Cục Quản lý Dược lên tiếng trước thông tin khan hiếm thuốc Tamiflu

13/02/2025 09:47
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh thành phố, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc, yêu cầu bảo đảm cung ứng và kiểm soát giá thuốc điều trị cúm mùa.

Trong văn bản này, Cục Quản lý Dược nêu rõ: Để bảo đảm việc cung ứng và kiểm soát giá các thuốc điều trị cúm mùa, đặc biệt đối với các thuốc điều trị cúm A (thuốc Tamiflu và các thuốc chứa hoạt chất Oseltamivir), Cục Quản lý Dược yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện Công văn số 3847/QLD-KD ngày 02/12/2024 và Công văn số 414/QLD-KD ngày 7/2/2025 của Cục Quản lý Dược về việc bảo đảm cung ứng thuốc phòng chống dịch bệnh, thuốc điều trị bệnh cúm ;

Cục Quản lý Dược lên tiếng trước thông tin khan hiếm thuốc Tamiflu - Ảnh 1

(Ảnh minh họa)

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến cho người dân không tự ý mua và sử dụng thuốc điều trị cúm A khi không có chỉ định của bác sĩ; Tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong kinh doanh các thuốc kháng virus dùng trong điều trị cúm mùa, các thuốc điều trị cúm A, đặc biệt là xử lý vi phạm các quy định về quản lý giá thuốc (thực hiện kê khai giá không đúng quy định, không thực hiện niêm yết giá thuốc, bán cao hơn giá niêm yết,…), các trường hợp kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, bán thuốc kê đơn nhưng không có đơn của bác sĩ, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá thuốc bất hợp lý.

Đối với các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, cần chủ động bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc điều trị cúm mùa, đặc biệt thuốc điều trị cúm A, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh tại đơn vị; Thực hiện đúng các quy định về mua, bán thuốc và quản lý giá thuốc tại cơ sở bán lẻ trong khuôn viên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Còn với các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh các thuốc điều trị cúm mùa, trong đó có các thuốc điều trị cúm A, chủ động khẩn trương lên kế hoạch sản xuất, nhập khẩu thuốc để bảo đảm nguồn cung ứng phục vụ công tác điều trị và thực hiện các hợp đồng cung ứng thuốc với các cơ sở khám, chữa bệnh theo kết quả trúng thầu đã ký kết.

Các cơ sở bán lẻ thuốc phải tuân thủ đúng quy định về bán thuốc theo đơn, hướng dẫn đầy đủ cho người dân về việc sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ và hướng dẫn sử dụng thuốc để bảo đảm an toàn, hiệu quả; Tuân thủ đầy đủ các quy định về quản lý giá thuốc, không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng và đẩy giá thuốc tăng cao nhằm trục lợi.

Tin mới

Ai còn nhớ Sony - "thương hiệu quốc dân" của người Việt một thời: Điện thoại vẫn chất, sao giờ ít ai mua?
7 giờ trước
Bất kể iPhone hay Samsung có chạy theo xu hướng gì trên điện thoại thông minh, Sony vẫn "một mình một ngựa". Nhưng đôi khi, khác biệt trong một tập thể cũng không tốt.
Mỹ tăng gần gấp đôi mua mặt hàng ‘cây nhà lá vườn’ của Việt Nam: Thu hơn 100 triệu USD trong quý 1
8 giờ trước
Tuy nhiên, Việt Nam còn đang nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ với kim ngạch còn lớn hơn.
'Tân binh' xe điện siêu nhỏ: nhét vừa Ford Transit, di chuyển 100 km, giá chưa tới 200 triệu đồng
9 giờ trước
Mẫu xe điện này sẽ là một giải pháp tối ưu cho việc di chuyển trong những cung đường nhỏ hẹp.
'Skoda Kodiaq bản điện' chạy thử: Dự kiến đi 600km/sạc, có điểm trừ khiến dân thích 'sống trên đường' quan ngại
9 giờ trước
Mẫu SUV điện 7 chỗ mới của Skoda hứa hẹn khả năng kéo ấn tượng, nhưng quãng đường di chuyển khi kéo rơ-moóc lại là một câu chuyện khác.
Vụ sữa bột giả: Danh sách sữa cho bà bầu, trẻ nhỏ, người bệnh
10 giờ trước
Trong gần 600 loại sữa bột làm giả có nhiều loại sữa cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người tiểu đường, suy thận...

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.340.613.340 VNĐ / tấn

324.50 BRL / kg

0.22 %

+ 0.70

Thịt gà

CHICKEN

36.025.110 VNĐ / tấn

8.72 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

4.912.298 VNĐ / tấn

86.58 USD / lbs

0.09 %

+ 0.08

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Biên tập viên công nghệ: "Thời gian tới, tôi sẽ không mua iPhone hay điện thoại Samsung mới nữa"
11 giờ trước
Tất nhiên, sẽ luôn có những người tiếp tục mua các mẫu máy mới từ Apple và Samsung và điều đó không có gì sai. Vấn đề chỉ là tôi không có ý định trở thành một trong số họ.
Danh sách 9 công ty trong đường dây sản xuất gần 600 loại sữa giả
12 giờ trước
Vũ Mạnh Cường, Hoàng Mạnh Hà cùng các đối tượng lập ra 9 công ty, tạo nên hệ sinh thái với mục đích để các công ty này đứng tên hồ sơ công bố các dòng sản phẩm sữa.
Khởi tố 2 công ty sữa giả: Lộ diện nhãn sữa phổ biến thị trường
1 ngày trước
Các công ty kinh doanh sữa giả này đã đưa ra thị trường hàng chục triệu sản phẩm sữa bột cho người tiểu đường, suy thận, trẻ sinh non, phụ nữ có thai
Cận cảnh đường dây làm giả gần 600 loại sữa dành cho trẻ sinh non, thiếu tháng, phụ nữ có thai... thu lợi gần 500 tỷ đồng
1 ngày trước
Mới đây, Bộ Công an vừa triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ bột sữa giả với số lượng cực lớn trên địa bàn TP.Hà Nội.