“Đại án” Phạm Công Danh: Có thu hồi 6.126 tỷ đồng từ ba ngân hàng?

06/07/2018 12:46
Tài liệu điều tra xác định rõ: việc các ngân hàng cho vay có vi phạm và Phạm Công Danh đã sử dụng tiền vay trái pháp luật nên việc thu hồi tài sản như đề nghị của đại diện VKS tại phiên toàn như nêu trên là có căn cứ, đúng pháp luật.

Nội dung này được VKSND Tối cao đề cập trong văn bản số 15 ngày 20/6/2018 gửi TAND TP.HCM về việc bổ sung tài liệu và chuyển hồ sơ vụ án Phạm Công Danh để tiếp tục xét xử.

Tại quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm yêu cầu: trong phần luận tội, đại diện Viện kiểm sát (VKS) đã đề nghị HĐXX tuyên thu hồi số tiền 6.126 tỷ đồng từ 3 ngân hàng Sacombank, TPBank, BIDV để trả lại cho Ngân hàng CB (trước đó là VNCB) vì cho rằng số tiền này là vật chứng vụ án, cần phải thu hồi để khắc phục hậu quả.

Bên cạnh đó, đại diện VKS cũng đề nghị HĐXX xem xét dòng tiền vay ra từ các ngân hàng và được bị cáo Phạm Công Danh, nguyên chủ tịch Ngân hàng VNCB, chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh sử dụng nếu xem đó là vật chứng thì thu hồi như đề nghị của người bào chữa cho các bị cáo.

HĐXX xét thấy, việc thu hồi theo như đề nghị của đại diện VKS tại phiên tòa thì Hiệp hội Ngân hàng có ý kiến cho rằng, nếu HĐXX chấp nhận thu hồi số tiền 6.126 tỷ đồng như đề nghị của VKS sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sự ổn định của thị trường tài chính cũng như lĩnh vực ngân hàng nên HĐXX cần phải làm rõ chính xác số tiền 6.126 tỷ đồng mà đại diện VKS đề nghị thu hồi từ 3 ngân hàng trả lại cho VNCB nay là CB là vật chứng của hành vi cố ý làm trái nào của bị cáo Danh bị truy tố cụ thể trong vụ án này và hành vi cố ý làm trái đó vi phạm quy định nào về quản lý kinh tế của nhà nước, trên cơ sở đó cần xác định rõ vật chứng của vụ án trong vụ án hình sự này, căn cứ thu hồi? Để từ đó HĐXX giải quyết vụ án có căn cứ, đúng quy định pháp luật.

Về nội dung này, tài liệu trong hồ sơ và kết quả xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa đã làm rõ: bị cáo Phạm Công Danh có hành vi dùng tiền gửi của VNCB bảo lãnh cho 29 lượt công ty (công ty của ông Danh và công ty do ông Danh mượn pháp nhân) vay tiền của 3 ngân hàng, toàn bộ số tiền vay này Phạm Công Danh sử dụng.

Sau đó, các công ty vay tiền không hoạt động như phương án kinh doanh theo hợp đồng tín dụng nên 3 ngân hàng đã thu nợ gồm gốc và lãi bằng tiền đảm bảo của VNCB, gây thiệt hại cho VNCB, các hành vi vi phạm cụ thể đã được nêu trong cáo trạng và làm rõ tại phiên tòa.

Hành vi làm trái nêu trên của Phạm Công Danh và đồng phạm chỉ hoàn thành khi 3 ngân hàng thu nợ, siết nợ bằng tiền gửi; số tiền VNCB bị thiệt hại là tiền gửi tại 3 ngân hàng.

Mặt khác, tài liệu điều tra cũng đã xác định rõ: việc các ngân hàng cho vay có vi phạm và Phạm Công Danh đã sử dụng tiền vay trái pháp luật nên việc thu hồi tài sản như đề nghị của đại diện VKS tại phiên toàn như nêu trên là có căn cứ, đúng pháp luật. Các kiến nghị của Hiệp hội Ngân hàng đề nghị HĐXX cân nhắc đánh giá có căn cứ để xem xét quyết định trong quá trình xét xử vụ án.

Được biết, “đại án” Phạm Công Danh và đồng phạm được TAND TP.HCM ra quyết định xét xử từ ngày 24/7 tới đây. Dự kiến phiên tòa kéo dài 3 tuần.

Tin mới

VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mở bán VF 6 tại Philippines, 'chơi siêu lớn' miễn phí sạc pin 2 năm
3 giờ trước
VinFast chính thức mở bán mẫu ô tô điện VF 6, dự kiến giao xe từ tháng 5/2025.
Vụ Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục bị bắt: Phạt tiền, buộc thu hồi 4.080 sản phẩm kẹo Kera
4 giờ trước
Công ty CP ASIA LIFE bị phạt 224 triệu đồng và buộc phải thu hồi, tiêu hủy 4.080 sản phẩm kẹo Kera. Trong đó, 2.080 sản phẩm đã bán cho Công ty CP tập đoàn Chị em rọt, 2.000 sản phẩm còn tồn kho.
Vé bay dịp 30-4 đắt ngang Tết, Cục Hàng không tăng cường giám sát
6 giờ trước
Giá vé hạng phổ thông chặng Hà Nội - TP HCM ngày 29-4 hiện được các hãng hàng không niêm yết ở mức dao động từ 3,4 đến 3,74 triệu đồng
'CX-5 điện' Mazda EZ-60 ra mắt cuối tháng này: Chạy khoảng 500km/sạc, có thể bán tại Việt Nam
7 giờ trước
SUV Mazda EZ-60 vừa được hé lộ sớm trên nền tảng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc trước khi ra mắt toàn cầu trong năm 2025.
Yamaha Fazzio Blue Core Hybrid ra mắt: 'Cứu tinh' cho dân văn phòng mùa xăng tăng giá!
8 giờ trước
Mẫu xe tay ga cỡ nhỏ, vốn đã quen thuộc tại thị trường Đông Nam Á này nay đã được trang bị công nghệ hybrid tiên tiến, hứa hẹn mang đến hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng hơn, đáp ứng xu hướng ngày càng khắt khe về bảo vệ môi trường.

Tin cùng chuyên mục

Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường chuyển trái phép hơn 9.492 tỉ đồng qua biên giới
1 ngày trước
Nguyễn Ngọc Phương, Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường, bị cáo buộc đã chuyển tiền trái phép qua biên giới là 426 triệu USD, tương đương hơn 9.492 tỉ đồng
"Giá iPhone tại Việt Nam sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới"
1 ngày trước
Đây là nhận định từ đại diện chuỗi bán lẻ ủy quyền có thị phần lớn của Apple tại Việt Nam.
Hình thức “sở hữu xe linh hoạt” của Green Future mang tới lợi ích như thế nào?
1 ngày trước
Chỉ cần bỏ ra từ 36 triệu đồng chi phí ban đầu có thể “rinh” ngay xe điện cao cấp VF 8, thủ tục nhanh gọn, đơn giản, hoàn toàn không có rủi ro tài chính, dịch vụ mới của Green Future mở ra xu hướng sở hữu mới trên thị trường xe cũ.
Bầu Đức gửi thư trấn an cổ đông: Chuối của chúng tôi không xuất sang Mỹ, chỉ bán cho Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản
2 ngày trước
Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai cho biết công ty vừa chốt đơn 12 USD/thùng chuối xuất khẩu, cao hơn tuần trước 10%, cho thấy chính sách thuế của Mỹ không ảnh hưởng đến giá xuất khẩu hàng hóa của công ty.