Công nhân Việt Nam thu nhập trung bình 5,5 triệu đồng/tháng

12/07/2018 21:20
Chiều 12/7, Viện Công nhân Công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) đã công bố báo cáo khảo sát tình hình lương, đời sống người lao động cả nước năm 2018. Theo đó, tổng thu nhập trung bình của người lao động (trừ tiền ăn ca) khoảng 5,5 triệu đồng/tháng.

Theo kết quả điều tra trên, mức thu nhập 5,5 triệu đồng/tháng đã bao gồm lương cơ bản (chiếm hơn 84%, khoảng 4,6 triệu đồng/tháng), phụ cấp, trợ cấp, tăng ca, thưởng... Mức này tăng 1,4% so với kết quả khảo sát năm 2017.

Trong đó, lĩnh vực dệt may, giày da lương cơ bản đóng góp lớn nhất vào thu nhập của công nhân (trên 80%), nhưng đây lại là lĩnh vực có nhiều công nhân làm thêm, tăng ca nhất, với số giờ làm thêm cao nhất. Đồng thời, số lương nhận được cũng thấp nhất (4,2 triệu đồng/tháng).

Với tổng thu nhập cá nhân 5,5 triệu đồng, 1 gia đình 2 vợ chồng tổng thu nhập 11 triệu đồng/tháng, nhưng mức chi tiêu bình quân của 1 hộ gia đình (4 người) khoảng 7,38 triệu đồng/tháng; mức chi tiêu tối thiểu khoảng 6,5 triệu đồng/tháng.

Lương bình quân cao nhất thuộc khu vực doanh nghiệp nhà nước (cổ phần nhà nước) là trên 5,2 triệu đồng/tháng, doanh nghiệp nước ngoài 4,2 triệu đồng/tháng...

Lương cơ bản trung bình theo khảo sát năm 2018 cao hơn lương tối thiểu 39,8%.

Có 44% công nhân được hỏi cho biết có làm thêm giờ, số giờ làm thêm trung bình 28,5 giờ/tháng (cao nhất là 50 giờ/tháng), tiền công nhận được trung bình 832 nghìn/người/tháng.

Qua khảo sát, có 17,4% công nhân cho biết thu nhập có dư dật và tích luỹ (tăng 1,3% so với năm trước); 43,7% vừa đủ trang trải cuộc sống (giảm 7,6%); 26,5% phải chi tiêu tằn tiện và kham khổ (tăng 5,8%); 12,5% thu nhập không đủ sống.

Khảo sát thực tế tại khu công nghiệp Linh Trung I (TPHCM), mức lương trung bình 4,78 triệu đồng/người; thu nhập trung bình 6,2 triệu đồng/tháng (gồm cả tăng ca, thưởng, phụ cấp...).  Số tiền này với người độc thân là có dư và tiết kiệm được khoảng 1,2 triệu đồng/tháng; gia đình 1 con thu nhập của bố mẹ chỉ đủ trang trải cuộc sống, dư khoảng 300.000 đồng/tháng; nhưng gia đình có 2 con thu nhập không đủ sống.

Thực tế trên dẫn tới tỷ lệ người lao động bức xúc về tiền lương thu nhập tăng lên, trong khi tỷ lệ hài lòng ngày càng giảm.

Từ khảo sát thực tế và tính tới các yếu tố về tăng trưởng kinh tế, lạm phát, năng suất lao động... Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2019 là 8%.

Khảo sát trên được thực hiện tại 25 tỉnh thành có nhiều doanh nghiệp, với hơn 3.000 người lao động tại 150 doanh nghiệp trả lời.

Chiều 9/7, Hội đồng Tiền lương Quốc gia đã nhóm họp phiên đầu tiên bàn về tăng lương tối thiểu vùng năm 2019. Tại phiên họp, bước đồng phía Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (đại diện người lao động) đã đưa ra phương án tăng thêm 8%; trong khi đại diện giới chủ sử dụng lao động (VCCI) đề xuất không tăng. Bộ phận kỹ thuật của Hội đồng đưa ra phương án tăng 5,3%. Dự kiến, ít ngày tới Hội đồng sẽ tiếp tục họp phiên thứ 2 để bàn, thống nhất phương án cho tăng lương năm tới.



Tin mới

Khổ như châu Âu: Đi 1 vòng mới nhận ra khí đốt Nga vẫn là 'chân ái', muốn 'tìm về' lại loay hoay trong bão thuế đối ứng từ Mỹ
2 giờ trước
Giám đốc điều hành của nhiều công ty lớn tại châu Âu cho biết họ dường như không thể đợi được nữa để quay trở lại với năng lượng giá rẻ của Nga.
Tôi rút ra được bài học là: "Đừng bao giờ mua điện thoại vừa ra mắt lại còn quảng cáo tâng bốc quá nhiều"
49 phút trước
Một lợi ích to lớn khi chờ đợi là bạn có thể xem chiếc điện thoại đắt tiền của mình liệu có lỗi sọc màn hình hay không.
Thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam có diễn biến mới
11 phút trước
Các động thái chính sách mà Philippines thực hiện nhằm mục tiêu giảm giá bán lẻ gạo trên thị trường có thể ảnh hưởng tới xuất khẩu gạo của Việt Nam.
Nga bất ngờ chuyển sang dùng tàu chở dầu của châu Âu mà không lo bị trừng phạt
22 phút trước
Những biến động thương mại gần đây đã khiến ngành dầu thô gặp biến động, đặc biệt đối với Nga.
Loạt xe giảm giá cả trăm triệu đồng: Chủ yếu là SUV, có cả mẫu hot, một diễn biến gây bất ngờ
18 phút trước
Các mẫu xe giảm giá hàng trăm triệu đồng chủ yếu là xe sản xuất năm cũ, thậm chí có mẫu cũ 2 năm.

Tin cùng chuyên mục

Xuất hiện ở Hà Nội chiếc ô tô mang biển vàng ngang giá Honda Air Blade: Có gì tiện nghi, đi nhanh cỡ nào?
14 giờ trước
Ô tô giá cực rẻ, nhưng có thay thế được xe máy?
Xanh SM tròn 2 tuổi: tạo hơn 100.000 việc làm, phục vụ 15 triệu khách hàng, hợp tác 100 đơn vị vận tải, ra quốc tế
14 giờ trước
Trong 2 năm qua, hãng gọi xe công nghệ Xanh SM của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã có những bước phát triển "thần tốc".
Nóng: iPhone, máy tính, đồ điện tử sẽ bị đánh thuế riêng trong vài tháng tới, Tổng thống Donald Trump dò xét lại toàn bộ chuỗi cung ứng bán dẫn
16 giờ trước
"Những sản phẩm này (điện thoại, máy tính, đồ điện tử) không phải là không chịu thuế đối ứng mà là chúng sẽ được chuyển sang một cơ chế thuế quan khác", Đại diện thương mại Mỹ Jamieson Greer nhấn mạnh.
Ai còn nhớ Sony - "thương hiệu quốc dân" của người Việt một thời: Điện thoại vẫn chất, sao giờ ít ai mua?
16 giờ trước
Bất kể iPhone hay Samsung có chạy theo xu hướng gì trên điện thoại thông minh, Sony vẫn "một mình một ngựa". Nhưng đôi khi, khác biệt trong một tập thể cũng không tốt.