Đại khủng hoảng kênh đào Suez: Số tàu chờ đợi tại 2 đầu kênh đã lên tới 238 chiếc, ít nhất 10 ngày nữa mới có thể 'giải cứu' Ever Given

26/03/2021 15:40
1 con tàu mắc kẹt đang gây ra cuộc đại khủng hoảng tại kênh đào Suez.

Trên thực tế, việc nhiều tàu chở hàng bị dồn vào 2 đầu của kênh đào Suez khiến ngay cả khi đã giải cứu thành công con tàu khổng lồ nặng hơn 220.000 tấn, tuyến đường huyết mạch của thương mại thế giới này vẫn sẽ không hết tắc ngay.

Năm 2019, tổng cộng 19.000 chiếc tàu chở hàng đã đi qua kênh đào Suez, tương đương 51,5 chiếc mỗi ngày và chuyên chở khoảng 1,17 tỷ tấn hàng. Bởi vậy việc tắc nghẽn càng lâu thì số lượng tàu bị dồn nén tại 2 đầu tuyến đường này càng lớn.

Hậu quả trực tiếp của vụ việc là sẽ đẩy giá nhiều loại hàng hóa quan trọng từ dầu thô, nguyên vật liệu cho đến thiết bị điện tử tăng giá. Xin được nhắc là khoảng 13% giao thương hàng hóa trên toàn cầu đi qua kênh đào này.

Theo hãng tin Bloomberg, hiện nay dù có giải cứu thành công thì vẫn còn khoảng 200 chiếc tàu hàng đủ thể loại chờ được qua kênh đào và con số này đang tăng từng ngày. Các cập nhật mới nhất cho thấy việc giải cứu con tàu Ever Given cắm vào thành kênh đào đã không thành công và người ta đang tính toán đến khả năng dỡ hàng để giảm tải trọng.

Tính đến ngày 25/3/2021, số tàu chờ đợi tại 2 đầu kênh đào đã lên tới 238 chiếc, tăng mạnh so với 186 chiếc chỉ 1 ngày trước đó.

Đại khủng hoảng kênh đào Suez: Số tàu chờ đợi tại 2 đầu kênh đã lên tới 238 chiếc, ít nhất 10 ngày nữa mới có thể giải cứu Ever Given - Ảnh 1.

Những nhà chức trách Ai Cập cho biết họ muốn chờ thủy triều lên cao hơn để dễ cứu tàu và nếu như vậy, ít nhất các tàu hàng phải chờ thêm 10 ngày nữa để đả thông kênh đào.

Theo các chuyên gia, nếu việc chờ đợi quá 2 tuần thì những tàu hàng trên phía Biển Đỏ có thể sẽ dùng tuyến đường cũ, tức là vòng qua mũi Hảo Vọng của Châu Phi để chở hàng đến Châu Âu. Thời gian đi vòng này sẽ vào khoảng 2 tuần với vô số chi phí phát sinh. Xin được nhắc là khu vực Địa Trung Hải có căn cứ quân sự của nhiều nước với tình hình khá phức tạp.

Tình hình nghiêm trọng đến nỗi các nhà chức trách Ai Cập đang tính đến việc sử dụng trực thăng hạng nặng để dỡ hàng nhanh chóng khỏi tàu mắc nạn Ever Given.

Thế nhưng chiếc tàu này chở tới 500 container và loại trực thăng duy nhất đủ khả năng nâng những thứ nặng như vậy là MI-26 của Nga. Vấn đề hiện nay là làm thế nào để tìm đủ số trực thăng cũng như đưa chúng đến địa điểm cần cứu nạn.

Tin mới

'Cháy khét' vé máy bay dịp 30/4-1/5
9 giờ trước
Giá vé máy bay dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 cao ngang dịp Tết Nguyên đán vừa qua và hiện vé nhiều chặng bay như Hà Nội - Đồng Hới, TPHCM - Tuy Hòa đã "cháy khét' với tỷ lệ đặt chỗ đạt 100%.
Bị tố bán hàng gian dối, Vườn Chung lên tiếng, tạm ngừng nhận đơn mới
2 giờ trước
Đại diện Vườn Chung khẳng định không lừa đảo và không có chiêu trò, đồng thời đưa ra lời giải thích
Công ty sản xuất kẹo Kera vội vã tìm "vùng nguyên liệu" sau khi bại lộ
4 giờ trước
Sau khi bị chỉ ra quảng cáo thổi phồng về công dụng, công ty sản xuất kẹo Kera cho Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục mới đi tìm "vùng nguyên liệu".
Không xuất sang Mỹ, 'siêu thực phẩm' của Việt Nam vẫn thu nghìn tỷ nhờ Trung Quốc: Thuế nhập khẩu 0%, bầu Đức trúng đậm khi giá tăng dựng đứng
5 giờ trước
Việt Nam là nhà cung cấp số 1 mặt hàng này cho Trung Quốc.
VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mở bán VF 6 tại Philippines, 'chơi siêu lớn' miễn phí sạc pin 2 năm
5 giờ trước
VinFast chính thức mở bán mẫu ô tô điện VF 6, dự kiến giao xe từ tháng 5/2025.

Tin cùng chuyên mục

Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường chuyển trái phép hơn 9.492 tỉ đồng qua biên giới
1 ngày trước
Nguyễn Ngọc Phương, Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường, bị cáo buộc đã chuyển tiền trái phép qua biên giới là 426 triệu USD, tương đương hơn 9.492 tỉ đồng
"Giá iPhone tại Việt Nam sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới"
1 ngày trước
Đây là nhận định từ đại diện chuỗi bán lẻ ủy quyền có thị phần lớn của Apple tại Việt Nam.
Hình thức “sở hữu xe linh hoạt” của Green Future mang tới lợi ích như thế nào?
1 ngày trước
Chỉ cần bỏ ra từ 36 triệu đồng chi phí ban đầu có thể “rinh” ngay xe điện cao cấp VF 8, thủ tục nhanh gọn, đơn giản, hoàn toàn không có rủi ro tài chính, dịch vụ mới của Green Future mở ra xu hướng sở hữu mới trên thị trường xe cũ.
Bầu Đức gửi thư trấn an cổ đông: Chuối của chúng tôi không xuất sang Mỹ, chỉ bán cho Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản
2 ngày trước
Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai cho biết công ty vừa chốt đơn 12 USD/thùng chuối xuất khẩu, cao hơn tuần trước 10%, cho thấy chính sách thuế của Mỹ không ảnh hưởng đến giá xuất khẩu hàng hóa của công ty.