Dầu xuống đáy 1 tuần khi sản lượng tại Mỹ tăng

14/12/2017 08:50
Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm xuống mức thấp nhất trong 1 tuần vào ngày thứ Tư, sau khi OPEC công bố báo cáo định kỳ hàng tháng và Chính phủ Mỹ cập nhật dữ liệu hàng tuần về nguồn cung xăng dầu, MarketWatch đưa tin.

Dầu xuống đáy 1 tuần khi sản lượng tại Mỹ tăng

Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm xuống mức thấp nhất trong 1 tuần vào ngày thứ Tư, sau khi OPEC công bố báo cáo định kỳ hàng tháng và Chính phủ Mỹ cập nhật dữ liệu hàng tuần về nguồn cung xăng dầu, MarketWatch đưa tin.

Đà suy yếu xuống đáy 6 tháng của sản lượng dầu thô Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đà sụt giảm của nguồn cung dầu thô tại Mỹ đã hỗ trợ cho giá dầu. Dẫu vậy, báo cáo của Chính phủ Mỹ cũng làm dấy lên lo ngại về đà leo dốc của sản lượng dầu tại Mỹ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 1 trên sàn Nymex lùi 54 xu (tương đương 1%) xuống 56.60 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 06/12/2017, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 2 trên sàn Luân Đôn mất 90 xu (tương đương 1.4%) còn 62.44 USD/thùng, mức thấp chưa từng thấy kể từ ngày thứ Năm tuần trước.

Vào ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô nội địa sụt 5.1 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 08/12/2017, thấp hơn dự báo giảm 7.4 triệu thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API), nhưng cao hơn dự báo giảm 4 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

Tuy nhiên, EIA còn cho thấy trong tuần trước, dự trữ xăng vọt 5.7 triệu thùng, cao hơn rất nhiều so với dự báo tăng 1.6 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts. Trong khi đó, dự trữ các sản phẩm chưng cất mất 1.4 triệu thùng, trái ngược hoàn toàn với dự báo cộng 500,000 từ cuộc thăm dò của Platts.

Matt Smith, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData, nhận định: “Đà sụt giảm của dự trữ dầu thô cùng với các sản phẩm chưng cất đã hỗ trợ cho giá dầu, trong khi đà tăng của dự trữ xăng một lần nữa tác động tiêu cực đến tâm lý lạc quan. Dự trữ dầu thô giảm khi hoạt động của các nhà máy lọc dầu duy trì tốc độ cao, trong khi kim ngạch nhập khẩu dầu thô tiếp tục suy yếu”.

Dẫu vậy, báo cáo của EIA cũng cho biết tổng sản lượng dầu thô tại Mỹ tăng 73,000 thùng/ngày lên 9.78 triệu thùng/ngày, mức cao kỷ lục kể từ năm 1983.

Bên cạnh đó, cũng trong ngày thứ Tư, một báo cáo định kỳ hàng tháng từ OPEC cho thấy sản lượng tại Mỹ đang tăng nhanh hơn dự kiến, nghĩa là thị trường dầu có thể sẽ không cân bằng được trước cuối năm 2018. Báo cáo này cũng nâng dự báo về tăng trưởng nguồn cung của các nhà sản xuất ngoài OPEC thêm 120,000 thùng/ngày lên 990,000 thùng/ngày.

Tuy nhiên, sản lượng của các thành viên OPEC đã giảm khoảng 133,500 thùng/ngày trong tháng 11 xuống 32.45 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất trong 6 tháng.

Ngoài ra, giá dầu Brent đã suy yếu trong ngày thứ Ba sau khi vọt lên mức cao nhất trong 2 năm rưỡi sau thông tin về việc đóng cửa trong nhiều tuần của một đường ống dẫn dầu quan trọng ở Biển Bắc.

Hôm thứ Hai, tập đoàn hóa chất đa quốc gia Ineos thông báo sẽ tạm ngừng hoạt động của hệ thống đường ống dẫn dầu Forties. Công ty này cho biết trong ngày thứ Ba rằng đường ống dẫn dầu Forties có thể sẽ đóng cửa trong nhiều tuần chứ không phải chỉ vài ngày, sau khi phát hiện một vết nứt vào tuần trước. Hệ thống dẫn dầu này vận chuyển gần 40% sản lượng dầu khí Biển Bắc của Anh.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng xăng giao tháng 1 sụt 3% xuống 1.647 USD/gallon, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 19/10/2017. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 1 mất 1.5% còn 1.904 USD/gallon.

Trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 1 tiến 1.4% lên 2.715 USD/MMBtu.

An Trần

Tin mới

Một mặt hàng của Việt Nam "đại thắng", Trung Quốc, EU, Nhật Bản đua nhau mua
29 phút trước
Trong 2 tháng đầu năm, một sản phẩm trong nhóm hàng này có mức tăng trưởng lên đến gần 700%.
Quả mọc đầy đường ở Việt Nam, sang nước ngoài đắt phát sốc
2 giờ trước
Tại Việt Nam, bạn có thể hái quả này ngoài đường mà không tốn tiền.
Đây là hãng xe điện nhiều người mua nhất thế giới: Việt Nam còn bán mà tại sao ở Mỹ lại "mất tích" kỳ lạ?
2 giờ trước
Không giống như Tesla, vốn định vị là thương hiệu cao cấp, công ty này xây dựng thành công dựa trên khả năng tiếp cận giá cả và đang trở thành thế lực không thể ngăn cản.
Thức ăn cho lợn bỗng hóa “vàng xanh”, giá gần 1 triệu/kg vẫn bán “cháy hàng”
3 giờ trước
Loại rau đắt đỏ ở nước ngoài này không ngờ ở Việt Nam lại là thực phẩm bình dân và vô cùng quen thuộc.
Giá iPhone có thể tăng thêm 18 triệu vì thuế, nếu đưa về Mỹ sản xuất thì chi phí "khổng lồ" tới mức nào?
3 giờ trước
Nếu sản xuất mọi thành phần riêng lẻ của iPhone, từ màn hình cảm ứng đến bộ nhớ trong ở Mỹ thì sẽ mất... một số tiền khổng lồ, WSJ nhận định.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.655.702 VNĐ / thùng

64.16 USD / bbl

2.16 %

- 1.42

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.564.301 VNĐ / thùng

60.62 USD / bbl

2.21 %

- 1.37

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.629.321 VNĐ / m3

3.76 USD / mmbtu

2.00 %

- 0.08

Than đá

COAL

2.503.088 VNĐ / tấn

97.00 USD / mt

2.41 %

- 2.40

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Yamaha ra mắt mẫu xe 150cc có thể đi hơn 700km khi đổ đầy bình xăng mà giá chưa tới 45 triệu đồng
4 giờ trước
Mẫu xe này chỉ tiêu thụ 1,8 lít xăng cho 100km, đồng thời có thể di chuyển một quãng đường lên đến 722km chỉ với một lần đổ đầy nhiên liệu.
Cục pin siêu lớn VinFast vừa lắp cho công ty thắp sáng 6 triệu hộ: Giúp Việt Nam hoàn thành mục tiêu lớn
1 ngày trước
Việt Nam tiến gần hơn đến mục tiêu lớn với dự án mà VinFast và đối tác vừa thực hiện.
Còn chưa ra mắt, một doanh nghiệp vận tải đã 'chốt đơn' 10 chiếc xe hybrid đầu tiên của BYD để chạy taxi
1 ngày trước
Mẫu xe hybrid đầu tiên của BYD có khả năng tiết kiệm nhiên liệu ấn tượng cùng phạm vi di chuyển 1.200 km.
Bị Mỹ đưa dầu thô vào tầm ngắm, xuất khẩu của một quốc gia OPEC lao dốc chỉ trong 1 tháng, khách hàng Trung Quốc, Ấn Độ dần tránh xa
2 ngày trước
Mỹ đã công bố mức thuế 25% đối với những người mua dầu thô và khí đốt của quốc gia này.