Covid-19: Nín thở dõi theo Anh

26/06/2021 10:09
Tuy có tỉ lệ tiêm phòng Covid-19 cao hàng đầu thế giới nhưng Anh đang trải qua đợt bùng phát mới, với phần lớn ca nhiễm liên quan đến biến thể Delta được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ.

Giới chuyên gia lo ngại xu hướng tương tự có thể diễn ra tại những quốc gia có chương trình tiêm chủng thành công khác, như Mỹ hoặc Israel.

Tại Israel, điều phối viên ứng phó Covid-19 Nachman Ash ngày 25-6 ban bố lại quy định đeo khẩu trang trong nhà giữa lúc số ca nhiễm gia tăng trở lại vì biến thể Delta. Theo báo The Times of Israel, quốc gia này ghi nhận mức tăng cao chưa từng thấy trong nhiều tháng vào ngày 24-6, với 169 ca nhiễm mới sau 24 giờ.

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉ lệ dân số được tiêm 2 liều Pfizer- BioNTech ở Israel là khoảng 55%, thấp hơn mức 80% cần thiết để đạt miễn dịch cộng đồng.

"Mọi sự chú ý đang hướng về Anh" - Giám đốc Ngân hàng Berenberg (Đức) Kallum Pickering khẳng định, đồng thời nhấn mạnh đợt bùng phát hiện tại là một phép thử để xem liệu chương trình tiêm phòng quy mô lớn tại Anh có giúp chấm dứt vòng luẩn quẩn của các biện pháp hạn chế và phong tỏa hay không.

Theo ông Pickering, dữ liệu y tế cho thấy đợt lây nhiễm hiện tại không giống với những đợt trước đây, bởi số ca nhiễm và nhập viện hằng ngày đang tăng với tốc độ chậm hơn và không có mối liên hệ rõ ràng giữa số ca tử vong và số ca nhiễm gia tăng.

 Covid-19: Nín thở dõi theo Anh - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng chờ tiêm phòng Covid-19 tại TP London - Anh hôm 19-6. Ảnh: REUTERS

Đến thời điểm hiện tại, vắc-xin vẫn cho thấy khả năng chống chọi biến thể mới, giúp ngăn ngừa những ca bệnh nghiêm trọng ở nhóm đã được tiêm phòng đầy đủ. Theo nghiên cứu mới nhất của Cơ quan Y tế Công cộng Anh, 2 liều Pfizer-BioNTech hoặc AstraZeneca cho hiệu quả cực cao trong việc ngăn chặn những ca nhập viện liên quan đến biến thể Delta.

Mặc dù thừa nhận Covid-19 còn lâu mới chấm dứt và rủi ro biến thể mới vô hiệu hóa những vắc-xin sẵn có vẫn hiện hữu, ông Pickering khẳng định những dữ liệu trên là cơ sở để tin vào triển vọng kinh tế tích cực đối với các nước có tỉ lệ tiêm chủng cao như Anh.

Dù vậy, không ít chuyên gia khẳng định với đài CNBC (Mỹ) rằng tình hình có thể thay đổi vào cuối năm nay khi cúm mùa xuất hiện. Giám đốc Y tế Anh Chris Whitty tuần rồi cảnh báo sau đợt bùng phát hiện tại, một đợt bùng phát mới có thể xuất hiện vào mùa đông năm nay, khiến hệ thống y tế của Anh gặp khó khăn bất chấp thành công của chương trình tiêm chủng.

Tin mới

Apple ấp ủ thiết kế "táo bạo" mừng 20 năm iPhone?
6 giờ trước
Apple đang chuẩn bị một cuộc "đại tu" lớn và đầy tham vọng cho iPhone vào năm tới, đúng dịp kỷ niệm 20 năm ra mắt chiếc điện thoại đã thay đổi thế giới.
Máy rửa bát tốn nhiều điện nước hay không?
4 giờ trước
Chọn mua máy rửa bát là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng với đó, chi phí vận hành cho thiết bị này, đặc biệt là chi phí điện nước cũng là thắc mắc của rất nhiều người.
Ông Trump gợi ý cách để các hãng ô tô tránh thuế quan: Chuyên gia nói "chuyện hư cấu", Tesla cũng bó tay
4 giờ trước
Bài toán cho các hãng xe lớn, không riêng gì Tesla.
Suzuki ra mắt xe tay ga mới, giá 48 triệu đồng nhưng toàn trang bị hiện đại
3 giờ trước
Mẫu xe mới của Suzuki được dự đoán sẽ là đối thủ khá đáng gờm dành cho Honda Vision.
Mỹ áp thuế đối ứng 36%, Thái Lan kêu gọi bảo vệ một loại nông sản vì lo mất thị phần vào tay Việt Nam
2 giờ trước
"Hạt vàng" của Thái Lan sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi mức thuế quan của Mỹ khiến nghị sĩ kêu gọi hành động gấp.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ công bố thuế đối ứng 46% với hàng hóa Việt Nam: 'xuất khẩu rau quả có khả năng ít bị ảnh hưởng'
1 ngày trước
Năm 2024, xuất khẩu rau quả sang Mỹ của Việt Nam đạt 360 triệu USD, trong khi Việt Nam nhập khẩu từ Mỹ 540 triệu USD, tức cán cân thương mại đang nghiêng về Mỹ.
Ô tô điện có cơ hội chiếm lĩnh "sân nhà"
1 ngày trước
Dù còn không ít thách thức về độ phủ trạm sạc, nhu cầu thị trường, khả năng giảm thêm thuế đối với ô tô nhập khẩu..., ô tô điện vẫn có cơ hội tăng thị phần
Đoàn công tác của Việt Nam sắp sang Mỹ làm việc về vấn đề áp thuế 46%
3 ngày trước
Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, cuối tuần này, đoàn công tác của Việt Nam sẽ sang Mỹ.
Ô tô Honda đồng loạt giảm giá đậm trong tháng 4: Cao nhất 250 triệu đồng, kèm nhiều quà tặng
03/04/2025 10:32
Nhiều mẫu ô tô Honda đang được mạnh tay giảm giá nhằm xả hàng tồn và thu hút người mua.