Dân khổ vì những đại dự án… treo

21/03/2022 09:51
Hàng loạt dự án trọng điểm ở Quảng Trị rầm rộ được khởi công tại Khu Kinh tế Đông Nam tỉnh Quảng Trị, song sau rất nhiều năm vẫn yên ắng khiến người dân rơi vào cảnh đi không được, ở không xong bởi quy hoạch treo.

Ông Lê Thanh, 61 tuổi, ở làng biển Mỹ Thủy của xã Hải An, huyện Hải Lăng, có 6 con người sinh sống trong mái nhà cấp bốn xập xệ. Nhà ông Thanh cách khu đất quy hoạch xây dựng Khu bến cảng Mỹ Thủy tầm 200m. Ông Thanh cho biết, họ làm lễ khởi công xây dựng rầm rộ, rồi để hoang đã 2 năm rồi.

Không phải riêng dự án này, nhiều dự án khác trong Khu Kinh tế Đông Nam cũng vậy. Hậu quả, địa phương không có nguồn kinh phí đền bù để giải phóng mặt bằng, tái định cư cho dân, còn dân phải sống trong cảnh quy hoạch treo suốt nhiều năm mà không được giải quyết.

Dân khổ vì những đại dự án… treo - Ảnh 1.

Người dân vùng biển 2 xã Hải An, Hải Khê buộc phải bỏ hoang nhà cửa, đầm hồ nuôi tôm bởi vướng quy hoạch

“Đi không được, ở không xong, là tình cảnh nhiều gia đình 2-3 thế hệ những năm qua phải sống chen chúc trong ngôi nhà cấp 4 chật hẹp đã xuống cấp, hư hỏng nhưng không được phép cải tạo, cơi nới ở vùng Hải An này. Con cái lấy vợ, lấy chồng có nhu cầu ra riêng làm nhà mới cũng không được. Phần lớn đất đai, ao hồ phát triển sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản trước đây, nhiều năm qua phải bỏ hoang, do vướng phải quy hoạch, bà con không ai dám mạo hiểm đầu tư”, ông Thanh nói.

Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Quảng Trị Phạm Ngọc Minh cho hay, riêng trong năm 2021 và từ đầu năm 2022 đến nay, đơn vị cũng như các sở, ngành, UBND tỉnh rất nhiều lần mời nhà đầu tư làm việc, đôn đốc, yêu cầu thực hiện đúng tiến độ dự án như đã cam kết, song họ hết lần này đến lần khác, chỉ hứa trên giấy mà không làm.

Chúng tôi đến khu vực cách đây 2 năm, nơi mà vào ngày 27/2/2020, tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ khởi công hoành tráng để xây dựng công trình Khu bến cảng Mỹ Thủy, song đến nay (20/3/2022) nơi đây vẫn chỉ là bãi đất hoang.

Đối diện khu đất rộng lớn, cách bởi con đường chạy dọc biển là những hồ nuôi tôm của người dân để hoang hóa cỏ mọc um tùm.

Chủ tịch UBND xã Hải An, ông Lê Bá Phước cho hay, hậu quả của dự án treo, quy hoạch treo sẽ còn ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân trong vùng. Hậu quả của nó không đơn giản là sự kéo lùi phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, mà sẽ tạo ra nhiều bất ổn khác, đặc biệt là đảm bảo an ninh trật tự.

Tìm hiểu của PV Tiền Phong cho thấy, năm 2015, Thủ tướng Chính phủ có quyết định phê duyệt thành lập Khu Kinh tế Đông Nam tỉnh Quảng Trị. Đây được coi là khu kinh tế lớn nhất ở tỉnh này với diện tích gần 24 ngàn ha, bao gồm 17 xã ven biển thuộc 3 huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Gio Linh.

Ngay sau khi có quyết định phê duyệt diện tích, địa điểm quy hoạch, người dân ở đây không được phép cải tạo, cơi nới, xây mới các công trình dân dụng; các diện tích đất đai phát triển sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp sau kiểm tra, thống kê, nếu đầu tư dài hạn (xây dựng chuồng trại, ao hồ…) sẽ không được đền bù khi thu hồi giải phóng mặt bằng…

Đối với dự án xây dựng Khu bến cảng Mỹ Thủy, sau nhiều lần mời gọi và lựa chọn nhà đầu tư, UBND tỉnh Quảng Trị chấp thuận cho Cty Cổ phần liên doanh Cảng quốc tế Mỹ Thủy đầu tư xây dựng dự án này. Quy mô dự án rộng 685 ha gồm 10 bến và được phân kỳ đầu tư thành 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 từ 2018 - 2025 đầu tư 4 bến với tổng vốn đầu tư 14.234 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 1 cần đầu tư 4.946 tỷ đồng.

Đáng nói, việc xây dựng dự án với nguồn vốn lớn này, những năm qua xem ra chỉ là những dự định, khát khao trên… giấy của nhà đầu tư .

Tin mới

Bảng giá xe máy Honda SH mới nhất tháng 4/2025: Một mẫu xe tăng gần 2 triệu đồng
4 giờ trước
Bài viết dưới đây sẽ cập nhật thông tin mới nhất về bảng giá xe máy SH trong thời điểm cuối tháng 4/2025 tại Việt Nam.
VinFast bàn giao 36.330 xe trong quý 1, hoàn thành 18% mục tiêu cả năm
3 giờ trước
VinFast công bố bàn giao tổng cộng 36.330 ô tô điện trên toàn cầu trong Quý 1/2025, tăng 296% so với cùng kỳ năm 2024. Mục tiêu cả năm là 200.000 xe
Yamaha ra mắt xe tay ga phân khối lớn giá gần 300 triệu đồng, có gì đặc biệt?
2 giờ trước
Mới đây, mẫu xe tay ga Yamaha TMAX560 2025 đã được xuất hiện.
Vingroup thử sức với lĩnh vực đang "gây bão" toàn cầu: Cả Trung Quốc và Elon Musk đều theo đuổi quyết liệt
24 phút trước
Tờ WSJ nhận định, bất kỳ ai trên thế giới có thể tạo ra thứ này sẽ thống trị vô số ngành công nghiệp sử dụng lao động trong tương lai.
Chỉ sau hơn 3 tháng, một kỳ tích của Việt Nam xuất hiện tại Cuba
23 phút trước
Mô hình này tạo nên kỳ tích và trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.

Tin cùng chuyên mục

TMT Motors bắt đầu đầu tư 30.000 trạm sạc khắp Việt Nam
28 phút trước
Theo chia sẻ từ lãnh đạo TMT Motors, hệ thống trạm sạc của công ty sẽ không giới hạn phục vụ nội bộ, mà sẽ mở cửa cho tất cả các hãng xe điện khác.
Nhà thuốc thế hệ mới: Bắt đầu chuyển đổi số từ… hóa đơn
5 phút trước
Trong bối cảnh ngành dược ngày càng đặt yêu cầu cao về tính minh bạch và tuân thủ, việc chuyển đổi số không còn là một lựa chọn xa vời, mà là bước đi tất yếu để nhà thuốc hiện đại hóa quy trình vận hành. Và điểm khởi đầu đơn giản, thiết thực nhất chính là số hóa hóa đơn.
Không gì là không thể: Sau hệ điều hành 'cây nhà lá vườn', Huawei sắp ra mắt chip mới, tuyên bố mạnh ngang ngửa chip của Nvidia
3 giờ trước
Một nguồn tin cho biết Huawei hy vọng phiên bản Ascend AI mới nhất sẽ mạnh hơn chip H100 của Nvidia.
Những chiếc xe mui trần của VinFast xuất hiện tại lễ diễu binh, diễu hành “50 năm có một” có gì đặc biệt?
21 giờ trước
Những chiếc xe này được các kỹ sư của VinFast làm việc trong hàng nghìn giờ đồng hồ để đảm bảo an ninh và an toàn tuyệt đối khi làm nhiệm vụ tại sự kiện trọng đại của đất nước.