Dabaco, "ông lớn" cũng phải ngậm đắng nuốt cay vì giá heo

22/03/2018 15:30
“Ông lớn” thực phẩm và thức ăn chăn nuôi Dabaco lần đầu kinh doanh sa sút sau gần 20 năm tăng trưởng ổn định, khiến vừa lấn sân bất động sản đã phải "dứt ruột" bán đi mảng kinh doanh này.

Hội đồng quản trị công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam (mã DBC-HNX) vừa công bố quyết định chuyển nhượng 100% vốn góp, tương đương 100% vốn điều lệ của công ty TNHH Bất động sản Dabaco (Dabaco Land) do DBC sở hữu.

Dabaco Land  được thành lập năm 2010, trụ sở chính đặt tại tầng 3, tòa nhà Techcombank, Đường Nguyễn Đăng Đạo, TP.Bắc Ninh, có vốn điều lệ 70 tỷ đồng.

dabaco, "ong lon" cung phai ngam dang nuot cay vi gia heo hinh anh 1

Giá lợn giảm sâu trong năm 2017 đã làm "ông lớn" ngành chăn nuôi Dabaco gánh lỗ 55% (ảnh: Minh Minh)

Dự kiến, ngày 28/4 tới, DBC sẽ triệu tập họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 để thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2018, thông qua việc chi trả cổ tức năm 2017 bằng tiền với tỷ lệ 10%/cổ phiếu.

Theo Báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán của DBC năm 2017, doanh thu bán hàng trong năm đạt 5.959 tỷ đồng, giảm gần 7% so với năm 2016 (đạt 6.396 tỷ đồng). Lãi gộp đạt 763 tỷ đồng, giảm hơn 6% so với 2016 (đạt 814 tỷ đồng).

Đáng chú ý là trong năm, các chỉ tiêu về giá vốn hàng bán, chi phí bán hàng, lãi vay... không có biến động lớn, song do có sự sụt giảm từ nguồn thu nhập khác (từ 151 tỷ trong năm 2016 xuống còn gần 10 tỷ vào năm 2017) và sự gia tăng chi phí khác (từ 400 triệu tăng lên 6,7 tỷ) đã kéo theo khoản lợi nhuận khác giảm từ 150 tỷ xuống còn 3,1 tỷ.

Từ đó, lợi nhuận sau thuế cả năm của tập đoàn này đã sụt giảm hơn một nửa (khoảng 55%), chỉ còn hơn 200 tỷ đồng, trong khi năm ngoái con số này là 451 tỷ đồng.

dabaco, "ong lon" cung phai ngam dang nuot cay vi gia heo hinh anh 2

Mảng sản xuất con giống và chăn nuôi lỗ lớn khiến Dabaco kinh doanh sa sút trong năm 2017.

Theo một lãnh đạo Dabaco, sự sụt giảm lợi nhuận lên tới hơn 55% là do năm 2017 ngành chăn nuôi lợn gặp nhiều khó khăn, giá bán lợn thịt và lợn giống giảm xuống mức kỷ lục và kéo dài suốt cả năm, kéo theo giá các sản phẩm chăn nuôi khác cũng bị giảm, đồng thời mảng tiêu thụ thức ăn chăn nuôi cũng giảm theo.

Trong ba mảng chính mang lại nguồn lợi cho doanh nghiệp này là thức ăn chăn nuôi; bất động sản và xây lắp; con giống, chăn nuôi và chế biến thực phẩm thì năm 2017 mảng con giống, chăn nuôi và chế biến thực phẩm tuy mang lại doanh thu lớn (5.774 tỷ đồng) song cả năm lại lỗ đến 354 tỷ đồng.

Tại hội nghị tổng kết công ty hôm 3/2/2018, ông Nguyễn Khắc Thảo – Tổng Giám đốc DBC thừa nhận, năm 2017 được đánh giá là năm cực kỳ khó khăn đối với ngành nông nghiệp Việt Nam, đặc biệt là ngành chăn nuôi lợn, giá thực phẩm giảm sâu trong thời gian dài đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi của Tập đoàn.

Ông Thảo khẳng định hầu hết các chỉ tiêu kỹ thuật về năng suất, chất lượng sản phẩm đều đạt tốt, tuy nhiên, do giá các sản phẩm chăn nuôi xuống thấp khiến cho các đơn vị này không thực hiện được kế hoạch kinh doanh đã đề ra.

Kế hoạch kinh doanh của DBC năm 2018 là vực lại tình hình sản xuất kinh doanh với kế hoạch doanh thu đạt 9.296 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 246 tỷ đồng.

Một trong những giải pháp doanh nghiệp phải đưa ra đó là bán công ty bất động sản Dabaco Land. Tuy nhiên đến nay, thông tin về bên nhận chuyển nhượng cũng như giá bán của Dabaco Land chưa được tập đoàn này công bố.

Được biết, một số dự án bất động sản tập đoàn Dabaco đã triển khai là Khu nhà ở Huyền Quang 2 (TP. Bắc Ninh) hoàn thiện năm 2013, tổng diện tích trên 15.000 m2;  Khu đô thị Dabaco Vạn An (đường Vạn An, TP. Bắc Ninh) diện tích hơn 360.000 m2  bao gồm nhà ở xã hội và trung tâm thương mại, dự kiến bàn giao quý III/2018; Khu đô thị Dabaco Đình Bảng (Đình Bảng, TP. Bắc Ninh) rộng hơn 450.000 m2 bao gồm nhà ở xã hội, biệt thự liền kề,  TTTM...

Tin mới

VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mở bán VF 6 tại Philippines, 'chơi siêu lớn' miễn phí sạc pin 2 năm
3 giờ trước
VinFast chính thức mở bán mẫu ô tô điện VF 6, dự kiến giao xe từ tháng 5/2025.
Vụ Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục bị bắt: Phạt tiền, buộc thu hồi 4.080 sản phẩm kẹo Kera
2 giờ trước
Công ty CP ASIA LIFE bị phạt 224 triệu đồng và buộc phải thu hồi, tiêu hủy 4.080 sản phẩm kẹo Kera. Trong đó, 2.080 sản phẩm đã bán cho Công ty CP tập đoàn Chị em rọt, 2.000 sản phẩm còn tồn kho.
Vé bay dịp 30-4 đắt ngang Tết, Cục Hàng không tăng cường giám sát
15 phút trước
Giá vé hạng phổ thông chặng Hà Nội - TP HCM ngày 29-4 hiện được các hãng hàng không niêm yết ở mức dao động từ 3,4 đến 3,74 triệu đồng
'CX-5 điện' Mazda EZ-60 ra mắt cuối tháng này: Chạy khoảng 500km/sạc, có thể bán tại Việt Nam
48 phút trước
SUV Mazda EZ-60 vừa được hé lộ sớm trên nền tảng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc trước khi ra mắt toàn cầu trong năm 2025.
Yamaha Fazzio Blue Core Hybrid ra mắt: 'Cứu tinh' cho dân văn phòng mùa xăng tăng giá!
55 phút trước
Mẫu xe tay ga cỡ nhỏ, vốn đã quen thuộc tại thị trường Đông Nam Á này nay đã được trang bị công nghệ hybrid tiên tiến, hứa hẹn mang đến hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng hơn, đáp ứng xu hướng ngày càng khắt khe về bảo vệ môi trường.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.239.904 VNĐ / tấn

165.60 JPY / kg

4.88 %

+ 7.70

Đường

SUGAR

10.380.407 VNĐ / tấn

18.11 UScents / lb

1.12 %

+ 0.20

Cacao

COCOA

210.282.338 VNĐ / tấn

8,088.00 USD / mt

4.25 %

- 359.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

196.688.930 VNĐ / tấn

343.15 UScents / lb

2.80 %

- 9.89

Gạo

RICE

15.645 VNĐ / tấn

13.23 USD / CWT

2.40 %

- 0.33

Đậu nành

SOYBEANS

9.830.145 VNĐ / tấn

1,029.00 UScents / bu

1.60 %

+ 16.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.537.613 VNĐ / tấn

297.90 USD / ust

0.10 %

+ 0.30

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam sở hữu loại "kim cương đen" cực kỳ cao cấp: Cả thế giới chỉ 20 nước được công nhận!
22 giờ trước
Dù chỉ chiếm 0,1% sản lượng toàn cầu nhưng "kim cương đen" của Việt Nam thuộc nhóm hàng cao cấp hàng đầu thế giới.
Thực hư vùng nguyên liệu kẹo Kera của Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục ở Đắk Lắk
23 giờ trước
Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục và cả hoa hậu Thuỳ Tiên đã từng “nổ tung trời” về nguồn nguyên liệu sản xuất ra kẹo Kera. Một trong những vùng trồng được nhắc đến là Đắk Lắk.
Sau gạo và sầu riêng, thêm một mặt hàng của Việt Nam trở thành đối thủ lớn của Thái Lan: Nước ta thu hơn 372 triệu USD từ đầu năm
1 ngày trước
Thái Lan và Việt Nam hiện là 2 quốc gia xuất khẩu lớn nhất mặt hàng này.
Giá ớt Việt Nam tăng gấp 10 lần vì Trung Quốc bất ngờ tiêu thụ mạnh
1 ngày trước
Trung Quốc hiện là một trong những khách hàng lớn của Việt Nam ở mặt hàng này.