ĐHCĐ BIDV: Mục tiêu lợi nhuận đạt 20.600 tỷ, tăng mạnh vốn điều lệ lên hơn 61.200 tỷ đồng

29/04/2022 08:47
Sáng ngày 29/4, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022, tuy nhiên tối 28/4, ngân hàng này mới công bố các tờ trình.

Tại Đại hội, ngân hàng đã trình cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2022. BIDV kỳ vọng mức lợi nhuận trước thuế đạt 20.600 tỷ đồng, đảm bảo phù hợp với diễn biến của thị trường, năng lực của nhà băng này.

Dư nợ tín dụng tăng trưởng 12,5%, đảm bảo tuân thủ hạn mức tín dụng do NHNN giao. Huy động vốn phù hợp với mức sử dụng vốn và cân đối với tốc độ tăng trưởng tín dụng với dự kiến tăng 13% trong năm nay.

BIDV là một trong những ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu tương đối thấp trong hệ thống, chỉ 0,82%. Trong năm 2022, nhà băng này tiếp tục đặt mục tiêu duy trì tỷ lệ này ở mức thấp dưới 1,6%.

Định hướng chiến lược phát triển trong giai đoạn 2022-2025, HĐQT BIDV đặt ra một số mục tiêu tăng trưởng trong giai đoạn này như sau: Tổng tài sản tăng trưởng bình quân 8-12%, dư nợ cuối kỳ và huy động vốn tăng trưởng lần lượt 8-12,5% và 8-13%. Lợi nhuận trước thuế được kỳ vọng tăng từ 19-26% mỗi năm. Ngân hàng cũng sẽ phấn đấu để tỷ lệ ROE luôn cao hơn 12,5% trong cả giai đoạn, đồng thời duy trì hệ số CAR đảm bảo quy định của NHNN.

Năm 2021, vốn điều lệ của BIDV đã tăng thêm 10.365 tỷ đồng, đạt mức 50.585 tỷ đồng, cao nhất trong hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam.

Năm nay, ngân hàng cũng có kế hoạch tăng vốn điều lệ thêm 10.623 tỷ đồng lên mức 61.208 tỷ đồng, tương đương với mức tăng 21%. BIDV dự định tăng vốn thông qua hình thức phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021 và phát hành thêm cổ phần bằng hình thức chào bán ra công chúng hoặc chào bán riêng lẻ.

Cụ thể, nhà băng này sẽ phát hành thêm hơn 607 triệu cổ phiếu (tương đương 12% số cổ phần đang lưu hành) để trả cổ tức năm 2021 từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối. Theo đó, BIDV có thể huy động 6.070 tỷ đồng theo phương thức này.

Bên cạnh đó, BIDV dự kiến tăng vốn điều lệ thêm hơn 4.552 tỷ đồng thông qua phát hành thêm hơn 455 triệu cổ phần bằng hình thức chào bán ra công chúng hoặc chào bán riêng lẻ.

Năm nay, ngân hàng bầu thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới 2022-2027. Danh sách nhân sự dự kiến gồm ông Phan Đức Tú, ông Lê Ngọc Lâm, bà Nguyễn Thị Thu Hương, ông Trần Xuân Hoàng, bà Phan Thị Chinh, ông Ngô Văn Dũng, ông Phạm Quang TÙng, ông Lê Kim Hoà, ông Yoo Je Bong, ông Nguyễn Văn Thạnh.

Trong đó, ông Nguyễn Văn Thạnh là gương mặt mới, 9 thành viên còn lại đều là thành viên HĐQT nhiệm kỳ hiện tại.

Ông Nguyễn Văn Thạnh (sinh năm 1960) là Tiến sỹ kinh tế, từng là Chủ tịch hội đồng quản trị Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ - NHNN Việt Nam. Từ 1/2/2020 đến nay, ông Thạnh nghỉ hưu theo chế độ bảo hiểm xã hội.

Ông Nguyễn Quang Huy (thành viên HĐQT độc lập hiện nay) không đủ điều kiện để tiếp tục giữ chức vụ thành viên HĐQT độc lập BIDV nhiệm kỳ mới. Do theo Điều 50 tại Luật TCTD, Thành viên HĐQT Độc lập không phải là người quản lý, thành viên Ban kiểm soát của TCTD tại bất kỳ thời điểm nào trong 5 năm liền kề trước đó.

Phần thảo luận:

Cổ đông hỏi: Với mục tiêu lợi nhuận trước thuế tăng trưởng 52% trong năm nay, động lực cho kế hoạch tăng trưởng tham vọng này là gì? Hiện tại tình hình thực hiện kế hoạch của BIDV như thế nào, xin ban lãnh đạo có thể cập nhật thêm số liệu trong 3-4 tháng đầu năm nay?

Ông Lê Ngọc Lâm - Tổng Giám đốc BIDV: Trong những năm qua, ngân hàng chúng ta luôn duy trì mức chênh lệch thu chi ở mức cao, nhưng đồng thời ngân hàng cũng trích lập dự phòng để nâng cao chất lượng tín dụng. BIDV là một trong những ngân hàng có tỷ lệ nợ xấu thấp, 0,82% năm 2021. Chính vì vậy, năm 2022, với chất lượng tín dụng được kiểm soát tốt hơn, tỷ lệ trích lập dự phòng tốt hơn, chúng tôi đặt kế hoạch lợi nhuận tốt hơn trong năm nay.

Về kết quả quý 1/2022, huy động vốn của ngân hàng tăng 1,3% so với đầu năm. Tăng trưởng tín dụng đạt 4,7%. Chất lượng nợ xấu ở 0,8%. Cũng trong quý 1, lợi nhuận hợp nhất đạt 4.513 tỷ đồng và thực hiện 22% kế hoạch năm. Các khoản thu khác như thu nợ ngoại bảng để gia tăng lợi nhuận thường diễn ra vào quý III và quý IV.

Cổ đông: Về kế hoạch phát hành riêng lẻ thêm 9%, BIDV có kỳ vọng nào cho mức giá phát hành thêm. Nếu đạt được con số 9%, hệ số CAR cải thiện như thế nào?

Ông Phan Đức Tú - Chủ tịch HĐQT BIDV: Về kế hoạch phát hành 9%, ngân hàng dự kiến phát hành từ 2 cấu phần từ lợi nhuận trước thuế để lại và phát hành riêng lẻ. Con số 9% là kế hoạch được thực hiện trong 2 năm 2022-2023 và phải thực hiện được. Về mức giá kỳ vọng, BIDV sẽ triển khai theo quyết định của nhà nước và tình hình thị trường. Và đặc biệt phát hành riêng lẻ phải phù hợp tiêu chí của nhà đầu tư và tuân thủ các quy định pháp luật

Hiện nay, hệ số CAR riêng lẻ của BIDV LÀ 8,6% và hệ số CAR của các ngân hàng nhà nước theo chúng tôi được biết cũng ở mức thấp hơn nhiều so với các NHTM cổ phần. Do vậy, khối ngân hàng TMCP nhà nước cũng đang đề xuất Chính phủ có nhiều giải pháp để chúng tôi tăng vốn điều lệ để cải thiện hệ số CAR.

(tiếp tục cập nhật)

https://cafef.vn/bidv-cong-bo-tai-lieu-dem-truoc-ngay-dhcd-voi-nhieu-bat-ngo-20220429082639529.chn

Tin mới

VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mở bán VF 6 tại Philippines, 'chơi siêu lớn' miễn phí sạc pin 2 năm
3 giờ trước
VinFast chính thức mở bán mẫu ô tô điện VF 6, dự kiến giao xe từ tháng 5/2025.
Vụ Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục bị bắt: Phạt tiền, buộc thu hồi 4.080 sản phẩm kẹo Kera
2 giờ trước
Công ty CP ASIA LIFE bị phạt 224 triệu đồng và buộc phải thu hồi, tiêu hủy 4.080 sản phẩm kẹo Kera. Trong đó, 2.080 sản phẩm đã bán cho Công ty CP tập đoàn Chị em rọt, 2.000 sản phẩm còn tồn kho.
Vé bay dịp 30-4 đắt ngang Tết, Cục Hàng không tăng cường giám sát
3 phút trước
Giá vé hạng phổ thông chặng Hà Nội - TP HCM ngày 29-4 hiện được các hãng hàng không niêm yết ở mức dao động từ 3,4 đến 3,74 triệu đồng
'CX-5 điện' Mazda EZ-60 ra mắt cuối tháng này: Chạy khoảng 500km/sạc, có thể bán tại Việt Nam
1 phút trước
SUV Mazda EZ-60 vừa được hé lộ sớm trên nền tảng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc trước khi ra mắt toàn cầu trong năm 2025.
Yamaha Fazzio Blue Core Hybrid ra mắt: 'Cứu tinh' cho dân văn phòng mùa xăng tăng giá!
2 giờ trước
Mẫu xe tay ga cỡ nhỏ, vốn đã quen thuộc tại thị trường Đông Nam Á này nay đã được trang bị công nghệ hybrid tiên tiến, hứa hẹn mang đến hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng hơn, đáp ứng xu hướng ngày càng khắt khe về bảo vệ môi trường.

Tin cùng chuyên mục

Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường chuyển trái phép hơn 9.492 tỉ đồng qua biên giới
19 giờ trước
Nguyễn Ngọc Phương, Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường, bị cáo buộc đã chuyển tiền trái phép qua biên giới là 426 triệu USD, tương đương hơn 9.492 tỉ đồng
"Giá iPhone tại Việt Nam sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới"
21 giờ trước
Đây là nhận định từ đại diện chuỗi bán lẻ ủy quyền có thị phần lớn của Apple tại Việt Nam.
Hình thức “sở hữu xe linh hoạt” của Green Future mang tới lợi ích như thế nào?
1 ngày trước
Chỉ cần bỏ ra từ 36 triệu đồng chi phí ban đầu có thể “rinh” ngay xe điện cao cấp VF 8, thủ tục nhanh gọn, đơn giản, hoàn toàn không có rủi ro tài chính, dịch vụ mới của Green Future mở ra xu hướng sở hữu mới trên thị trường xe cũ.
Bầu Đức gửi thư trấn an cổ đông: Chuối của chúng tôi không xuất sang Mỹ, chỉ bán cho Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản
1 ngày trước
Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai cho biết công ty vừa chốt đơn 12 USD/thùng chuối xuất khẩu, cao hơn tuần trước 10%, cho thấy chính sách thuế của Mỹ không ảnh hưởng đến giá xuất khẩu hàng hóa của công ty.