ĐHCĐ TTC Land: Thông qua kế hoạch tăng vốn gấp đôi để lấn sang BĐS nghỉ dưỡng và khu công nghiệp

24/04/2018 11:13
Sáng 24/04/2018, CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín - TTC Land (SCR) đã tổ chức Đại hội cổ đông thường niên 2018. Nội dung chính của kỳ đại hội lần này TTC Land sẽ trình phương án phát hành hơn 200 triệu cổ phiếu để phục vụ công tác M&A sắp tới.

Báo cáo tại ĐHCĐ, Bà Nguyễn Thị Mai Thảo - Phó TGĐ TTC Land cho biết, trong năm 2018 TTC Land đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất cho năm 2018 hơn 2.075 tỷ đồng, tăng trưởng 4% và lợi nhuận trước thuế hợp nhất gần 311 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 248,6 tỷ đồng, cao hơn năm trước 24%. Tỷ lệ trả cổ tức năm 2018 trên 7%.

Về tình hình quản trị, đại diện TTC Land cũng cho biết từ 2018, để nâng cao năng lực quản trị và điều hành TTC Land đã tiên phong áp dụng mô hình quản trị hiện đại 1 cấp (1-tier board). Như vậy, TTC Land sẽ không còn Ban kiểm soát mà sẽ có tiểu Ban kiểm toán trực thuộc Hội đồng Quản trị. Đây là mô hình quản trị tiên tiến được các tập đoàn hàng đầu thế giới áp dụng và tại Việt Nam một số doanh nghiệp đang vận hành như VNM, CTD, SBT.

Trước đó, vào ngày 5/1/2018 Hội đồng Quản trị TTC Land chính thức bổ nhiệm ông Bùi Tiến Thắng giữ chức vụ Tổng giám đốc để thay ông Phạm Điền Trung để thực hiện theo quy định tại Nghị định số 71/2017/NĐ-CP của Chính phủ (chủ tịch hội đồng quản trị không được kiêm nhiệm chức danh tổng giám đốc đối với công ty đại chúng) dù đến tháng 8/2019 mới có hiệu lực.

Về mặt nhân sự, tại Đại hội lần này, công ty cũng trình kế hoạch miễn nhiệm thành viên HĐQT đối với ông Nguyễn Thế Vinh, ông Đỗ Huy Hiệp cùng ba kiểm soát viên là ông Lâm Minh Châu, ông Nguyễn Tâm Hòa và bà Nguyễn Thị Bích Loan.

Về kế hoạch kinh doanh trong năm 2018, đại diện  TTC Land cho biết doanh nghiệp này dự kiến chào bán ra thị trường hơn 212 triệu cổ phiếu với tỷ lệ 67% (cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu tại ngày đăng ký cuối cùng sẽ được mua 100 quyền và cứ 100 quyền sẽ được mua 67 cổ phiếu mới). Với mức giá 10.000 đồng/cp, tổng giá trị hơn 2.124 tỷ đồng.

Sau đợt phát hành này, dự kiến cuối 2018 TTC Land sẽ nâng vốn điều lệ của mình lên 5.663 tỷ đồng. Nguồn vốn huy động từ đợt phát hành này được sử dụng để TTC Land lấn mạnh sang phân khúc BĐS nghỉ dưỡng và khu công nghiệp.

Cụ thể, TTC Land sẽ dành 1.596 tỷ đồng để mua 79,82% vốn của CTCP Toàn Hải Vân - đơn vị sở hữu "siêu dự án" Khu phức hợp Vịnh Đầm quy mô 290 ha trên đảo Phú Quốc. Được biết, Khu phức hợp Vịnh Đầm là dự án du lịch nghỉ dưỡng lớn nhất nhì tại phía Nam đảo Phú Quốc với 2 hạng mục chính: phần Kho - Cảng biển có diện tích 110 ha và khu để phát triển BĐS nghỉ dưỡng có quy mô 180 ha được đặt tên thương mại là Ocean Lotus Island.

Ngoài ra, TTC Land dành khoảng khoảng 137,5 tỷ đồng để mua thêm 11% vốn tại CTCP Khu Công nghiệp Thành Thành Công tăng tỷ lệ sở hữu lên hơn 50% vốn điều lệ. Tương tự, TTC Land cũng sẽ dùng 367 tỷ đồng mua cổ phần tăng sở hữu lên 51% vốn của CTCP Khai thác và Quản lý KCN Đặng Huỳnh. Với kế hoạch mua cổ phần của KCN Thành Thành Công và Đặng Huỳnh, có thể thấy các mảng bất động sản Công nghiệp đang là đích ngắm mới của TTC Land sau mảng BĐS Nhà ở vốn được biết đến nhiều với thương hiệu Sacomreal trước đây.

Trả lời cổ đông về việc có sự "vênh" giữa tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của TTC Land hiện chưa bắt kịp tốc độ tăng trưởng vốn của công ty, nên có thể gây áp lực pha loãng và tác động tới mã cổ phiếu SCR trên sàn, Chủ tịch HĐQT – Ông Phạm Điền Trung cho biết mục tiêu của đợt tăng vốn lần này chủ yếu để tiến hành thực hiện các hoạt động M&A gia tăng quỹ đất dự án. 

"Dù chỉ tiêu tăng trưởng lợi nhuận 2018 chưa xứng với nguồn vốn vì đây đang là giai đoạn đầu tư cần chi phí lớn đặc biệt là dự án Vịnh Đầm. Do đó, tăng trưởng lợi nhuận của TTC Land sẽ tăng đều từ sang năm 2019 khi công ty ghi nhận doanh của siêu dự án này". Ông Trung nhấn mạnh.

Tin mới

Hàng chục nghìn tấn 'hạt vàng' của Việt Nam đổ bộ Mỹ với giá cực đắt, thuế nhập khẩu 0%
9 giờ trước
Giá xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang Mỹ đã tăng hơn 73% so với cùng kỳ.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng bất ngờ tung ưu đãi lớn cho loạt ô tô VinFast: Cao nhất 70 triệu, chỉ 1 TP được hưởng
8 giờ trước
Chính sách này sẽ bắt đầu từ ngày 18/4/2025 và áp dụng tại TP.HCM.
Loạt cà phê xem diễu binh dịp 30.4 “nét căng” tại TP.HCM đang khiến dân tình tranh nhau xí chỗ
5 giờ trước
Nhiều người dân đổ xô đi xem diễu binh 10 năm mới có 1 lần, lưu ngay những hàng quán có view diễu binh đẹp.
Bán thứ không 'sờ nắm' được cho các hãng xe lớn, đơn vị này thu về 5,4 nghìn tỷ: 100% kỹ sư Việt góp công
5 giờ trước
Doanh thu của công ty này khi bán thứ sản phẩm không thể "sờ nắm" được lên tới hơn 5,4 nghìn tỷ đồng.
Vào ngày này năm 2007, Nokia ra mắt chiếc điện thoại khiến cả thế giới công nghệ thốt lên: Không thể cần gì hơn thế nữa
6 giờ trước
Đây là một trong những thiết bị đầu tiên định hình khái niệm "điện thoại có thể làm được nhiều hơn nghe gọi".

Tin cùng chuyên mục

Muốn phát triển thị trường xuất khẩu ngành hàng chủ lực, Việt Nam cần làm gì?
7 giờ trước
Việt Nam ngày càng có nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực đạt kim ngạch tỷ USD, theo chuyên gia, cần có chiến lược để phát triển bền vững những ngành hàng mũi nhọn này.
Chi 3 tỷ, người mua có thể sở hữu chiếc Range Rover kéo dài này: 11 năm tuổi nhưng tiện nghi tương đương Maybach GLS 480 giá hơn 8 tỷ
8 giờ trước
Chiếc Range Rover Autobiography LWB 2014 có mức giá rẻ hơn gần 3 lần nhưng lại sở hữu tiện nghi không kém cạnh những chiếc Maybach GLS đời mới.
Mỹ vừa chi hơn 300 triệu USD mua một ‘mỏ vàng’ mới nổi của Việt Nam: Nước ta là mắt xích quan trọng của chuỗi cung ứng, các cường quốc công nghệ đua nhau mua hàng
10 giờ trước
Mỏ vàng tiềm năng này đang đưa Việt Nam lên vị trí thứ 3 trên bản đồ thế giới.
Đáp trả BYD Sealion 6, Jaecoo J7 PHEV giảm 90 triệu đồng
11 giờ trước
Từ nay đến hết 31/7, Jaecoo J7 PHEV được giảm 90 triệu đồng, giá thực tế từ 969 triệu đồng chỉ còn 879 triệu đồng.