Đẩy nhanh việc xây dựng thị trường bán lẻ điện cạnh tranhicon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng EVN cần đẩy nhanh việc xây dựng thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, minh bạch, hiệu quả, phù hợp với thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng EVN cần đẩy nhanh việc xây dựng thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, minh bạch, hiệu quả, phù hợp với thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

 

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết thực hiện kế hoạch năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 ngày 12/1 của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho rằng, EVN đang đối mặt với nhiều khó khăn thách thức cần phải khắc phục trong thời gian tới. Đó là hệ thống pháp luật liên quan, đặc biệt là các cơ chế, chính sách cho phát triển ngành điện còn nhiều bất cập (cơ chế bảo lãnh vốn cho doanh nghiệp vay đầu tư); Yêu cầu bảo vệ môi trường ngày càng cao, trong khi công nghệ của một số nhà máy đã lạc hậu; yêu cầu phải phát triển mạnh năng lượng tái tạo như điện gió, mặt trời… sẽ tạo ra thách thức lớn đối với công tác điều độ an toàn, hiệu quả hệ thống điện.

Đặc biệt trong khi nhu cầu điện ngày lớn nhưng vốn đầu tư cho phát triển ngành điện rất lớn, nhưng việc huy động vốn gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, các nguồn nhiên liệu sơ cấp truyền thống trong nước ngày càng cạn kiệt (than, thuỷ điện, khí tự nhiên…).

Vì thế, Phó Thủ tướng yêu cầu trong thời gian tới EVN phải bảo đảm vững chắc an ninh cung ứng điện; cung cấp đầy đủ điện năng ổn định, có chất lượng cao với giá cả hợp lý cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững, bảo đảm quốc phòng, an ninh, nâng cao đời sống của nhân dân, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái. Bên cạnh đó, EVN cần đẩy nhanh việc xây dựng thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, minh bạch, hiệu quả, phù hợp với thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Tính đến nay, tổng công suất nguồn điện của EVN và các đơn vị thành viên đạt khoảng 29.638 MW, chiếm khoảng 43% công suất đặt của toàn hệ thống (69.300 MW).

Đẩy nhanh việc xây dựng thị trường bán lẻ điện cạnh tranh
Phó Thủ tướng: Cần đẩy nhanh việc xây dựng thị trường bán lẻ điện cạnh tranh

Năm 2020, EVN đã thực hiện nhiều giải pháp về kỹ thuật, về tài chính, đảm bảo Công ty mẹ và các đơn vị đều có lãi (lợi nhuận công ty mẹ ước đạt 1.527 tỷ, vượt kế hoạch. Nộp ngân sách 27.800 tỷ đồng). Chỉ tiêu tổn thất điện năng ước đạt 6,42% vượt chỉ tiêu đề ra (6,5%), đứng thứ 3 khu vực ASEAN và đã tiệm cận với tổn thất điện năng của các nước phát triển.

Năm 2020, EVN đã thực hiện hỗ trợ giảm giá, giảm tiền điện cho khách hàng sử dụng bị ảnh hưởng dịch Covid-19 với số tiền xấp xỉ 12.300 tỷ đồng.

L.Bằng

Tin mới

Chuyên gia: Giá vàng khó giảm mạnh, thận trọng khi 'lướt sóng', đầu tư
4 giờ trước
Dù nhận định giá vàng khó giảm sâu nhưng các chuyên gia vẫn khuyến cáo nhà đầu tư không nên "lướt sóng" hoặc mua nhiều thời điểm này.
Limo Green chính thức được VinFast đăng ký bản quyền kiểu dáng, hé lộ một chi tiết 'khác thường'
5 giờ trước
VinFast Limo Green được đăng ký bản quyền kiểu dáng công nghiệp trong tháng 3.
Tự làm xe điện "khó hơn lên trời": Lực mạnh như quốc gia này mà làm 3 mẫu xe giá 100 triệu còn loay hoay
5 giờ trước
Xe điện mang thương hiệu trong nước ngày nay có thể coi là chuyện bình thường nhưng thực tế là không phải bất kỳ quốc gia nào cũng có đủ khả năng.
Lynk & Co 900 ra mắt: Giá dự kiến quy đổi từ 1,16 tỷ đồng, dáng như Range Rover, 2 màn hình 30 inch, HUD 95 inch siêu lớn
6 giờ trước
Lynk & Co đã công bố sớm SUV chủ lực Lynk & Co 900 tại Trung Quốc với lịch ra mắt và mở bán chính thức diễn ra từ cuối tháng 4 tới đây.
Giá vàng nhẫn tiếp tục tăng mạnh
7 giờ trước
Sáng nay (28/3), giá vàng nhẫn tiếp tục tăng mạnh và cao nhất lên tới 99,9 triệu đồng/lượng. Giá vàng miếng SJC vẫn thấp hơn vàng nhẫn 1 triệu đồng/lượng.

Tin cùng chuyên mục

Hãng điện thoại Trung Quốc từng "mất tích bí ẩn" bất ngờ tái xuất ở Việt Nam: Tiếng tăm ngang hàng Xiaomi
8 giờ trước
Đây là thương hiệu Trung Quốc chuyên các mẫu điện thoại giá tốt, cấu hình cao, sáng ngang với những cái tên đình đám như Xiaomi, Oppo hay Huawei.
Tiết lộ về cuộc đột kích bí mật, bất ngờ của hàng trăm cảnh sát, thu 1,4 tấn ma túy giá hàng nghìn tỷ
1 ngày trước
Lãnh đạo Cục C04 thông tin, hàng tấn ketamin vừa bị thu giữ có hàm lượng tinh khiết nhất do các đối tượng có tay nghề cao sản xuất ra.
Founder Nhật Bản mang 'chất xám' đến châu Phi, bán xe điện chỉ với giá hơn 46 triệu đồng
2 ngày trước
Công ty khởi nghiệp này đã đặt cược vào xe máy chạy điện.
Doanh nhân Phạm Nhật Minh Hoàng đưa dịch vụ thuê và kinh doanh xe điện VinFast vào Đà Nẵng
2 ngày trước
Ngày 25/3, Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Green Future (GF - tên gọi trước đây là FGF) chính thức ra mắt tại Đà Nẵng, cung cấp dịch vụ cho thuê và kinh doanh xe điện VinFast đã qua sử dụng.