Dân Trung Quốc đang "chán" vàng

14/10/2019 10:10
Người mua sắm và các nhà đầu tư Trung Quốc đã mất cảm giác thèm muốn với vàng trong năm 2019 và không có dấu hiệu nào cho thấy điều này được cải thiện trong năm 2020.

Kinh tế tăng trưởng chậm lại trong khi giá bị đẩy lên cao là nguyên nhân chính khiến người tiêu dùng Trung Quốc và giới đầu tư không còn mặn mà với vàng. Tiêu thụ trang sức được dự báo sẽ giảm 4% xuống còn 660 tấn trong năm nay ở Trung Quốc. Với đầu tư, mức giảm này là 20% xuống 240 tấn.

Nikos Kavalis, giám đốc một công ty nghiên cứu có trụ sở ở London, Anh, cho biết, tăng trưởng chậm lại và những lo ngại về cuộc chiến thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc tác động mạnh đến tâm lý người tiêu dùng. Trong khi đó, việc vàng tăng giá khiến nhiều nhà đầu tư tránh xa thứ kim loại màu này. Trong năm 2020, nhiều khả năng sẽ không có sự đột phá.

Tốc độ tăng trưởng ở thị trường vàng lớn nhất thế giới đang có nhiều dấu hiệu chậm lại. Dự báo chính thức cho biết tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ tụt xuống mức thấp kỷ lục từ 6-6,5% trong năm nay. Riêng quý 2, tăng trưởng của Trung Quốc chỉ đạt 6,2%, mức thấp nhất kể từ khi Trung Quốc bắt đầu công bố dữ liệu này năm 1992.

"Các điều kiện kinh tế ở Trung Quốc đang tác động đến nhu cầu trang sức của Trung Quốc", Kavalis nhấn mạnh. Theo đó, cuộc chiến thương mại đẩy giá lương thực tăng vọt ở Trung Quốc. Điều này khiến người tiêu dùng giảm chi tiêu cho các sản phẩm trang sức.

Bất chấp những dấu hiệu lạc quan về cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vào cuối tuần trước, nhiều nhà đầu tư vẫn tỏ ra hoài nghi về mức độ chắc chắn của thỏa thuận tiềm năng giữa Washington và Bắc Kinh.

Một yếu tố khác làm giảm nhu cầu với vàng chính là đồng tệ yếu hơn. Trong bối cảnh này, người Trung Quốc tránh đi mua vàng mặc các nhà đầu tư toàn cầu đang đổ xô vào vàng thỏi. Cơn sốt vàng là điều có thể được cảm nhận ở khắp nơi trên thế giới, ngoại trừ Trung Quốc.

Việc vàng tăng giá cũng khiến nhu cầu mua trang sức của Trung Quốc giảm sút. Cuối quý 2, các cửa hàng vàng đều trong tình trạng vắng khách. Tuy nhiên, lĩnh vực bán lẻ lại không mấy bị ảnh hưởng, thậm chí còn tiếp tục mở rộng trong bối cảnh hệ thống phân phối tiếp cận các thành phố nhỏ hơn ở Trung Quốc thay vì các đô thị lớn.

Zhang Yongtao, tổng thư ký Hiệp hội Vàng Trung Quốc, cho biết, nhập khẩu vàng của Trung Quốc sẽ giảm mạnh trong năm nay trong bối cảnh những nhà đầu tư mua vào từ gia đoạn 2012, 2013 sẽ bán ra. Điều này góp phần gia tăng nguồn cung nội địa và giảm nhu cầu đối với vàng nhập khẩu.

Theo số liệu của cơ quan Hải quan Trung Quốc, vàng nhập khẩu ở dạng thô của nước này đã giảm 42% xuống còn 561 tấn trong giai đoạn từ tháng 2-8/2019 so với cùng kỳ năm trước.

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
9 giờ trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
9 giờ trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
9 giờ trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
10 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
11 giờ trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Tin cùng chuyên mục

Từng hạn chế hàng ngoại, người Nhật Bản quay xe dùng một mặt hàng từ Mỹ dù giá đắt đỏ, nguồn cung trong nước liên tục thiếu hụt
13 giờ trước
Dù phải chịu thuế nhập khẩu tuy nhiên mặt hàng này từ Mỹ về Nhật Bản vẫn rẻ hơn mức giá tại thị trường nội địa.
Đặt cược vào Việt Nam, một mặt hàng điện tử cả thế giới khao khát đã "nhảy múa" thoát thuế quan như nào?
14 giờ trước
Trong những ngày đầu tháng 4, 90% số lượng thiết bị xuất sang Mỹ đều đến từ Việt Nam.
Bất chấp Mỹ siết thuế, người tiêu dùng toàn cầu vẫn 'đổ xô' mua xe điện
1 ngày trước
Doanh số xe điện toàn cầu đã tăng 29% trong tháng 3, chủ yếu đến từ Trung Quốc và châu Âu.
Sau Hàn Quốc, Việt Nam là quốc gia thứ 2 được Apple "ưu ái" làm điều này, ngay cả Mỹ hay Nhật cũng chưa từng có!
1 ngày trước
Việt Nam là quốc gia thứ hai trên toàn cầu được Apple ưu ái tính năng này.