Cựu giám đốc FBI tố cáo Tổng thống Trump coi thường luật pháp

18/12/2018 09:17
Cựu giám đốc FBI James Comey ngày 17/12 cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump coi thường luật pháp ở Mỹ khi nói dối về FBI, ông kêu gọi các nhà lập pháp Cộng hòa đứng lên nói sự thật về hành vi của tổng thống.

Cựu giám đốc FBI James Comey, người bị ông Trump sa thải hồi tháng 5/2017 đưa ra tuyên bố sau khi xuất hiện lần 2 trong tháng trước 2 ủy ban Hạ viện Mỹ.

Theo ông Comey, các nhà lập pháp một lần nữa hỏi về những email của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và một hồ sơ mà các thành viên đảng Cộng hòa nói đã được sử dụng để hợp thức hóa lệnh giám sát đặc biệt một trợ lý chiến dịch của ông Trump.

Cựu giám đốc FBI tố cáo Tổng thống Trump coi thường luật pháp - Ảnh 1.

Cựu giám đốc FBI tố Tổng thống Trump coi thường luật pháp. (Ảnh: CNN)

“Trong khi Tổng thống Mỹ đang nói dối về FBI, tấn công FBI và tấn công luật lệ của đất nước này. Điều đó sao có thể chấp nhận được?” – ông Comey trả lời phóng viên sau hơn 5 giờ bị chất vấn kín bởi ủy ban tư pháp và ủy ban giám sát Hạ viện.

Ông nói: “Những nhà Cộng hòa từng hiểu rằng hành động của một tổng thống rất quan trọng, những lời nói của một tổng thống rất quan trọng, luật lệ rất quan trọng và sự thật rất quan trọng. Ngày nay những nhà Cộng hòa đó ở đâu rồi?”

“Danh tiếng của FBI đã bị tổn hại vì tổng thống Mỹ, và các trợ lý, khi họ liên tục nói dối về FBI” – ông Comey nói khi được hỏi ông có chịu trách nhiệm làm hỏng hình ảnh của FBI hay không.

Cựu giám đốc FBI cho rằng cần có người đứng lên “vì những giá trị của đất nước này, không bỏ đi bằng cách từ chức mà đứng lên nói sự thật”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải ông James Comey hồi tháng 5/2017, 4 tháng sau khi ông nhậm chức tổng thống. Không lâu sau khi Comey bị bãi nhiệm, Bộ Tư pháp Mỹ công bố công tố viên đặc biệt Robert Mueller sẽ phụ trách điều tra cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử năm 2016 và liệu ban chiến dịch của ông Trump có thông đồng với Matxcơva hay không.

Trong phiên điều trần ngày 7/12, nghị sỹ cộng hòa John Ratcliffe hỏi ông Comey liệu FBI có bằng chứng nào về sự thông đồng giữa chiến dịch của ông Trump và Nga, thời điểm các đặc vụ đã nói cho ứng viên Trump biết về những mối đe dọa tình báo nước ngoài hay không.

Ông Comey cho biết việc điều tra 4 người Mỹ bắt đầu vào tháng 7/2017, nhưng ông không chắc chắn các đặc vụ nói với ông Trump vào lúc nào. “Nếu là sau 29/7, thì câu trả lời của tôi là có, chúng tôi có lý do để nghi ngờ có những người Mỹ đã giúp người Nga” – ông Comey nói, cho biết thêm rằng 4 người Mỹ này có "mối liên hệ gì đó" với ông Trump.

Bản báo cáo dài 235 trang giấy cũng bao gồm câu trả lời của Comey liên quan đến việc FBI tương tác với một cựu điệp viên Anh – người đã thu thập một hồ sơ cáo buộc thông đồng giữa chiến dịch của ông Trump và Nga.

(Nguồn: Reuters)

Tin mới

"Giá iPhone tại Việt Nam sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới"
10 phút trước
Đây là nhận định từ đại diện chuỗi bán lẻ ủy quyền có thị phần lớn của Apple tại Việt Nam.
Biển số xe máy siêu đẹp 50AA-999.99 trúng đấu giá 2,68 tỷ đồng
47 phút trước
Biển số xe máy 50AA-999.99 ngay từ khi "lên sàn" đã được trả tới 700 triệu đồng, cuối phiên đấu giá, biển ngũ quý 9 được chốt giá cao nhất là 2,68 tỷ đồng.
Tổng thống Trump nói Apple có thể tự sản xuất iPhone tại Mỹ, chuyên gia nói giá sẽ gấp gần 3 lần hiện tại
42 phút trước
Tuy nhiên, quá trình này sẽ phức tạp đến mức hầu hết các chuyên gia đều cho rằng bất khả thi.
Tân binh xe số 125cc trình làng: Đẹp như Honda Super Cup, ăn xăng 1,83 lít/100km - giá hấp dẫn
1 phút trước
Mẫu xe này không chỉ gây ấn tượng nhờ giá cả phải chăng mà còn có những nâng cấp trang bị đáng tiền.
Hyundai Tucson, Elantra lại sắp đổi thiết kế và đây là hình ảnh xem trước cho khách hàng Việt đỡ shock
5 phút trước
Hyundai Nexo FCEV vừa chào sân ở phân khúc xe chạy nhiên liệu hydro sẽ là nền tảng thiết kế cho các dòng SUV Hyundai ra mắt trong tương lai gần.

Tin cùng chuyên mục

Hình thức “sở hữu xe linh hoạt” của Green Future mang tới lợi ích như thế nào?
6 giờ trước
Chỉ cần bỏ ra từ 36 triệu đồng chi phí ban đầu có thể “rinh” ngay xe điện cao cấp VF 8, thủ tục nhanh gọn, đơn giản, hoàn toàn không có rủi ro tài chính, dịch vụ mới của Green Future mở ra xu hướng sở hữu mới trên thị trường xe cũ.
Bầu Đức gửi thư trấn an cổ đông: Chuối của chúng tôi không xuất sang Mỹ, chỉ bán cho Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản
22 giờ trước
Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai cho biết công ty vừa chốt đơn 12 USD/thùng chuối xuất khẩu, cao hơn tuần trước 10%, cho thấy chính sách thuế của Mỹ không ảnh hưởng đến giá xuất khẩu hàng hóa của công ty.
Biển "ngũ quý 5" Hải Phòng gây sốt, giá chốt hơn 2,1 tỷ đồng
1 ngày trước
Biển số ngũ quý của Hải Phòng là 15K-555.55 đã trúng đấu giá với số tiền 2,145 tỷ đồng.
Giữa bão thuế quan, vốn hóa Apple mất 600 tỷ USD trong 3 ngày, dân tình lại ầm ầm xếp hàng đi mua iPhone - chuyện gì xảy ra?
1 ngày trước
Apple nên vui hay buồn trước tình cảnh này?