Covid-19 ở Anh: Giai đoạn mới “lạ lùng” và “cái giá của tự do”

29/08/2021 15:23
Gần 60.000 cổ động viên đến Sân vận động Emirates (London) để theo dõi trận đấu giữa Chelsea và Arsenal vào cuối tuần rồi. Trên tàu điện ngầm, nơi quy định bắt buộc đeo khẩu trang vẫn được duy trì, 50% hành khách để mặt trần.

Tất cả diễn ra giữa lúc Anh đang ghi nhận mức tăng hơn 30.000 ca mắc Covid-19 mỗi ngày, bệnh viện đối mặt sức ép gia tăng trong khi dữ liệu sơ bộ cho thấy miễn dịch do vắc-xin tạo ra sụt giảm vài tháng sau mũi tiêm thứ 2.

Theo báo The New York Times, đây là giai đoạn mới lạ lùng ở Anh, khi công chúng mặc kệ nhưng virus thì không.

"Người Anh dường như không còn quan tâm đến tỉ lệ lây nhiễm cao. Có vẻ như người Anh đang chấp nhận điều này – rằng đây là cái giá của tự do" – chuyên gia Tim Spector của Trường ĐH King’s London (Anh) khẳng định.

 Covid-19 ở Anh: Giai đoạn mới “lạ lùng” và “cái giá của tự do” - Ảnh 1.

Người dân Anh tụ tập đông đúc sau khi lệnh phong tỏa được nới lỏng. Ảnh: AP

Theo giới chuyên gia, một phần của "sự bình tĩnh" này có thể xuất phát từ thực tế rằng tỉ lệ lây nhiễm của Anh tuy cao nhưng chưa đáng kể so với mức được giới chức chính phủ nước này dự đoán khi họ gỡ bỏ gần như mọi biện pháp hạn chế vào tháng rồi.

Phần khác có thể đến từ tỉ lệ tiêm chủng cao trong khi số ca nhập viện giảm. Tình trạng mệt mỏi sau 17 tháng phong tỏa nghiêm ngặt cũng có thể là một trong những yếu tố góp phần.

"Có cảm giác rằng cuối cùng chúng ta cũng có thể thở phào, chúng ta có thể bắt đầu trở lại cuộc sống trước đây. Rất khó để yêu cầu người dân ở trong nhà thêm một quãng thời gian dài, đặc biệt là khi không có giải pháp cụ thể" – chuyên gia Devi Sridhar của Trường ĐH Edinburgh (Anh) nói.

Với việc gần 80% dân số trưởng thành đã được tiêm phòng đầy đủ nhưng Covid-19 vẫn lây lan rộng rãi, chuyên gia Sridhar nói rằng Anh có thể là hình mẫu để những quốc gia khác đánh giá liệu họ có thể kiểm soát đại dịch một cách bền vững hay không.

 Covid-19 ở Anh: Giai đoạn mới “lạ lùng” và “cái giá của tự do” - Ảnh 2.

Người dân Anh hồ hởi gặp lại nhau sau nhiều tháng sống trong tình trạng phong tỏa nghiêm ngặt. Ảnh: Reuters

Cũng theo bà Sridhar, hiện chưa có bằng chứng rõ ràng để kết luận bởi Anh vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức khó khăn, chẳng hạn như liên quan đến việc tái mở cửa trường học vào tuần tới. Động thái này chắc chắn sẽ khiến tỉ lệ lây nhiễm tăng cao hơn nữa, đặc biệt là khi Anh chưa tiêm phòng cho trẻ em và thanh thiếu niên nhỏ tuổi.

Dù vậy, các nhà dịch tễ học không đưa ra dự đoán cụ thể bởi nhiều dự đoán đã sai trong tháng 7, khi số ca nhiễm giảm đột ngột sau "Ngày tự do" – thời điểm phần lớn biện pháp hạn chế được gỡ bỏ.

Tin mới

Yamaha Fazzio Blue Core Hybrid ra mắt: 'Cứu tinh' cho dân văn phòng mùa xăng tăng giá!
33 phút trước
Mẫu xe tay ga cỡ nhỏ, vốn đã quen thuộc tại thị trường Đông Nam Á này nay đã được trang bị công nghệ hybrid tiên tiến, hứa hẹn mang đến hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng hơn, đáp ứng xu hướng ngày càng khắt khe về bảo vệ môi trường.
Mẫu di động gập 'tốt nhất thị trường' đang cho đặt trước, nhận quà đặc quyền trị giá 15 triệu tại TGDĐ
27 phút trước
Đến 11/4, khách hàng đặt trước OPPO Find N5 tại Thế Giới Di Động vừa có cơ hội sở hữu sớm siêu phẩm này, vừa được tặng thêm bảo hành mở rộng, bảo hiểm rơi vỡ màn hình, hỗ trợ lên đời và loạt dịch vụ riêng biệt, tổng trị giá 15 triệu đồng.
G7 hợp tác công ty của ông Phạm Nhật Vượng mua 899 xe điện VinFast, dự kiến 'xanh hóa' toàn bộ đội xe 4.000 chiếc
41 phút trước
G7 ký kết hợp tác với Xanh SM để chuyển đổi gần 4.000 xe sang xe điện với lô xe đầu tiên là 899 xe điện VinFast.
Vingroup muốn làm dự án điện gió 4,5 tỷ USD ở Trà Vinh
5 phút trước
Sau khi hoàn thành, dự án mang lại nguồn thu khoảng 700 – 800 triệu USD/năm.
Giá xăng giảm mạnh gần 2.000 đồng/lít, xuống mức thấp nhất gần 4 năm
19 phút trước
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay (10/4), giá xăng giảm mạnh 1.490 - 1.710 đồng/lít.

Tin cùng chuyên mục

Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường chuyển trái phép hơn 9.492 tỉ đồng qua biên giới
17 giờ trước
Nguyễn Ngọc Phương, Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường, bị cáo buộc đã chuyển tiền trái phép qua biên giới là 426 triệu USD, tương đương hơn 9.492 tỉ đồng
"Giá iPhone tại Việt Nam sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới"
19 giờ trước
Đây là nhận định từ đại diện chuỗi bán lẻ ủy quyền có thị phần lớn của Apple tại Việt Nam.
Hình thức “sở hữu xe linh hoạt” của Green Future mang tới lợi ích như thế nào?
1 ngày trước
Chỉ cần bỏ ra từ 36 triệu đồng chi phí ban đầu có thể “rinh” ngay xe điện cao cấp VF 8, thủ tục nhanh gọn, đơn giản, hoàn toàn không có rủi ro tài chính, dịch vụ mới của Green Future mở ra xu hướng sở hữu mới trên thị trường xe cũ.
Bầu Đức gửi thư trấn an cổ đông: Chuối của chúng tôi không xuất sang Mỹ, chỉ bán cho Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản
1 ngày trước
Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai cho biết công ty vừa chốt đơn 12 USD/thùng chuối xuất khẩu, cao hơn tuần trước 10%, cho thấy chính sách thuế của Mỹ không ảnh hưởng đến giá xuất khẩu hàng hóa của công ty.