Cựu Thủ tướng Malaysia Najib lãnh 7 tội danh trong đại án 1MDB

28/07/2020 15:41
Một thẩm phán Malaysia hôm 28-7 kết tội cựu Thủ tướng Najib Razak về bê bối tham nhũng hàng tỉ USD của Quỹ đầu tư nhà nước 1MDB.

Theo AP, ông Najib lãnh 7 tội danh trong phiên tòa xét xử tham nhũng đầu tiên, bao gồm 1 tội lạm quyền, 3 tội vi phạm lòng tin và 3 tội rửa tiền. Phán quyết được đưa ra 5 tháng kể từ khi chính phủ mới lên nắm quyền ở Malaysia.

Thẩm phán Mohamad Nazlan Ghazali phát biểu sau 2 giờ đọc phán quyết: "Tôi tuyên bị cáo có tội và phải chịu 7 tội danh".

Các nhà phân tích cho rằng phán quyết trên sẽ châm ngòi cho các trường hợp khác chống lại ông Najib, đồng thời báo hiệu cho cộng đồng doanh nghiệp về khả năng Malaysia có thể mạnh tay xử lý tội phạm tài chính quốc tế.

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib lãnh 7 tội danh trong đại án 1MDB - Ảnh 1.
Cựu Thủ tướng Malaysia Najib lãnh 7 tội danh trong đại án 1MDB - Ảnh 2.

Ông Najib (giữa) đeo khẩu trang ra tòa hôm 28-7. Ảnh: AP

Ông Najib, 67 tuổi, cho hay mình sẽ kháng cáo. Ông khẳng định "đã bị nhân viên ngân hàng lừa đảo và vụ kiện chống lại mình mang động cơ chính trị".

"Ngay từ ngày đầu tiên, tôi đã tự nhủ đây là cơ hội để tôi trả lại sự trong sạch cho mình. Chúng tôi sẽ ra tòa phúc thẩm. Tôi đã sẵn sàng" - ông Najib viết trên Facebook tối 27-7.

Cựu thủ tướng Malaysia phải đối mặt với 42 tội danh trong 5 phiên tòa riêng biệt và có thể lãnh nhiều năm tù. Các luật sư của ông Najib đã yêu cầu thẩm phán trì hoãn cho đến tuần sau trước khi họ đưa ra lập luận về việc tuyên án.

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib lãnh 7 tội danh trong đại án 1MDB - Ảnh 3.

Người ủng hộ ông Najib chờ bên ngoài tòa án hôm 28-7. Ảnh: AP

Thành viên cấp cao của Viện Quan hệ Quốc tế Singapor, Oh Ei Sun, bình luận: "Phán quyết sẽ củng cố uy tín của Thủ tướng đương nhiệm Muhyiddin Yassin, người từng bị sa thải với tư cách là cấp phó của ông Najib cách đây 5 năm".

Đảng của ông Najib là khối lớn nhất trong Liên minh dân tộc Malaysia hiện tại. Liên minh này ra đời hồi tháng 3 sau khi đảng của ông Muhyiddin lật đổ chính phủ cải cách cũ.

Ông Najib thành lập Quỹ 1MDB ngay sau khi nhậm chức năm 2009 để tăng tốc phát triển kinh tế Malaysia. Nhưng quỹ này nợ hàng tỉ USD và các nhà điều tra Mỹ cáo buộc ít nhất 4,5 tỉ USD bị các cộng sự của ông Najib bòn rút, rửa tiền nhằm tài trợ cho các bộ phim Hollywood, mua khách sạn, du thuyền sang trọng, tác phẩm nghệ thuật, trang sức và các khoản phụ phí khác. Hơn 700 triệu USD từ quỹ được cho là đã chảy vào tài khoản ngân hàng của ông Najib.

Tin mới

Món ăn Hà Nội khiến khách Tây mê mẩn húp sạch đến tận đáy bát, nhưng người Việt lại chẳng làm thế bao giờ
2 giờ trước
Cách mà du khách nước ngoài này thưởng thức món ăn đặc trưng của Thủ đô khiến nhiều người cảm thấy vô cùng thú vị.
Page có tick xanh giả mạo Phú Quý lừa người mua bạc thỏi tại VN
2 giờ trước
Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý mới đây đã phát đi cảnh báo về thủ đoạn mạo danh, yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào một tài khoản mang tên công ty nào đó, nhằm chiếm đoạt tiền của Khách hàng.
VinFast công bố bán 12.000 xe tháng 3, 'vua doanh số' không phải VF 3
59 phút trước
Theo VinFast, những sản phẩm như VF 5, VF 6 và 7 đều đang có doanh số tốt.
Sếp Apple mừng ra mặt khi được bán iPhone 16 tại quốc gia Đông Nam Á này
58 phút trước
Mặc dù ra mắt từ tháng 9 năm ngoái, nhưng tới ngày hôm nay, iPhone 16 mới được chính thức bán ra tại quốc gia này.
Livestream Commerce: Giải pháp tăng trưởng doanh nghiệp Việt trong thời đại số
23 phút trước
Theo NielsenIQ, thương mại điện tử Việt Nam dự kiến đạt quy mô 45 tỷ USD trong 2025, chiếm 10% tổng doanh thu bán lẻ toàn quốc. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này đi kèm với áp lực lớn: doanh nghiệp vừa phải tối ưu chi phí, vừa cần xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số trong thị trường cạnh tranh. Vậy đâu là lời giải?

Tin cùng chuyên mục

Tiến thần tốc vào quốc gia 119 triệu dân, đây là những gì hãng xe tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang "phủ sóng"
2 giờ trước
Philippines hiện là thị trường quốc tế sở hữu gần như hoàn chỉnh dải sản phẩm của VinFast.
VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mở bán VF 6 tại Philippines, 'chơi siêu lớn' miễn phí sạc pin 2 năm
19 giờ trước
VinFast chính thức mở bán mẫu ô tô điện VF 6, dự kiến giao xe từ tháng 5/2025.
Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường chuyển trái phép hơn 9.492 tỉ đồng qua biên giới
1 ngày trước
Nguyễn Ngọc Phương, Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường, bị cáo buộc đã chuyển tiền trái phép qua biên giới là 426 triệu USD, tương đương hơn 9.492 tỉ đồng
"Giá iPhone tại Việt Nam sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới"
1 ngày trước
Đây là nhận định từ đại diện chuỗi bán lẻ ủy quyền có thị phần lớn của Apple tại Việt Nam.