Đến 2030, hoàn thành xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội

11/08/2022 07:43
Ngày 10/8, Văn phòng Chính phủ ban hành thông báo kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính về thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp.

Trong đó, Thủ tướng yêu cầu lập, phê duyệt "Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp (giai đoạn 2021-2030)".

Để thực hiện mục tiêu trên, Thủ tướng Chính phủ đề nghị UBND các tỉnh thành báo cáo Bộ Xây dựng trước ngày 15/8 các nội dung: các dự án đang triển khai; các dự án đã có vị trí; có chủ trương đầu tư nhưng chưa triển khai; các vị trí, quỹ đất quy hoạch nhà ở xã hộ; lập kế hoạch triển khai (số lượng dự án, số lượng căn hộ, diện tích xây dựng, tiến độ cụ thể của từng dự án) thực hiện đầu tư các dự án nhà ở xã hội (giai đoạn từ nay đến năm 2030) đảm bảo nhu cầu của địa phương.

Trong tháng 8/2022, Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp các Bộ ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các cơ quan liên quan, trên cơ sở báo cáo của các địa phương xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt "Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp (giai đoạn 2021-2030)".

Đến 2030, hoàn thành xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội - Ảnh 1.

Nhà nước khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở cho người thu nhập thấp. Ảnh minh họa.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải có trách nhiệm công khai, giới thiệu quỹ đất đầu tư nhà ở xã hội cho các doanh nghiệp để nghiên cứu, đề xuất đầu tư. Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp các Bộ, ngành và địa phương triển khai Đề án sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở cho đối tượng thu nhập thấp là một trong những nội dung quan trọng của chính sách phát triển kinh tế - xã hội.

Nhà nước khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở cho người thu nhập thấp theo cơ chế thị trường, đồng thời có chính sách để hỗ trợ về nhà ở cho các đối tượng người thu nhập thấp đô thị, công nhân khu công nghiệp về nhà ở nhằm góp phần ổn định chính trị, bảo đảm an sinh xã hội, “không hy sinh tiến bộ và công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần”.

Thủ tướng cũng yêu cầu phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở cho người thu nhập thấp tại các địa phương gắn với phát triển thị trường bất động sản nhà ở, phù hợp với chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở trong từng giai đoạn của địa phương và tuân thủ pháp luật về nhà ở, quy hoạch, kế hoạch do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, bảo đảm đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Tin mới

iPhone 16e vừa ra mắt nhưng Việt Nam đã có bản Lock: Giá rẻ giật mình, tuy nhiên lại có điểm cần lưu ý
3 giờ trước
Những chiếc iPhone 16e hàng Lock (khóa mạng) đã xuất hiện tại Việt Nam không lâu sau khi mở bán tại Mỹ.
Giá thịt heo bao giờ hạ nhiệt?
3 giờ trước
Giá heo (lợn) hơi ở nhiều tỉnh, thành phía Nam vẫn đang ở mức cao (trên 80.000 đồng/kg), trong đó Đồng Nai có giá lên tới 83.000 đồng/kg (cao nhất cả nước). Giá heo hơi tăng dẫn đến giá thịt heo pha lóc bán ra thị trường cũng tăng theo khiến cả người bán lẫn người mua đều ngán ngại.
Mẫu xe ga khiến Honda SH Mode phải dè chừng: Động cơ 150cc mạnh mẽ, màn TFT LCD cảm ứng - chạy 500 km mới cần đổ xăng
5 giờ trước
Đối thủ ‘nặng ký’ của Honda SH Mode vừa chính thức được trình làng với nhiều trang bị thông minh, hiện đại bậc nhất phân khúc cùng giá bán hấp dẫn 49 triệu đồng.
Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Thái Bình nghiên cứu ra mắt đối thủ Honda CR-V: giới thiệu khách Việt trong quý III, đi Hà Nội - Quảng Bình chỉ trong một lần sạc
5 giờ trước
Mẫu SUV mới dự kiến mắt Việt Nam trong quý III/2025, cùng phân khúc với Honda CR-V và Mazda CX-5 nhưng mức giá vẫn còn là ẩn số.
MG7 giảm 40 triệu đồng tại đại lý, khởi điểm từ 699 triệu đồng: Sedan hạng D nhưng giá cạnh tranh cùng Mazda3, Kia K3
7 giờ trước
Ưu đãi mới của đại lý khiến giá khởi điểm MG7 xuống dưới mức 700 triệu đồng lần đầu tiên trong năm 2025.

Tin cùng chuyên mục

Mitsubishi Xforce giảm 70 triệu tại đại lý: Giá bản giữa tiệm cận Kia Sonet nhưng người mua phải đánh đổi một thứ
23 giờ trước
Hãng đã không còn chương trình ưu đãi cho Mitsubishi Xforce 2024 nhưng thực chất vẫn còn tồn vài chiếc tại đại lý. Do đó, các đại lý đã có ưu đãi riêng cho phiên bản này.
Hyundai Santa Fe 'xả kho' giảm kỷ lục 115 triệu tại đại lý: Bản tiêu chuẩn còn 970 triệu, rẻ hơn cả Everest, Kodiaq đời cũ
1 ngày trước
Tùy phiên bản Hyundai Santa Fe mà có mức giảm giá khác nhau. Đây đều là lô xe sản xuất năm 2024, được đại lý "dọn kho" nốt.
Tiêu dùng điện máy - công nghệ có tín hiệu khả quan
1 ngày trước
2 tháng đầu năm, sức mua các mặt hàng điện máy - công nghệ tăng nhẹ 5% - 10% so với cùng kỳ năm trước.
Phó Thủ tướng ‘sốt ruột’ việc giá lúa gạo giảm mạnh
3 ngày trước
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao các bộ ngành nghiên cứu sửa đổi Nghị định 107/2018/NĐ-CP, trong đó quy định doanh nghiệp muốn được cấp phép xuất khẩu gạo phải đáp ứng các tiêu chí gồm năng lực liên kết sản xuất, hệ thống kho bãi và năng lực tài chính. Giải pháp này nhằm nâng cao chất lượng và tính chuyên nghiệp của hoạt động xuất khẩu lúa gạo.