Cuộc chuyển giao gần 6.000 tỷ đồng vốn Nhà nước từ Bộ Xây dựng sang SCIC

01/09/2020 11:06
Chiều ngày 31/8/2020, Bộ Xây dựng và Tổng Công Ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) tổ chức Lễ chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại 4 tổng công ty gồm: Sông Đà, Vật liệu xây dựng số 1 (FiCO), Đầu tư nước và Môi trường Việt Nam (VIWASEEN), Tư vấn Xây dựng Việt Nam (VNCC).

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết việc bàn giao dựa trên tinh thần đảm bảo không làm gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tuân thủ các quy định hiện hành. Thứ trưởng mong muốn dưới sự quản lý phần vốn Nhà nước của SCIC, các tổng công ty sẽ hoạt động tốt hơn, đáp ứng được định hướng của Nhà nước và doanh nghiệp, gia tăng giá trị phần vốn nhà Nước tại doanh nghiệp.

Theo Biên bản chuyển giao được ký kết, giá trị vốn đầu tư của nhà nước tại các doanh nghiệp từ Bộ Xây dựng được chuyển giao về SCIC lần này là 5.876,835 tỷ đồng. Cụ thể, Tổng công ty Tư vấn xây dựng Việt Nam - CTCP là 312.377.480.000 đồng, chiếm 87,32% vốn điều lệ. Tổng công ty Sông Đà - CTCP là 4.485.961.120.000 đồng, chiếm 99,79% vốn điều lệ của doanh nghiệp.

Tổng công ty Vật liệu xây dựng số 1 - CTCP là 509.001.000.000 đồng, chiếm 40,08% vốn điều lệ. Tổng công ty Đầu tư nước và môi trường Việt Nam - CTCP (VIWASEEN) là 569.495.000.000, chiếm 98,16% vốn điều lệ.

Việc chuyển giao được thực hiện theo Quyết định số 908/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 29/6/2020 về việc phê duyệt Danh mục doanh nghiệp có vốn nhà nước thực hiện thoái vốn đến hết năm 2020.

Cuộc chuyển giao gần 6.000 tỷ đồng vốn Nhà nước từ Bộ Xây dựng sang SCIC - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc SCIC Nguyễn Chí Thành

Tổng Giám đốc SCIC Nguyễn Chí Thành nhấn mạnh việc SCIC luôn thực hiện áp dụng quản trị doanh nghiệp tốt nhất, gắn liền với việc phối hợp chặt chẽ với các cổ đông dựa trên các nguyên tắc kinh tế thị trường, đảm bảo phần vốn nhà nước được bảo toàn và phát huy.

Các doanh nghiệp từ Bộ Xây dựng sau khi được bàn giao sang SCIC sẽ được SCIC hỗ trợ tối đa từ các lợi thế của mình trong quản trị doanh nghiệp và khả năng hợp tác với các doanh nghiệp do SCIC quản lý.

Đây được coi là lần bàn giao lớn nhất của Bộ Xây dựng cho SCIC với tổng số vốn lên đến gần 6.000 tỷ đồng, cũng như hàng chục nghìn lao động. Các doanh nghiệp được chuyển giao lần này đều là những doanh nghiệp có lịch sử và bề dày gắn bó với ngành xây dựng, cùng với nhiều giá trị quan trọng khác.

Tin mới

Một mặt hàng của Việt Nam "đại thắng", Trung Quốc, EU, Nhật Bản đua nhau mua
6 giờ trước
Trong 2 tháng đầu năm, một sản phẩm trong nhóm hàng này có mức tăng trưởng lên đến gần 700%.
Quả mọc đầy đường ở Việt Nam, sang nước ngoài đắt phát sốc
7 giờ trước
Tại Việt Nam, bạn có thể hái quả này ngoài đường mà không tốn tiền.
Đây là hãng xe điện nhiều người mua nhất thế giới: Việt Nam còn bán mà tại sao ở Mỹ lại "mất tích" kỳ lạ?
7 giờ trước
Không giống như Tesla, vốn định vị là thương hiệu cao cấp, công ty này xây dựng thành công dựa trên khả năng tiếp cận giá cả và đang trở thành thế lực không thể ngăn cản.
Thức ăn cho lợn bỗng hóa “vàng xanh”, giá gần 1 triệu/kg vẫn bán “cháy hàng”
8 giờ trước
Loại rau đắt đỏ ở nước ngoài này không ngờ ở Việt Nam lại là thực phẩm bình dân và vô cùng quen thuộc.
Giá iPhone có thể tăng thêm 18 triệu vì thuế, nếu đưa về Mỹ sản xuất thì chi phí "khổng lồ" tới mức nào?
8 giờ trước
Nếu sản xuất mọi thành phần riêng lẻ của iPhone, từ màn hình cảm ứng đến bộ nhớ trong ở Mỹ thì sẽ mất... một số tiền khổng lồ, WSJ nhận định.

Tin cùng chuyên mục

Thứ trưởng Bộ Công thương: Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng các nội dung sẽ trao đổi với phía Mỹ
2 ngày trước
Chiều 4/4, Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ. Lãnh đạo Bộ Công thương đã trả lời về vấn đề Mỹ áp thuế đối ứng lên hàng hoá Việt Nam với mức thuế 46%.
SUV điện Mercedes G 580 về Việt Nam: Giá từ 7,75 tỷ đồng, quay xe 360 độ, chạy 473km/sạc, có cả "hàng hiếm" Edition One
2 ngày trước
Đây là mẫu xe thuần điện đầu tiên của dòng xe huyền thoại G-Class.
Tác giả ‘Cha giàu, cha nghèo’ cảnh báo: Hãy mua vàng hay bất cứ thứ gì không in thêm được, hãy chuẩn bị tinh thần
2 ngày trước
"Tôi không muốn điều này xảy ra nhưng tốt hơn nên chuẩn bị cho những điều tồi tệ nhất thay vì ngồi đó mơ mộng, điều mà phần lớn nhà đầu tư hiện nay đang làm", tác giả Robert Kiyosaki lo ngại.
Loạt SUV chuẩn bị ra mắt tại thị trường Việt Nam
3 ngày trước
TPO - Bước sang quý II, thị trường ô tô Việt Nam dự kiến đón nhiều mẫu SUV mới từ các nhà sản xuất như Honda, Hyundai, Mitsubishi hay Mercedes-Benz, bao gồm cả xe xăng, hybrid và thuần điện.