Đây là phân khúc khó lường nhất thị trường ô tô Việt: Mỗi tháng 1 ‘vua’, đua doanh số căng như dây đàn

13/06/2024 10:42
SUV đô thị– phân khúc được xem là hot nhất thị trường ô tô Việt trong vài năm trở lại đây, đang chứng kiến cuộc đua doanh số cực kỳ hấp dẫn.

Mỗi tháng một “vua”

Nếu như ở một số phân khúc khác, không cần nhìn vào các bảng xếp hạng người ta cũng có thể đoán được “vua doanh số” là mẫu xe nào, chẳng hạn Mitsubishi Xpander ở phân khúc MPV, Mazda CX-5 ở phân khúc crossover cỡ C hay Ford Ranger ở nhóm xe bán tải thì SUV đô thị lại là câu chuyện hoàn toàn khác.

Trong tháng 5 vừa qua, vua phân khúc này gọi tên Toyota Corolla Cross – mẫu xe 1 tháng trước còn ghi nhận doanh số chỉ đúng 14 chiếc. Ngay khi phiên bản mới ra mắt, Toyora Corolla Cross đã có 1 tháng bứt phá ngoạn mục với 996 xe bàn giao, vượt qua “đàn em” Yaris Cross (902 xe) và Mitsubishi Xforce (802 xe).

Đây là phân khúc khó lường nhất thị trường ô tô Việt: Mỗi tháng 1 ‘vua’, đua doanh số căng như dây đàn - Ảnh 1

Toyota Corolla Cross có phiên bản mới trong tháng 5 vừa qua.

Đáng chú ý, chính Toyota Yaris Cross là mẫu xe thống trị phân khúc này một tháng trước với 882 xe bán ra trong khi tháng 3 gọi tên Mitsubishi Xforce với 1.334 xe bàn giao.

Trước đó, tháng 1 và 2 gọi tên Honda HR-V là “vua phân khúc” với lần lượt 801 và 282 xe bán ra.

Như vậy, chỉ sau 5 tháng đầu năm, ngôi vương ở phân khúc này đã có đến 3 lần đổi chủ với 4 cái tên lần lượt xếp đầu bảng.

Không chỉ ở các bảng xếp hạng tháng, SUV đô thị cũng chứng kiến sự đổi ngôi liên tục trong các bảng xếp hạng năm khi các model mới ra mắt thường có xu hướng “đè bẹp” các đối thủ cũ. 2 cái tên từng giữ ngôi vị thống trị ở phân khúc này là Ford Ecosport và Hyundai Kona đã phải “dừng cuộc chơi” vào năm 2022 vì không thể cạnh tranh.

Đến thời điểm này, 2 mẫu xe Hàn từng rất hot là Kia Seltos và Hyundai Creta cũng đang cho thấy sự lép vế so với các mẫu xe mới hơn mặc dù đây chính là tiêu điểm của phân khúc giai đoạn trước.

Cuộc đua vẫn đang gay cấn

Liên tục đổi ngôi cũng đồng nghĩa khoảng cách về doanh số tổng của các mẫu xe hot ở phân khúc SUV đô thị không quá xa, khiến cuộc đua về doanh số vẫn mở cho tất cả những cái tên tham dự.

Đứng đầu phân khúc trong tháng 5 nhưng cộng dồn từ đầu năm, Toyota Corolla Cross mới đạt doanh số 1.367 xe, cũng là cái tên lép vế bậc nhất trong cuộc đua doanh số với các đối thủ.

Đây là phân khúc khó lường nhất thị trường ô tô Việt: Mỗi tháng 1 ‘vua’, đua doanh số căng như dây đàn - Ảnh 2

Doanh số các mẫu SUV đô thị tại Việt Nam sau 5 tháng đầu năm 2024. Nguồn: VAMA, HTC.

Trong khi đó, Mitsubishi Xforce đang nổi lên là cái tên đáng gờm ở phân khúc này với 2.942 xe bán ra trong 3 tháng (xe mở bán từ tháng 3/2024), đứng đầu phân khúc – vượt qua cả những cái tên như Toyota Yaris Cross (2.939 xe) hay Honda HR-V (2.197 xe).

Hyudai Creta dù chưa có tháng nào đứng đầu phân khúc trong năm nay những cũng đã kịp bàn giao 2.197 xe trong 5 tháng, thụt lùi không quá xa so với các đối thủ. Trong khi đó, Kia Seltos sau khi có phiên bản mới đang kỳ vọng sẽ cải thiện doanh số trong những tháng tiếp theo. Mẫu xe này hiện đã bàn giao 2.020 xe.

Với việc nhiều hãng đang chờ đợi quyết định hỗ trợ giảm 50% phí trước bạ từ chính phủ cho xe lắp ráp trong nước, chỉ cần một màn khuyến mại mạnh tay từ một mẫu xe nào đó cũng có thể xóa nhòa khoảng cách về doanh số giữa các mẫu xe này.

Do đó, ngôi vị dẫn đầu phân khúc có thể sẽ tiếp tục thay đổi và phân khúc SUV đô thị đang chứng kiến cuộc đua hấp dẫn bậc nhất thị trường.

Tin mới

Triển khai 1 Đề án, Việt Nam phát hiện 110 mỏ khoáng sản quý, trong đó có gần 30 tấn vàng
3 giờ trước
Trong số các mỏ khoáng sản mới được tìm thấy ở Việt Nam, có tới 40 mỏ vàng với trữ lượng gần 30 tấn.
Điểm đến ở Thái Lan mở cửa trở lại, vẫn có khách Việt hủy tour
3 giờ trước
Một số đoàn khách Việt đi Bangkok hủy tour, công ty du lịch theo dõi chặt tình hình tham quan của các đoàn khách đang ở Thái Lan.
Gần như mọi điện thoại Samsung bán ra trên thế giới đều sản xuất ở Việt Nam: Thời của Trung Quốc đã qua
5 giờ trước
Đặc biệt với những người sống ở Bắc Mỹ hoặc Châu Âu, nhiều khả năng điện thoại Samsung họ đang dùng là thiết bị được sản xuất tại Việt Nam.
Giá xăng dầu hôm nay 31/3: Tăng trở lại trong tuần mới
6 giờ trước
Giá xăng dầu hôm nay 31/3, dầu thô trên thị trường thế giới hôm nay tăng trở lại trong tuần mới, các loại dầu thô WTI và Brent đều có mức tăng nhẹ so với phiên giao dịch cuối tuần qua.
Hãng xây nhà máy 2.500 tỷ tại VN trình làng siêu phẩm xe máy điện: Công nghệ xịn không kém SH, giá mềm bất ngờ
6 giờ trước
Mẫu xe máy điện Yadea Velax sở hữu thiết kế khá giống Honda Vario (Click) cùng mức giá hấp dẫn.

Tin cùng chuyên mục

Chuyển từ iPhone 16 Pro sang dùng iPhone 16e trong vòng một tuần, tôi "vừa ấn tượng vừa ngạc nhiên"
9 giờ trước
Trải nghiệm chuyển từ iPhone 16 Pro sang iPhone 16e không quá tồi tệ như tưởng tượng ban đầu.
Honda ra mắt mẫu xe tay ga 125 cc, giá rẻ hơn Vision nhưng lại có ABS và động cơ ESP
9 giờ trước
Năm 2025 hứa hẹn là một năm sôi động của ngành công nghiệp xe máy, đặc biệt là phân khúc xe tay ga.
Vào mùa nóng, máy lạnh vẫn ế dài
1 ngày trước
Trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Văn Hiểu Em, CEO chuỗi bán lẻ Thế Giới Di Động, cho biết đã chuẩn bị nguồn hàng máy lạnh sẵn sàng cho mùa nắng nóng năm nay.
Taxi điện Wuling Bingo bất ngờ lăn bánh ở Hà Nội, giá cước từ 13.600 đồng/km ngang Toyota Vios
1 ngày trước
Taxi điện Wuling Bingo chính thức xuất hiện tại Hà Nội, thuộc hãng Taxi Group.