Đặc sản 'cá leo cây' kỳ lạ nhất hành tinh ở Việt Namicon

Cá thòi lòi là một trong những loài cá kỳ lạ nhất hành tinh bởi vừa có thể lặn sâu dưới nước lại bay nhảy được trên cạn hay vắt vẻo trên cành cao. Đây là đặc sản hiếm có tại một số vùng nước ngập mặn ở Việt Nam.

Cá thòi lòi là một trong những loài cá kỳ lạ nhất hành tinh bởi vừa có thể lặn sâu dưới nước lại bay nhảy được trên cạn hay vắt vẻo trên cành cao. Đây là đặc sản hiếm có tại một số vùng nước ngập mặn ở Việt Nam.

 

Loài cá kỳ lạ: biết leo cây, chạy nhảy

Cá leo cây (cá thòi lòi hay cá lác ngoách) xuất hiện nhiều ở những ven biển vùng bùn đất ngập mặn như Cần Giờ, Nhơn Trạch, Gò Công, Bạc Liêu, Cà Mau và vùng biển phía bắc Ninh Bình. Đây là loài động vật lưỡng cư, có hình thù gần giống với cá bống sao nhưng da xù xì và hai mắt lồi to trên chóp đầu.

Những ai đã từng nghe đến loài cá dị hình này thì khi tận mắt chứng kiến cảnh chúng đi lại, chạy nhảy, thậm chí leo lên cây đều phải trầm trồ thán phục. Theo Gia đình và Xã hội, dựa vào đặc điểm di chuyển như thế nên người phương Tây gọi chúng là loài "cá đi bộ". Còn Tổ chức Sinh vật thế giới xem chúng là một trong 6 loài vật "kỳ lạ nhất hành tinh".

Đặc sản 'cá leo cây' kỳ lạ nhất hành tinh ở Việt Nam
Kỳ lạ loài cá biết leo cây (Ảnh: Gia Đình và Xã Hội)

Thịt cá thòi lòi săn chắc, mềm và thơm ngon, được chế biến thành nhiều món ăn ngon, trở thành một trong những đặc sản có tiếng, mang nét rất riêng của vùng đất miền Tây nói chung và Cà Mau nói riêng. Cá thòi lòi khô hiện được bán ra thị trường với giá khoảng 350.000-400.000 đồng/kg.

Đặc sản dị tên là cỗ lá ở Tây Bắc

Cỗ lá là món ăn truyền thống của đồng bào Mường ở vùng Tây Bắc. Theo Báo Dân Việt, nói đến món cỗ lá của người Mường là nói đến sự độc đáo từ khâu lựa chọn nguyên liệu, cách chế biến đến việc bày trên mâm.

Trong mâm cỗ lá của người Mường không thể thiếu món đặc trưng, đó là món rau đồ. Nguyên liệu để chế biến món rau đồ khá dễ kiếm, là các loại rau, lá có trên rừng, được trộn lẫn, rửa sạch rồi thái nhỏ trước khi cho vào đồ. Cỗ lá của người Mường cũng có món ăn rất độc đáo, mang đậm bản sắc cổ truyền, đó là món chả cuốn lá bưởi. Để làm nên món này, ngoài lá bưởi còn có thịt lợn của người Mường nuôi, loại thịt ba chỉ có lẫn nạc và mỡ, hành củ, hạt sẻng, hạt dổi, rau thơm các loại và không quên chuẩn bị than hoa.

Đặc sản 'cá leo cây' kỳ lạ nhất hành tinh ở Việt Nam
Mâm cỗ lá truyền thống của người Mường ở Hòa Bình được xác lập lớn nhất Việt Nam. (Ảnh: Báo Tin Tức)

Ngày 7/12/2019, tại liên hoan ẩm thực và nghề truyền thống Hoà Bình, các nghệ nhân ẩm thực Mường đã tạo nên một mâm cỗ lá đặc sắc nhất Việt Nam và được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao bằng chứng nhận xác lập kỷ lục mâm cỗ lá truyền thống của người Mường ở Hòa Bình lớn nhất Việt Nam.

Cô gái biến vỏ trái cây thành sản phẩm hữu ích

Đang là việc ở một công ty bảo hiểm với mức lương tương đối ổn định, tình cờ biết đến nghiên cứu của một tiến sĩ người Thái về phương pháp ngâm ủ và lên men các phế phẩm nông sản để tạo ra Enzyme sinh học Bùi Thị Bích Ngọc (SN 1987, Thanh Hóa) đã say mê và yêu thích công nghệ này.

"Đó là một công nghệ khá mới mẻ ở Việt Nam lúc bấy giờ. Sau khi tìm hiểu tôi thấy ở ngay chính quê hương mình có rất nhiều vùng trồng dứa xuất khẩu, đây là điều kiện thuận lợi cho sản xuất.", chị Ngọc kể trên báo Dân Trí.

Năm 2019, chị Ngọc từ bỏ công việc ở công ty bảo hiểm rồi về quê cùng chồng mở xưởng, thành lập công ty rồi tập trung sản xuất nước rửa tay, nước giặt, nước rửa chén bằng công nghệ Eco Enzyme. Theo chị Ngọc, ưu thế lớn nhất của công nghệ Enzyme đó là các sản phẩm được làm hoàn toàn 100% nguyên liệu tự nhiên, không có hóa chất độc hại. Việc tận dụng các phế phẩm nông sản còn góp phần bảo vệ môi trường từ các nhà máy chế biến nông sản.

Chuỗi cửa hàng không người bán, mua trước trả tiền sau

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều cửa hàng trên địa bàn TP. Hà Nội đã có những mô hình mới lạ nhằm thuận tiện cho việc kinh doanh cũng như đáp ứng yêu cầu giãn cách xã hội.

Đặc sản 'cá leo cây' kỳ lạ nhất hành tinh ở Việt Nam
 Cửa hàng không người bán, mua hàng trước trả tiền sau ở Hà Nội (Ảnh: Người Lao Động)

Báo Người Lao Động cho hay, có một chuỗi của hàng ở Hà Nội đã thực hiện mở hệ thống "Cửa hàng không người bán", trong đó các mặt hàng rau, củ, quả các loại... được đóng gói với giá niêm yết dán bên ngoài, người mua tự lựa chọn và tự trả tiền. Mô hình này dựa trên sự trung thực, tự giác của khách hàng. Nếu hoàn cảnh khó khăn có thể mua trước trả tiền sau. Tất cả những mặt hàng ở đây đều đồng giá 10.000 đồng/1 sản phẩm.

Chế tác bìa carton thành sản phẩm độc đáo, giá tiền triệu

Vốn là một thợ làm non bộ chuyên nghiệp, anh Nhật (trú quận 12, TP.HCM) đã lấy bìa carton để tạo ra những hòn non bộ độc đáo.

Anh Nhật kể trên Dân Việt, trong mùa dịch, ở nhà rảnh, anh nghĩ đến việc sử dụng các nguyên liệu có sẵn trong nhà để làm vài món giả đá. “Suy nghĩ mãi, tôi thấy chỉ có giấy làm là ổn nhất, không bụi bặm như mài đá, không bẩn như xi măng mà lại không nặng nề. Nguyên liệu trong nhà thì có sẵn như vỏ thùng mì tôm, giấy vệ sinh”, anh cho hay.

Chỉ mới bắt đầu làm một tháng, anh Nhật đã hoàn thiện được 2 sản phẩm non bộ từ bìa carton. Các mô hình non bộ này có thể sử dụng để trang trí trong nhà, làm đẹp không gian sống, thậm chí có thể sử dụng làm tiểu cảnh bể cá. Vì đây là sản phẩm làm từ giấy nên cần chú ý không để thấm nước. Nếu muốn trang trí bể, hồ cá cần làm kỹ bước quét keo và làm thêm một lớp chống thấm nước trước khi sơn giả đá. Giá bán mỗi sản phẩm từ 1 triệu đồng trở lên.

Chàng phụ hồ làm cây tí hon nhìn như thật, khách mua ầm ầm

Do thuê trọ ở vùng ngoại ô TP.HCM, cây cỏ, đồng ruộng nhiều, anh Lê Mỹ Dặm (sinh năm 1992) bắt đầu lên ý tưởng lấy bẹ chuối khô, gốc cây tranh, xơ dừa,... về hiện thực hóa ý tưởng làm cây khô.

Đặc sản 'cá leo cây' kỳ lạ nhất hành tinh ở Việt Nam
Cây khô tí hon trông như thật (Ảnh: Dân Việt)

Sau một thời gian học hỏi cách phối và tô màu, anh đã làm được những cây khô mà nếu chỉ nhìn qua, nhiều người còn tưởng là cây thật. Do thời gian làm lâu, mỗi sản phẩm thường bán giá cao. Khách hàng liên hệ đặt mua nhiều nhưng anh thường nhắn tin từ chối.

Hạnh Nguyên (Tổng hợp)

Tin mới

Khởi tố 2 công ty sữa giả: Lộ diện nhãn sữa phổ biến thị trường
49 phút trước
Các công ty kinh doanh sữa giả này đã đưa ra thị trường hàng chục triệu sản phẩm sữa bột cho người tiểu đường, suy thận, trẻ sinh non, phụ nữ có thai
Fujifilm tăng giá loạt máy ảnh và ống kính tại Việt Nam, người dùng "kêu trời" vì giá cao nhưng cũng chẳng có hàng mà mua
46 phút trước
Trước đó, Fujifilm đã đưa ra khuyến cáo về tình trạng đầu cơ X100VI trên thị trường chợ đen.
Xe Honda dáng đẹp vừa về nước đã hạ giá: Ăn xăng 1,9L/100km, trang bị xịn hơn hẳn xe đối thủ
45 phút trước
Mẫu xe Honda này vừa chính thức được bán ra một thời gian ngắn.
Hoãn áp thuế đối ứng, Tây Ban Nha lập tức đẩy mạnh xuất khẩu một mặt hàng sang Mỹ: Sản lượng chiếm 40% của thế giới, Mỹ chốt đơn đều đặn 180.000 tấn mỗi năm
51 phút trước
Các nhà sản xuất tại Tây Ban Nha đang đẩy nhanh xuất khẩu mặt hàng này sang Mỹ để tránh thuế quan.
Giăng lưới săn loài 'lộc trời' sống chỉ vài giờ, giá đắt đỏ ở Hà Nội
2 giờ trước
"‘Vờ’ là đặc sản hiếm có của sông Hồng, xuất hiện từ tháng 2 đến 4 âm lịch hằng năm, có giá đắt đỏ nhưng vẫn rất hút khách.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.093.380 VNĐ / tấn

169.50 JPY / kg

2.35 %

+ 3.90

Đường

SUGAR

10.213.267 VNĐ / tấn

18.00 UScents / lb

0.66 %

- 0.12

Cacao

COCOA

219.047.607 VNĐ / tấn

8,511.00 USD / mt

5.23 %

+ 423.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

204.271.015 VNĐ / tấn

360.01 UScents / lb

4.91 %

+ 16.86

Gạo

RICE

15.821 VNĐ / tấn

13.51 USD / CWT

2.00 %

+ 0.27

Đậu nành

SOYBEANS

9.861.474 VNĐ / tấn

1,042.80 UScents / bu

1.34 %

+ 13.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.499.708 VNĐ / tấn

299.60 USD / ust

0.57 %

+ 1.70

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Để cây 'tỷ đô' phát triển bền vững: Bài học đắt giá khi 'ăn xổi'
4 giờ trước
Trái sầu riêng, mặt hàng xuất khẩu chủ lực mang giá trị hàng tỉ USD của Việt Nam những tháng cuối năm 2024 và đầu năm 2025 gặp khó vì vướng quy định kiểm nghiệm chất lượng xuất khẩu. Đây là bài học học đắt giá cho những người trồng “ăn xổi” và một lần nữa “đánh thức” tính chủ động của cơ quan chức năng trong việc tăng cường định hướng.
Mỹ tăng mạnh đưa mặt hàng ít quen thuộc này vào Việt Nam: nhập khẩu đột biến hơn 700%, đạt kỷ lục trong 5 năm qua
5 giờ trước
Đây là mức nhập khẩu cao nhất trong vòng hơn 5 năm trở lại đây từ Mỹ đối với mặt hàng này.
Giá cà phê, hồ tiêu tăng vọt sau chuỗi ngày 'rơi thẳng đứng'
20 giờ trước
Việc hoãn áp thuế 46% trong 90 ngày của Mỹ là động lực giúp giá cà phê và hồ tiêu đồng loạt tăng mạnh. Trước đó, thông tin áp thuế khiến giá các mặt hàng này "rơi thẳng đứng" trong nhiều ngày liên tiếp.
Nếu được vào Mỹ sau đàm phán, loại quả Việt Nam đang trồng nhiều top đầu TG có thể mang về 100 triệu USD
22 giờ trước
Việt Nam đang đề nghị phía Mỹ nhanh chóng xem xét "mở cửa" thị trường cho loại quả đầy tiềm năng này.