Địa phương có siêu dự án 10 tỷ USD của Vingroup phát triển gấp chục lần, phấn đấu lên thành phố trước năm 2025

28/02/2022 13:11
Trải qua hơn 10 năm kể từ khi thành lập, thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) thu hút nhiều dự án, tiến tới mục tiêu trở thành thành phố trước năm 2025 và đạt đô thị loại II trước năm 2030.

Thị xã Quảng Yên tọa lạc giữa 3 thành phố Hạ Long, Uông Bí và Hải Phòng. Đây là điều kiện thuận lợi để thị xã trở thành nơi kết nối giữa Quảng Ninh với Hải Phòng và các địa phương trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Tính đến năm 2020, Quảng Yên có diện tích 30.185 ha với dân số 147.745 người.

Trong giai đoạn 2011 - 2021, thị xã ghi nhận giá trị tổng sản phẩm xã hội tăng gần 10 lần, đạt 23.963,8 tỷ đồng; tỷ trọng ngành công nghiệp - dịch vụ địa phương tăng từ 69,5% lên 90,5%, vượt mốc 80%. Bên cạnh đó, thu ngân sách nhà nước tăng từ 316 tỷ đồng lên 880 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người tăng từ 25,4 triệu đồng lên 75 triệu đồng/năm.

Ngoài ra, thời gian qua, thị xã Quảng Yên đã mang về nhiều dự án lớn hàng tỷ USD, từ lĩnh vực du lịch, khu công nghiệp đến hạ tầng giao thông.

Trong lĩnh vực du lịch, dự án có quy mô lớn nhất là khu đô thị phức hợp Hạ Long xanh do Vingroup làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích 4.110 ha, trải dài trên 2 khu vực gồm thị xã Quảng Yên (3.186 ha) và thành phố Hạ Long (924 ha). Với số vốn lên đến 232.369 tỷ đồng, tương đương khoảng 10 tỷ USD, đây được coi là siêu dự án lớn nhất Việt Nam của Vingroup. Theo quy hoạch, dự án sẽ được phát triển theo hướng khu phức hợp đa năng với khu nghỉ dưỡng sinh thái, sân golf và hệ thống dịch vụ tiện ích.

Ngoài dự án Hạ Long Xanh, tập đoàn Amata (Thái Lan) cũng đã chính thức rót số vốn gần 2 tỷ USD vào Quảng Yên với dự án Amata Smart City. “Theo đánh giá của Tập đoàn Amata, Quảng Yên là địa phương đang hội tụ những yếu tố tốt nhất để thu hút nhà đầu tư tại Quảng Ninh”, ông Nguyễn Văn Nhân, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đô thị Amata Hạ Long nhận định.

Bên cạnh mảng du lịch, Quảng Yên cũng đón những dòng vốn FDI trị giá hàng tỷ USD thuộc các lĩnh vực chế biến, chế tạo, điện tử, dệt may... Nổi bật trong số đó là dự án công nghệ tế bào quang điện Jinko Solar PV Việt Nam của Công ty Jinko Solar Hong Kong, với tổng mức đầu tư 900 triệu USD. Đây cũng là mức tổng vốn FDI cao nhất mà Quảng Ninh thu hút được vào các khu công nghiệp, khu kinh tế của tỉnh tính đến thời điểm hiện tại.

Lũy kế đến nay, Quảng Yên đã thu hút được 25 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký 1,87 tỷ USD. Về phần các dự án khu công nghiệp (KCN), hiện Quảng Yên cũng là địa phương có nhiều KCN nhất tỉnh Quảng Ninh với 5/11 KCN.

Không chỉ dừng lại ở các chính sách thu hút đầu tư, chiến lược phát triển hạ tầng giao thông đồng bộ cũng góp phần đưa Quảng Yên trở thành cực phát triển mới của tỉnh Quảng Ninh.

Là dự án giao thông huyết mạch của tỉnh Quảng Ninh, dự án đường ven sông kết nối từ cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến thị xã Đông Triều đang được gấp rút triển khai với ngân sách 9.400 tỷ đồng. Ông Nguyễn Ngọc Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Uông Bí, nhận định dự án này sẽ tạo động lực thúc đẩy sự phát triển cho toàn khu vực phía Tây của tỉnh, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào các địa phương trong đó có Quảng Yên.

Cùng với dự án giao thông huyết mạch, thị xã Quảng Yên cũng gấp rút hoàn thiện, đưa vào sử dụng hàng loạt tuyến đường trên địa bàn. Điển hình trong số đó có tuyến đường từ nút giao Chợ Rộc đến nút giao Phong Hải với tổng mức đầu tư 375 tỷ đồng đang trong quá trình hoàn thiện những hạng mục cuối cùng.

https://cafef.vn/dia-phuong-co-sieu-du-an-10-ty-usd-cua-vingroup-phat-trien-gap-chuc-lan-phan-dau-len-thanh-pho-truoc-nam-2025-20220228112908107.chn

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
9 giờ trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
9 giờ trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
9 giờ trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
10 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
11 giờ trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Tin cùng chuyên mục

Đây là những mẫu mới ra mắt đã nhận ngay 5 sao an toàn từ Euro NCAP phiên bản khắt khe hơn
16 giờ trước
Kể từ khi Euro NCAP thay đổi tiêu chí, việc đạt được 5 sao an toàn tối đa trở nên thách thức hơn.
Tấm xi măng Thái Lan SCG Smartboard Ultra - Sản phẩm xanh cho công trình bền vững
16 giờ trước
Cùng với mục tiêu đạt phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050, SCG, Tập đoàn hàng đầu ASEAN, chính thức công bố Tấm xi măng SCG Smartboard Ultra tại Việt Nam. Đây là sản phẩm tấm xi măng thân thiện với môi trường nhờ áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến, giảm lượng carbon trong quá trình sản xuất, đáp ứng tiêu chuẩn xanh bền vững.
Đường dây sản xuất tân dược giả 'khủng' tồn tại nhiều năm trách nhiệm thuộc về ai?
1 ngày trước
Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thuốc tân dược giả hoạt động trên phạm vi toàn quốc, thu giữ gần 10 tấn thuốc và nguyên liệu giả thu lời bất chính lên tới 200 tỷ đồng, đồng thời khởi tố 14 đối tượng. Chuyên gia luật đã lên tiếng, cảnh báo về lỗ hổng trong quản lý dược phẩm và vai trò giám sát thị trường của cơ quan chức năng.
Việt Nam trồng được một loại ‘sản vật’ đắt đỏ thứ 3 thế giới: Mỹ, Hà Lan liên tục săn lùng, chỉ có rất ít quốc gia sở hữu
1 ngày trước
Loại cây này chỉ mọc tại số ít quốc gia và phải ít nhất trên 3 năm mới có thể thu hoạch.