Điểm thi môn Toán vào lớp 10 của TP.HCM, lịch sử có lặp lại?

Hơn 82.000 học sinh dự kỳ thi vào lớp 10 tại TP.HCM đang nóng lòng chờ công bố điểm, dự kiến vào ngày 27/7.

Hơn 82.000 học sinh dự kỳ thi vào lớp 10 tại TP.HCM đang nóng lòng chờ công bố điểm, dự kiến vào ngày 27/7.

 

Năm nay, đề thi cả ba môn Ngữ Văn, Tiếng Anh, Toán vào lớp 10 của Sở GD-ĐT TP.HCM được đánh giá "dễ thở". Đề thi đúng tinh thần giảm tải theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT do học sinh đã phải nghỉ học 3 tháng vì dịch Covid-19. 

Cùng với Ngữ văn, điểm thi môn Toán được tính theo hệ số 2 để xét tuyển vào lớp 10.

Điểm thi môn Toán vào lớp 10 của TP.HCM, lịch sử có lặp lại?
Học sinh thi vào lớp 10 ở TP.HCM (Ảnh: Thanh Tùng)

Ngay khi kết thúc giờ làm bài môn Toán (ngày 17/7), nhiều học sinh đã thở phào nhẹ nhõm và cho rằng đề tương đối dễ, phù hợp với lượng kiến thức học sinh thu nạp được trong một năm học nhiều khó khăn. Không ít thí sinh nhẩm tính được 7-8, thậm chí 9 điểm.

Không chỉ học sinh, các giáo viên trực tiếp giảng dạy môn Toán cũng nhận định đề thi năm nay không khó.

TS Nguyễn Phú Vinh, giáo viên Trường THPT Vĩnh Viễn nhận định trừ câu C - bài 8 là khó nhất thì các câu hỏi còn lại so với đề năm ngoái dễ hơn và không yêu cầu học sinh phải tính toán nhiều. Các yêu cầu ứng dụng nằm trong phạm vi kiến thức đã học. Chi tiết từng bài của đề "vét cạn" kiến thức toán lớp 9, kể cả hình học lẫn đại số.

Những con số 'thảm hại'

Trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 của 2 năm trước - 2018 và 2019, sau khi thi xong môn Toán, nhiều học sinh cũng đánh giá đề tương đối dễ và tự tin đạt điểm cao. Tuy nhiên, kết quả lại rất bất ngờ.

Năm 2019, TP.HCM có 79.594 thí sinh dự thi nhưng có 39.484 em, chiếm 49,62%, có điểm thi dưới 5. Đặc biệt, có 126 thí sinh bị điểm 0 môn Toán.

Còn trước đó một năm (2018), nhiều học sinh cũng nhận xét đề không khó. Tuy nhiên, trong hơn 86.000 bài thi môn Toán chỉ có 42.101 bài từ 5 điểm trở lên, chiếm tỷ lệ 48,54%. Môn thi này cũng có 256 bài bị điểm 0.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM lúc đó nhận định, sở dĩ có kết quả như vậy là do đề thi có nhiều bài toán thực tế, khiến học sinh mất nhiều thời gian đọc đề.

Dù vậy, quan điểm của Sở là đề thi đòi hỏi học sinh phải có năng lực giải quyết các bài toán thực tế, đây là vấn đề không mới tại TP.HCM vì học sinh đã được học thường xuyên...

Điểm thi môn Toán vào lớp 10 của TP.HCM, lịch sử có lặp lại?
Học sinh trước giờ làm bài môn Toán thi vào lớp 10 ở TP.HCM (Ảnh: Thanh Tùng)

Lịch sử có lặp lại?

Sở GD-ĐT TP.HCM đang gấp rút hoàn thành công tác chấm thi để kịp thời công bố điểm thi vào lớp 10 theo thời gian dự kiến (27/7).

Nhiều giáo viên dự đoán phổ điểm Toán năm nay sẽ cao hơn các năm trước.

TS Nguyễn Phú Vinh nhận định “Thang điểm năm nay có thể khá hơn năm ngoái và có thể có nhiều điểm 9, nhưng để đạt điểm 10 cũng rất khó”.

Giáo viên Lâm Vũ Công Chính, Trường THPT Nguyễn Du thì dự đoán phổ điểm sẽ dao động từ 6-7. Chỉ học sinh khá, giỏi mới có thể đạt được từ 8 điểm trở lên.

Tuy nhiên, thầy Trần Tuấn Anh, giáo viên dạy Toán ở quận Gò Vấp, lại phân tích: Năm 2019, điểm số có lượng thí sinh đạt nhiều nhất là điểm 5,25. Tỷ lệ thí sinh đạt điểm trên trung bình năm 2019 là 50,4%, tăng khoảng 1,63 % so với năm 2018. Năm 2020, với cấu trúc đề thi Toán tương tự như năm 2019, tỉ lệ điểm trên trung bình sẽ khó có sự vượt trội lớn.

Theo thầy Tuấn Anh, hiện tại ở các trường việc dạy Toán vẫn theo nội dung kiến thức trong sách giáo khoa và kiểm tra cách giải các dạng bài. Trong khi nội dung sách giáo khoa vẫn giữ nguyên thì đề thi môn Toán trong kỳ tuyển sinh lên lớp 10 lại chủ yếu là kiểm tra năng lực, vận dụng Toán trong việc giải quyết các vấn đề thực tiễn.

Vậy nên, dù các thầy cô đã có hướng thay đổi phương pháp giảng dạy cũng như rèn luyện các dạng toán thực tiễn thì cũng mới chỉ là giai đoạn chuyển giao.

Lê Huyền

Tin mới

Giá vàng giảm mạnh, cửa hàng nhanh chóng nới 'quota' bán
8 giờ trước
Sáng 19/4, ngay khi giá vàng liên tục giảm mạnh, các cửa hàng ở Hà Nội đã tăng lượng bán cho người mua, nhiều hơn hẳn những ngày trước đó.
Làm 3.500 tấn giá đỗ ngâm hóa chất cấm rồi bán cho người dân
8 giờ trước
Tại cơ quan công an, các đối tượng thừa nhận đã bán 3.500 tấn giá đỗ ngâm hóa chất độc hại được bán cho người dân sử dụng.
Samsung khởi động sân chơi sáng tạo nội dung số tôn vinh du lịch Việt Nam, giải thưởng lên đến 300 triệu đồng
7 giờ trước
Cuộc thi sáng tạo nội dung “Galaxy AI Hiểu Tiếng Việt, Tôn Vinh Du Lịch Việt” sẽ diễn ra từ ngày 18/4 đến ngày 18/5 dành cho mọi công dân Việt Nam.
3 tiếng, giá vàng 'bốc hơi' 5 triệu đồng/lượng
6 giờ trước
Giá vàng trong nước chưa ngừng sụt giảm mạnh, giá vàng miếng không chỉ mất kỷ lục 120 triệu đồng mà hiện chỉ còn 115 triệu đồng/lượng.
Hàng chục nghìn tấn 'hạt vàng' của Việt Nam đổ bộ Mỹ với giá cực đắt, thuế nhập khẩu 0%
6 giờ trước
Giá xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang Mỹ đã tăng hơn 73% so với cùng kỳ.

Tin cùng chuyên mục

247BPO & TECHCOMBANK: Hợp tác triển khai dịch vụ đổi ngoại tệ trực tuyến
11 giờ trước
Ngày 16/04/2025, tại Hà Nội, lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Công ty TNHH 247BPO và Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) đã chính thức diễn ra, mở ra bước ngoặt quan trọng trong hành trình tích hợp dịch vụ tài chính vào hệ sinh thái công nghệ du lịch.
Từng hạn chế hàng ngoại, người Nhật Bản quay xe dùng một mặt hàng từ Mỹ dù giá đắt đỏ, nguồn cung trong nước liên tục thiếu hụt
1 ngày trước
Dù phải chịu thuế nhập khẩu tuy nhiên mặt hàng này từ Mỹ về Nhật Bản vẫn rẻ hơn mức giá tại thị trường nội địa.
Đặt cược vào Việt Nam, một mặt hàng điện tử cả thế giới khao khát đã "nhảy múa" thoát thuế quan như nào?
1 ngày trước
Trong những ngày đầu tháng 4, 90% số lượng thiết bị xuất sang Mỹ đều đến từ Việt Nam.
Bất chấp Mỹ siết thuế, người tiêu dùng toàn cầu vẫn 'đổ xô' mua xe điện
2 ngày trước
Doanh số xe điện toàn cầu đã tăng 29% trong tháng 3, chủ yếu đến từ Trung Quốc và châu Âu.