đối tượng có tay nghề cao sản xuất ra.
Founder Nhật Bản mang 'chất xám' đến châu Phi, bán xe điện chỉ với giá hơn 46 triệu đồng
26/03/2025 12:35
Công ty khởi nghiệp này đã đặt cược vào xe máy chạy điện.