Cua Úc khổng lồ, đi máy bay về chợ Tết, giá giảm một nửaicon

Cua Tasmania đang đổ bộ về chợ Tết Tân Sửu với giá giảm mạnh. Thế nhưng, để thưởng thức được loại cua khổng lồ Úc này, giới nhà giàu cũng phải chi tới cả chục triệu đồng mỗi con.

Cua Tasmania đang đổ bộ về chợ Tết Tân Sửu với giá giảm mạnh. Thế nhưng, để thưởng thức được loại cua khổng lồ Úc này, giới nhà giàu cũng phải chi tới cả chục triệu đồng mỗi con.

 

Cuối năm 2017, thị trường hải sản nhập khẩu xôn xao khi xuất hiện loại cua khổng lồ có tên Tasmania với trọng lượng cả chục cân mỗi con. Loại cua này có hình dáng khá giống với cua biển Việt Nam, chỉ khác là cua Tasmania còn sống có màu đỏ giống như đã hấp chín, với phần đầu càng cua màu đen. 

Đáng chú ý, giá loại cua này khi ấy thuộc diện siêu đắt đỏ, lên tới 6-7,5 triệu đồng/kg, đắt gấp gần 3 lần so với giá cua hoàng đế Alaska. Theo đó, con cua Tasmania nhỏ nhất khoảng 3kg có giá khoảng trên dưới 20 triệu đồng, loại 8kg giá lên tới gần 60 triệu đồng.

Bất chấp mức giá vô cùng đắt đỏ, loại cua này vẫn được giới nhà giàu ráo riết lùng mua, thậm chí họ còn chi tới cả trăm triệu đồng để mua cua Tasmania về làm tiệc tất niên.

Cua Úc khổng lồ, đi máy bay về chợ Tết, giá giảm một nửa
Năm 2017, cua Tasmania Úc lần đầu xuất hiện tại Việt Nam gây xôn xao vì trọng lượng siêu khủng, giá lên tới 60-70 triệu đồng/con

Suốt mấy năm nay, dù không còn là mặt hàng mới lạ nhưng cua khổng lồ xuất xứ từ Úc vẫn có giá bán cao ngất ngưởng. Loại hải sản này được coi là đặc sản chỉ dành cho giới nhà giàu.

Thế nhưng, thời điểm này cua Tasmania Úc đổ bộ về chợ Tết Tân Sửu với số lượng lớn. Không chỉ vậy, giá loại cua khổng lồ này dao động từ 3-4 triệu đồng/kg,  áp dụng dụng cho loại có trọng lượng từ 2,5-7 kg/con.

Trao đổi với PV. VietNamNet, anh Đào Ngọc Thắng - đầu mối bán hải sản nhập khẩu ở TP.HCM - cho biết, cua Tasmania phần thịt tập trung nhiều ở càng, ăn có vị ngọt và rất chắc thịt, được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, loại cua khổng lồ này sống ở độ sâu hàng trăm mét trong những khe đá ngầm ở vùng biển khắc nghiệt Nam Úc, mua cao điểm đánh bắt thường vào dịp cuối năm nên hiện cua Úc đổ bộ về Việt Nam với khối lượng lớn.

Năm nay giá rẻ hơn những năm trước rất nhiều. Anh Thắng đang bán cua Tasmania với giá 3,2 triệu đồng/kg cho loại có trọng lượng từ 2,5-5 kg/con, loại 5-7 kg/con giá 3,5 triệu đồng. Mức giá này so với lúc mới xuất hiện trên thị trường thì rẻ chỉ bằng một nửa, còn so với đầu năm 2020 rẻ hơn khoảng 1-1,5 triệu đồng/kg tuỳ loại.

Theo anh Thắng, vì giá cua Tasmania đang giảm mạnh, lại đúng vào dịp cận Tết Nguyên đán 2021 nên lượng cua tiêu thụ rất tốt.

“Khách mua cua làm tiệc tất niên nhiều, trong đó quá nửa khách ở Hà Nội đặt mua, tôi phải đóng hàng vận chuyển bằng đường máy bay ra để đảm bảo cua còn sống”. Anh nói và cho biết, tổng lượng đơn hàng hôm qua anh chuyển ra Hà Nội cho khách lên tới gần 60 kg, trong đó một khách đặt tới 5 con cua loại 4-5 kg/con.

Cua Úc khổng lồ, đi máy bay về chợ Tết, giá giảm một nửa
Dịp Tết Tân Sửu này, cua khổng lồ Úc đổ về Việt Nam, có giá 3-4 triệu đồng/kg 

Chị Bùi Thị Hương Lan, đầu mối bán hải sản ở Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội), thừa nhận, đầu năm 2020 chị vẫn nhập cua khổng lồ Úc về bán với giá gần 5 triệu đồng/kg, nhưng dịp này giá giảm còn 3,25 triệu đồng/kg.

“Cua loại 2,5-4 kg/con là có giá đó, nhưng đây là mức giá rẻ nhất kể từ khi cua Tasmania xuất hiện tại Việt Nam”, chị nói.

Chị Lan cũng cho biết, công ty của chị nhập khẩu khối lượng lớn nên có cả bán buôn và bán lẻ. Khách lấy lẻ vài ba con thì sẽ có hàng sau 1 ngày đặt mua, còn lấy sỉ số lượng lớn phải đặt trước tầm 2 ngày, bởi hàng được vận chuyển từ kho chính của công ty ở TP.HCM ra Hà Nội.

Thực ra, thị trường dịp Tết lượng hải sản như tôm hùm Alaska, cua hoàng đế Alaska, tu hài Canada, bào ngư Hàn Quốc hay bào ngư Úc,... đều tăng mạnh chứ không riêng gì cua Tasmania. Song, theo chị Lan, vì dịp này giá loại cua khổng lồ Úc giảm mạnh nên được nhiều người mua ăn, các nhà hàng lấy sỉ về chế biến cho khách cũng tăng đột biến.

“Một tuần qua, lượng cua Tasmania tiêu thụ là gần 1 tấn tính cả bán sỉ và bán lẻ. Trong khi giờ mới bắt đầu bước vào đợt cao điểm của thị trường Tết, do đó dự kiến lượng cua bán ra còn tăng cao hơn”, chị Lan tiết lộ.

Châu Giang

Tin mới

Tập đoàn Trung Quốc muốn đầu tư điện gió ở vùng rừng núi Việt Nam
3 giờ trước
Tập đoàn này dự kiến đầu tư hai dự án.
Kia Seltos thế hệ mới sẽ có bản hybrid: Mượn động cơ từ Hyundai Kona, ADAS, 2 màn lớn, có thể ra mắt ngay năm sau
3 giờ trước
Kia Seltos chắc chắn sẽ có cấu hình hybrid khi hãng xe Hàn Quốc mong muốn nâng gấp đôi số lượng xe điện hóa đang có trong đội hình toàn cầu.
Thị trường ngày 12/4: Giá đồng loạt tăng, vàng vượt 3.200 USD
3 giờ trước
Giá dầu, vàng, cà phê, quặng sắt… đồng loạt tăng trong phiên thứ Sáu trong bối cảnh USD suy yếu và Trung Quốc tăng mạnh thuế đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ.
Món ăn Hà Nội khiến khách Tây mê mẩn húp sạch đến tận đáy bát, nhưng người Việt lại chẳng làm thế bao giờ
3 giờ trước
Cách mà du khách nước ngoài này thưởng thức món ăn đặc trưng của Thủ đô khiến nhiều người cảm thấy vô cùng thú vị.
Khách dồn về TP.HCM xem diễu binh, khách sạn hết chỗ, tour địa đạo Củ Chi kín vé
3 giờ trước
Không chỉ khách trong nước mà khách quốc tế đến TP.HCM dịp lễ 30/4 này cũng tăng mạnh; các tour tham quan di tích lịch sử, thăm địa đạo Củ Chi đông khách từ tháng 3.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.340.613.340 VNĐ / tấn

324.50 BRL / kg

0.22 %

+ 0.70

Thịt gà

CHICKEN

36.025.110 VNĐ / tấn

8.72 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

4.856.237 VNĐ / tấn

85.43 USD / lbs

0.67 %

- 0.58

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ là khách hàng lớn nhất của 230 DN Việt Nam ở mặt hàng 'đặc sản' này, giá đang tăng cao nhất năm qua
6 giờ trước
Mỹ luôn là thị trường xuất khẩu lớn nhất và truyền thống của Việt Nam.
Bị tố bán hàng gian dối, Vườn Chung lên tiếng, tạm ngừng nhận đơn mới
23 giờ trước
Đại diện Vườn Chung khẳng định không lừa đảo và không có chiêu trò, đồng thời đưa ra lời giải thích
Nhiều SUV cỡ C dọn kho, liên tục giảm giá ‘thủng sàn’: CX-5, Territory ‘giá rẻ’ gây áp lực lớn cho HR-V, 2008 mới ra mắt
1 ngày trước
Giá sau giảm của các mẫu Mazda CX-5 hay Ford Territory thậm chí đang rẻ hơn cả một số xe phân khúc dưới. Khách hàng sẽ phải lựa chọn đánh đổi năm sản xuất để có giá tốt.
Vụ Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục bị bắt: Phạt tiền, buộc thu hồi 4.080 sản phẩm kẹo Kera
1 ngày trước
Công ty CP ASIA LIFE bị phạt 224 triệu đồng và buộc phải thu hồi, tiêu hủy 4.080 sản phẩm kẹo Kera. Trong đó, 2.080 sản phẩm đã bán cho Công ty CP tập đoàn Chị em rọt, 2.000 sản phẩm còn tồn kho.