Đánh thuế nhà trên 700 triệu: Sẽ tạo ra vấn nạn trốn thuế!1

14/04/2018 13:47
Ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc, cho rằng đề xuất đánh thuế nhà ở có giá trị trên 700 triệu đồng là lợi bất cập hại đối với nhà nước và sẽ nảy sinh vấn nạn trốn thuế.

danh thue nha tren 700 trieu: se tao ra van nan tron thue! hinh anh 1

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc

Ngày 13/4, Bộ Tài chính đã có những thông tin về việc đánh thuế tài sản đối với nhà ở. Theo đó, Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế 0,4% đối với ngôi nhà có giá trị trên 700 triệu đồng. Theo dự thảo, đây sẽ là loại thuế thu hàng năm.

Một cách dễ hiểu, có thể hình dung một ngôi nhà có giá trị 1,7 tỷ đồng, một năm sẽ phải nộp thuế tài sản với thuế suất 0,4% cho phần giá trị 1 tỷ đồng. Như vậy, một năm, chủ sở hữu sẽ phải nộp 4 triệu đồng. Nếu tính trung bình vòng đời của một căn chung cư là 50 năm thì tổng số tiền chủ sở hữu phải nộp sẽ là 200 triệu đồng.

Đề xuất đánh thuế nêu trên của Bộ Tài chính hiện đang gây xôn xao dư luận xã hội với nhiều ý kiến, quan điểm trái chiều. Dưới góc độ doanh nghiệp – nhà phát triển bất động sản, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc, ông Vũ Cương Quyết cho rằng đề xuất đánh thuế tài sản đối với nhà trên 700 triệu đồng đang có 5 vấn đề lớn.

Một là vấn đề xác định giá trị căn nhà. Theo ông Quyết, việc xác định giá trị chính xác của một căn nhà là rất khó. Khi phát sinh giao dịch mua bán, giá trị của căn nhà được xác định, nhưng qua thời gian, giá trị căn nhà đã bị biến đổi. Việc khó xác định này tất yếu đưa đến tranh chấp giữa cơ quan hành chính và người dân.

“Ví dụ năm nay tôi mua căn nhà trị giá 1,5 tỷ đồng nhưng sang năm, nó có thể tăng hoặc hạ giá. Mà thường thì các chung cư theo thời gian sẽ bị xuống giá rất nhiều. Việc đánh thuế hàng năm rõ ràng sẽ gây ra tranh cãi giữa cơ quan quản lý và người dân”, ông Quyết nói.

Vấn đề thứ hai là việc đánh thuế nhà sẽ làm mất lòng người dân. “Với người giàu, nộp thêm một phần thuế không phải là vấn đề nhưng với tầng lớp trung lưu và thu nhập thấp, đó sẽ là một gánh nặng.

“Giá nhà tại Việt Nam hiện nay đã rất cao rồi. Một gia đình trẻ mua một căn nhà xa trung tâm cũng mất từ 1 – 1,5 tỷ đồng. Họ còn phải nuôi con và trang trải cuộc sống, nếu đóng thêm vài triệu đồng tiền thuế nữa thì rất nặng gánh”, ông Quyết phân tích.

Ông Quyết cũng cho rằng việc đánh thuế sẽ khiến giá nhà bị đội lên. Người dân đã phải chịu thuế khi mua nhà thì khi bán, tất yếu họ sẽ cộng giá trị thuế vào giá trị căn nhà.

Việc giá nhà bị đội lên sẽ dẫn đến hệ quả là đầu tư bất động sản cũng bị ảnh hưởng. “Thay vì có gắng mua nhà, người ta sẽ đi thuê cho nhẹ người”, ông Quyết nói.

Đặc biệt, ông Quyết nhấn mạnh rằng việc đánh thuế nhà sẽ tạo ra vấn nạn trốn thuế.

“Ví dụ 2 cá nhân mua bán một căn nhà có giá 10 tỷ đồng. Để trốn thuế, người mua và người bán sẽ thỏa thuận để ra công chứng với giá thấp hơn. Tôi bán cho anh 10 tỷ đồng nhưng trong hợp đồng chỉ ghi 2 tỷ đồng thôi. Như thế, người mua bớt được thuế tài sản, còn người bán bớt được thuế thu nhập.

“Tôi rất khó hiểu tại sao Bộ Tài chính lại không nghĩ được thấu đáo vấn đề này. Vì đấy là vấn đề lớn và nhà nước sẽ thất thu khoản thuế cực kỳ lớn. Để trốn thuế, người mua chắc chắn sẽ không bao giờ ghi đúng giá trị căn nhà, họ sẽ ghi thấp hơn giá thị trường và cùng lắm chỉ cao bằng các quy định của nhà nước. Thế thì cái thất thu là vô cùng lớn.

“Nhà nước sẽ không thu được thuế trên tổng giá trị, không thu được thuế thu nhập cá nhân. Anh thu được vài triệu một tháng thuế tài sản thì ăn thua gì. Đấy là chưa nói việc này còn gây ra rất nhiều vấn đề khác. Tôi nói thât cái này là lợi bất cập hại cho nhà nước chứ không có tốt gì đâu”, ông Quyết cho hay.

Ông Quyết cho rằng nếu đánh thuế thì phải đánh thuế người có giá trị tài sản lớn. “Đánh thuế những căn có giá trị chục tỷ đồng chẳng hạn, chứ đánh thuế căn 1 – 2 tỷ đồng thì khổ người dân”, ông nói.

Tin mới

Món ăn Hà Nội khiến khách Tây mê mẩn húp sạch đến tận đáy bát, nhưng người Việt lại chẳng làm thế bao giờ
2 giờ trước
Cách mà du khách nước ngoài này thưởng thức món ăn đặc trưng của Thủ đô khiến nhiều người cảm thấy vô cùng thú vị.
Page có tick xanh giả mạo Phú Quý lừa người mua bạc thỏi tại VN
53 phút trước
Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý mới đây đã phát đi cảnh báo về thủ đoạn mạo danh, yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào một tài khoản mang tên công ty nào đó, nhằm chiếm đoạt tiền của Khách hàng.
VinFast công bố bán 12.000 xe tháng 3, 'vua doanh số' không phải VF 3
38 phút trước
Theo VinFast, những sản phẩm như VF 5, VF 6 và 7 đều đang có doanh số tốt.
Sếp Apple mừng ra mặt khi được bán iPhone 16 tại quốc gia Đông Nam Á này
37 phút trước
Mặc dù ra mắt từ tháng 9 năm ngoái, nhưng tới ngày hôm nay, iPhone 16 mới được chính thức bán ra tại quốc gia này.
Livestream Commerce: Giải pháp tăng trưởng doanh nghiệp Việt trong thời đại số
44 phút trước
Theo NielsenIQ, thương mại điện tử Việt Nam dự kiến đạt quy mô 45 tỷ USD trong 2025, chiếm 10% tổng doanh thu bán lẻ toàn quốc. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này đi kèm với áp lực lớn: doanh nghiệp vừa phải tối ưu chi phí, vừa cần xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số trong thị trường cạnh tranh. Vậy đâu là lời giải?

Tin cùng chuyên mục

Hyundai Santa Fe "dọn kho" giảm giá 145 triệu đồng tại đại lý: Bản tầm trung còn từ 1,12 tỷ, thêm lựa chọn giá rẻ hơn Everest nhưng phải đánh đổi một thứ khi bán lại
44 phút trước
Mức giảm mới kỷ lục kèm chất lượng xe không đổi khiến Hyundai Santa Fe dễ trở thành hàng “hot” trên thị trường trong thời gian tới.
Đối thủ của Mitsubishi Xpander bất ngờ giảm mạnh còn 449 triệu đồng - rẻ ngang Grand i10
4 giờ trước
Sau khi áp dụng ưu đãi, giá bán Hyundai Stargazer hiện đang rẻ ngang xe hạng A Grand i10.
Xuất khẩu: Cần tuyệt đối tuân thủ "luật chơi" trong thế giới bất ổn
21 giờ trước
Cùng chung khó khăn toàn cầu, nền xuất khẩu Việt Nam đang đối diện với nhiều áp lực mới, đòi hỏi điều tiên quyết phải tuyệt đối tuân thủ "luật chơi".
FPT Long Châu nhận giải thưởng danh giá của châu Á trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
22 giờ trước
Hệ thống nhà thuốc và trung tâm tiêm chủng FPT Long Châu là đại diện Việt Nam được vinh danh với giải thưởng "Đổi mới sáng tạo - Đột phá công nghệ của năm" (Digital Innovation of the Year) tại Healthcare Asia Pharma Awards 2025.