Của hiếm sông Đà: Loài cá vàng óng, muốn ăn phải đặt trước nửa nămicon

Được coi là đặc sản hiếm có ở vùng sông Đà, loại cá bò có màu vàng óng với phần thịt béo ngậy, thơm ngọt tự nhiên đang được nhiều người lùng mua. Song, nhiều khi phải đặt trước cả nửa năm mới có.

Được coi là đặc sản hiếm có ở vùng sông Đà, loại cá bò có màu vàng óng với phần thịt béo ngậy, thơm ngọt tự nhiên đang được nhiều người lùng mua. Song, nhiều khi phải đặt trước cả nửa năm mới có.

 

Nổi tiếng là đặc sản của vùng sông Đà, cá bò vàng được người dân bản địa gọi là cá bống suối. Chúng có màu vàng óng, thường sống chui rúc ở các khe đá. Theo các đầu mối, đây là loài cá tự nhiên, không phải là cá nuôi và được người dân đi câu để gia đình ăn, thừa mới mang bán.

Chị Nguyễn Duyên - một đầu mối bán cá bò vàng ở Bắc Từ Liêm (Hà Nội) - cho biết, hằng năm vào thời điểm này, chị lại gom cá bò vàng của người dân trên vùng sông Đà mang về bán. Loài cá này có quanh năm, song vào mùa hè cá mới có nhiều, ăn lại ngon ngọt, béo ngậy, được rất nhiều người ưa chuộng.

Bán cá bò vàng được khoảng 2 năm, chị Duyên chia sẻ, loài cá này vô cùng hiếm, hàng không có sẵn mà phụ thuộc vào người dân đi câu được nhiều hay ít. Vì vậy, khách muốn mua phải đặt trước vài ngày, thậm chí cả tuần may ra mới có.

Của hiếm sông Đà: Loài cá vàng óng, muốn ăn phải đặt trước nửa năm
Cá bò vàng được coi là đặc sản hiếm có ở sông Đà (ảnh: Nguyễn Duyên)

Do chúng thường chui rúc ở các khe đá, khu vực nước chảy xiết, địa thế gập ghềnh nguy hiểm nên người dân cũng ít khi lên đó đánh bắt. Thậm chí, dùng dưới hay vó đều không tài nào bắt được. Lâu lâu mới có người lên đó câu, song họ cũng phải gom mấy hôm mới được một mẻ cá đem đi bán.

“Dịp này, mỗi tuần tôi về được hai chuyến cá bò vàng, khoảng 20kg. Số lượng này đều có khách đặt trước hết”, chị nói. Cũng theo chị Duyên, cá sau khi đánh bắt đã được sơ chế sạch, đóng túi hút chân không và bảo quản đông lạnh nên vẫn giữ được độ tươi ngon.

Tùy từng thời điểm và tùy loại cá to hay nhỏ mà giá cá lên xuống khác nhau, dao động từ 220.000-250.000 đồng/kg. Vào mùa đông, khoảng từ tháng 11 năm trước đến tháng 1 năm sau là thời gian cá khan hiếm nhất. Khi đó, giá loại cá đặc sản sông Đà này còn lên đến 300.000-350.000 đồng/kg mà khách vẫn tranh nhau mua, chị Duyên cho hay.

Chị Thùy Linh - một đầu mối chuyên bán các loại đặc sản vùng miền ở Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) - cũng chia sẻ, hầu như tháng nào cũng có tầm chục khách hỏi mua cá bò vàng - đặc sản hiếm có ở thượng nguồn sông Đà - nhưng không phải lúc nào cũng có. Như tuần trước chị vừa về được 10kg trả khách hết veo, chưa biết bao giờ mới có tiếp.

Của hiếm sông Đà: Loài cá vàng óng, muốn ăn phải đặt trước nửa năm
Loại cá này ăn thơm ngọt, béo ngậy, chắc thịt nên được rất nhiều người ưa chuộng (ảnh: IT)

Theo chị Linh, dân bản thường gọi đây là cá bống suối. Chúng có thân hình thuôn dài khá giống với cá trê, mắt lồi và da màu vàng hệt như cái tên, trọng lượng mỗi con khoảng 2-3 lạng nên khi ăn thường để nguyên con chứ không cắt khúc.

Đặc điểm nổi mật của cá bò vàng là thân mũm mĩm, xương mềm và ít tanh. Khách nhà chị mua về thường để nấu canh chua, om chuối đậu hoặc cầu kỳ hơn thì có thể ướp riềng mẻ rồi xiên que nướng, ai ăn một lần cũng nghiền.

“Hiện tôi bán cá bò vàng với giá 290.000 đồng/kg. Cá đã được sơ chế sẵn, khách muốn mua phải đặt trước. Do điều kiện đánh bắt khó nên loại cá này rất hiếm, có khi khách phải đợi đến nửa năm hàng mới về được một chuyến”, chị cho hay.

Của hiếm sông Đà: Loài cá vàng óng, muốn ăn phải đặt trước nửa năm
Giá cá bò vàng dao động 220.000-350.000 đồng/kg (ảnh: Nguyễn Duyên)

Phải đợi tới hơn hai tháng, chị Phùng Thị Thanh Hà ở Giảng Võ (Đống Đa, Hà Nội) mới mua được 5kg cá bò vàng để cấp đông ăn dần. Chị chia sẻ, cứ khoảng tháng 6-8 hàng năm chị lại canh mua bằng được loại cá đặc sản này. Đây là đặc sản hiếm có vùng sông Đà nhưng không dễ gì mua được.

“Cá này ăn thơm ngon, thịt chắc, béo ngậy lại là cá tự nhiên, sạch, không phải cá nuôi thịt bở như mua ngoài chợ nên cả nhà tôi đều thích. Mỗi khi có hàng, tôi phải mua vài cân để dành nấu cháo cho con nhỏ, ăn mát lại ngon, bổ dưỡng”, chị nói.

So với một số loại cá khác như cá chép, cá rô phi, cá trắm,... giá cá bò vàng nhỉnh hơn một chút. Tính ra, với 5kg cá chị Hà chi hết khoảng 1,5 triệu đồng nhưng vẫn may mắn vì mua được, không phải xếp hàng đợi đến sang năm như nhiều chị em khác.

Nhật Thanh

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
1 ngày trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
1 ngày trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
1 ngày trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
1 ngày trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
1 ngày trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Tin cùng chuyên mục

Cận cảnh 10 tấn thuốc giả trị giá tiền tỷ trong 6 kho hàng vừa bị khám xét khẩn cấp ở 6 tỉnh, thành phố
1 ngày trước
Các đối tượng khai nhận đã bán ra thị trường số lượng thuốc giả rất lớn, thu về gần 200 tỷ đồng.
Ô tô Hyundai bất ngờ nhận ưu đãi hiếm có: Giảm 70% lệ phí trước bạ, tặng tiền mặt và nhiều quà khủng
1 ngày trước
Nhiều mẫu ô tô Hyundai đang được hãng và đại lý mạnh tay giảm giá, tăng ưu đãi nhằm thu hút người mua.
Cập nhật bảng giá xe máy Honda mới nhất tháng 4/2025
2 ngày trước
Bài viết dưới đây sẽ cập nhật thông tin mới nhất về bảng giá xe máy Honda trong tháng 4/2025 tại Việt Nam.
Một đại gia chi 1,4 tỷ đồng mua biển số ngũ quý 9 cho xe máy
2 ngày trước
17AA-999.99 đã trở thành biển số đắt giá nhất phiên đấu ngày 16/4 khi một người Thái Bình chi hơn 1,4 tỷ đồng để sở hữu.