Đang thanh tra thuế Grab tại TP HCM

20/08/2019 13:46
Cục thuế TP HCM đang thanh tra các khoản thuế tại Grab về giá trị chuyển nhượng, đóng hộ thuế thu nhập cá nhân cho tài xế...  25 tài xế nộp đơn lên Cục thuế TP đề nghị xác minh việc Grab đóng hộ thuế.

Ngày 19/8, Cục thuế TP HCM cho biết, đang thanh tra về việc chấp hành pháp luật về thuế tại Grab.

Cụ thể, việc thanh tra thuế tại Công ty TNHH Grab về các nội dung như việc chấp hành pháp luật thuế đối với thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị chuyển nhượng trong thương vụ Uber bán lại cổ phần cho Grab tại Việt Nam. Thời kỳ thanh tra từ 2017 - 2018. Cục Thuế TP HCM thành lập Đoàn thanh tra để thực hiện, thời hạn thanh tra là 30 ngày làm việc.

Đang thanh tra thuế Grab tại TP HCM - Ảnh 1.

Có khoảng 25 tài xế từng chạy Grab nộp đơn lên Cục thuế TP đề nghị xác minh việc Grab đóng hộ thuế.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Grab cho biết, việc Cục thuế TP HCM thanh tra lĩnh vực thuế của công ty Grab là hoạt động nằm trong thẩm quyền của cơ quan chức năng. Về phần mình, Grab tuân thủ thuế và quy định pháp luật Việt Nam và khẳng định đây là một cam kết tuyệt đối của Grab.

Cũng theo Grab, hơn 5 năm hoạt động tại Việt Nam, Grab hoàn thành nghĩa vụ thuế. Số tiền thuế Grab đóng góp, cùng với các khoản thuế thu hộ, nộp hộ đã tăng trưởng gấp ba tới bốn lần mỗi năm. Tính đến kỳ thuế tháng 5/2019, Grab và các đối tác của mình đã đóng góp một khoản nghĩa vụ thuế tổng cộng lên tới hơn 947 tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước.

Liên quan đến việc nộp thuế của Grab, Tòa án Nhân dân quận 10 cho biết đã thụ lý hồ sơ hai vụ án tài xế Nguyễn Văn Hưng và Nguyễn Thế Thiện kiện công ty TNHH Grab liên quan đến vấn đề khoá ứng dựng của tài xế và việc thuế hộ thuế thu nhập cá nhân.

Ông Nguyễn Văn Hưng cho biết, tiền thuế ông đóng mà Grab thu hộ trên từng cuốc xe là tiền thu tại nguồn. "Lần đầu, Cục thuế TP HCM trả lời 'không có dữ liệu' việc đóng thuế, chỉ gần đây khi báo chí có phản ánh về vụ kiện, Cục thuế TP HCM mới có công văn trả lời là thuế của tôi đã được Grab đóng. Nhưng không rõ là đóng khi nào", ông Hưng thắc mắc và cho biết không rút đơn kiện.

Về vụ kiện của tài xế Hưng, đại diện Grab khẳng định Công ty đã kê khai, khấu trừ và nộp thuế đầy đủ cho ông Hưng theo đúng quy định của pháp luật. Tổng số thuế Grab đã nộp hộ cho tài xế Hưng là 7.046.707 VNĐ dựa trên tổng thu nhập phải chịu thuế phát sinh từ tháng 01/2018 đến tháng 11/2018.

Trong lúc hai vụ tài xế kiện Grab đã qua khâu hoà giải nhưng tài xế không rút đơn, đã có khoảng 25 tài xế từng chạy Grab nộp đơn lên Cục thuế TP HCM yêu cầu xác minh việc đóng thuế hộ của Grab đối với các trường hợp của họ. Được biết, hiện nay, số tài xế đối tác của Grab bao gồm Grabike, Grabtaxi, Grabcar lên tới hàng trăm ngàn người, tập trung chủ yếu tại TP HCM và Hà Nội.

Tin mới

VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mở bán VF 6 tại Philippines, 'chơi siêu lớn' miễn phí sạc pin 2 năm
2 giờ trước
VinFast chính thức mở bán mẫu ô tô điện VF 6, dự kiến giao xe từ tháng 5/2025.
Vụ Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục bị bắt: Phạt tiền, buộc thu hồi 4.080 sản phẩm kẹo Kera
35 phút trước
Công ty CP ASIA LIFE bị phạt 224 triệu đồng và buộc phải thu hồi, tiêu hủy 4.080 sản phẩm kẹo Kera. Trong đó, 2.080 sản phẩm đã bán cho Công ty CP tập đoàn Chị em rọt, 2.000 sản phẩm còn tồn kho.
Vé bay dịp 30-4 đắt ngang Tết, Cục Hàng không tăng cường giám sát
53 phút trước
Giá vé hạng phổ thông chặng Hà Nội - TP HCM ngày 29-4 hiện được các hãng hàng không niêm yết ở mức dao động từ 3,4 đến 3,74 triệu đồng
'CX-5 điện' Mazda EZ-60 ra mắt cuối tháng này: Chạy khoảng 500km/sạc, có thể bán tại Việt Nam
57 phút trước
SUV Mazda EZ-60 vừa được hé lộ sớm trên nền tảng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc trước khi ra mắt toàn cầu trong năm 2025.
Yamaha Fazzio Blue Core Hybrid ra mắt: 'Cứu tinh' cho dân văn phòng mùa xăng tăng giá!
3 giờ trước
Mẫu xe tay ga cỡ nhỏ, vốn đã quen thuộc tại thị trường Đông Nam Á này nay đã được trang bị công nghệ hybrid tiên tiến, hứa hẹn mang đến hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng hơn, đáp ứng xu hướng ngày càng khắt khe về bảo vệ môi trường.

Tin cùng chuyên mục

G7 hợp tác công ty của ông Phạm Nhật Vượng mua 899 xe điện VinFast, dự kiến 'xanh hóa' toàn bộ đội xe 4.000 chiếc
4 giờ trước
G7 ký kết hợp tác với Xanh SM để chuyển đổi gần 4.000 xe sang xe điện với lô xe đầu tiên là 899 xe điện VinFast.
Nguồn cung ô tô tại Việt Nam tăng mạnh trong tháng 3
6 giờ trước
Tháng 3 vừa qua chứng kiến sự tăng trưởng mạnh về lượng của cả nhóm xe lắp ráp trong nước lẫn ô tô nhập khẩu nguyên chiếc tại Việt Nam.
Không để người dùng thất vọng, iPhone 17 Pro sẽ có tính năng quay video bằng cả 2 camera trước và sau?
20 giờ trước
Bên cạnh những thay đổi về giao diện iOS 19 vừa được hé lộ, leaker Jon Prosser còn mang đến một "bí mật" bất ngờ khác dành riêng cho iPhone 17 Pro dự kiến ra mắt vào mùa thu năm nay.
Chủ tịch DN xuất khẩu hạt tiêu lớn nhất vào Mỹ hỏi 'nếu không mua hạt tiêu của Việt Nam thì mua của nước nào' - đây là câu trả lời
21 giờ trước
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phúc Sinh, doanh nghiệp xuất khẩu hạt tiêu số 1 vào Mỹ cho biết: "Trung bình mỗi năm Mỹ nhập khoảng 50.000 tấn tiêu từ Việt Nam. Riêng năm 2024, Mỹ nhập hơn 70.000 tấn tiêu, Phúc Sinh xuất sang Mỹ khoảng 8.200 tấn, chiếm hơn 10%".