Diễn biến bất ngờ của thị trường BĐS tháng 4

21/05/2021 16:19
Tâm lý vào thị trường của người mua cũng như tình hình hoạt động ở hầu hết các phân khúc đều ghi nhận những diễn biến tích cực.

Chia sẻ về diễn biến thị trường BĐS Tp.HCM và vùng lân cận trong tháng 4/2021, ông Võ Hồng Thắng, Trưởng phòng R&D DKRA Vietnam đã chỉ ra tình hình hoạt động của từng phân khúc trong tháng này, cũng là tháng mà dịch Covid-19 tái bùng phát ở nhiều địa phương trên cả nước.

Thế nhưng, có một điều dễ nhận thấy là tâm lý vào thị trường của người mua cũng như tình hình hoạt động ở hầu hết các phân khúc đều ghi nhận những diễn biến tích cực, trong đó có một số phân khúc có tỉ lệ tiêu thụ ấn ấn tượng, bất chấp dịch bệnh.

Cụ thể, ở phân khúc đất nền, theo ông Thắng, trong tháng 4 cả nguồn cung và tỉ lệ tiêu thụ đều tăng trưởng hơn tháng 3. Trong tháng có 1.620 sản phẩm đất nền đến từ 13 dự án được đưa ra thị trường. Nguồn cung này tăng khoảng 2.9 lần so với tháng 3/2021. Nếu tháng 3, thị trường Long An dẫn đầu nguồn cung thì đến tháng 4/2021, Đồng Nai lại là khu vực dẫn đầu nguồn cung về đất nền, chiếm 45% nguồn cung mới toàn thị trường.

Ở phân khúc căn hộ, có sự tăng trưởng tích cực trong tháng 4/2021, với 3.620 căn được bán ra, tăng 2.8 lần so với tháng 3. Đáng nói, tỉ lệ tiêu thụ ở phân khúc này đạt 81% trong tháng 4, có khoảng 2.936 căn được bán ra trên tổng 3.620 căn.

Tuy vậy, theo ông Thắng, có vấn đề ở phân khúc này là bất cân xứng nguồn cung. Nếu nguồn cung Tp.HCM và Bình Dương chiếm chủ đạo trong tháng 4/2021 thì tại Đồng Nai, Long An hay Bà Rịa – Vũng Tàu nguồn cung căn hộ hạn chế.

Ở phân khúc nhà phố, biệt thự, trong tháng 4/2021 ghi nhận 1.844 căn bán ra, nguồn cung này cũng tăng 2.3 lần so với tháng 3/2021; lượng tiêu thụ được 929 căn, gấp 5.5 lần so với tháng trước đó. Ở phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, theo ông Võ Hồng Thắng cũng ghi nhận tích cực ở nguồn cung ở loại hình condotel và biệt thự nghỉ dưỡng.

Theo vị chuyên gia DKRA Vietnam, thị trường BĐS trong tháng 4/2021 không có nhiều biến động về giá. Đối với thị trường sơ cấp, ổn định về giá ở hầu hết các phân khúc, ngoại trừ căn hộ. Trong tháng 4 có dự án ở khu Nam mở bán, mặt bằng giá cao hơn 8-10% so với giai đoạn trước.

Đối với thị trường thứ cấp giá cũng tương đối ổn định ở các phân khúc. Giao dịch ghi nhận tốt ở các dự án căn hộ có mức giá từ 2-3 tỉ đồng/căn, ở các dự án đang bàn giao hoặc sắp bàn giao. Đặc biệt, ở các dự án sắp bàn giao trong vài tháng tới có mức tăng giá khoảng 50-70 triệu đồng/căn so với tháng trước đó.

Nói về tâm lý thị trường trong bối cảnh dịch bênh, ông Võ Hồng Thắng cho rằng, không thể phủ nhận dịch bùng phát vào cuối tháng 4 đã ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế, trong đó có thị trường BĐS. Tuy nhiên, do Việt Nam làm tốt công tác phòng, chống dịch ở những đợt trước đã tạo niềm tin cho người dân.

Nếu so với thời điểm một năm trước, tâm lý của người dân hiện nay chuẩn bị tốt hơn, không còn hoang mang, đây cũng chính là yếu tố cốt lõi giúp thị trường BĐS ổn định trong ngắn hạn. Còn thị trường BĐS diễn biến thế nào trong thời gian tới còn phụ thuộc vào mức độ lan rộng của dịch bệnh và thời gian khống chế. Nếu thời gian khống chế dịch trong vòng 1-2 tháng thì hoạt động kinh tế - xã hội, kinh doanh BĐS sẽ ổn định trở lại, không ảnh hưởng quá nhiều.

Tin mới

Xe tay ga chỉ 26 triệu của Honda: Đẹp như SH Mode, rẻ hơn Vision
3 giờ trước
Mẫu xe tay ga này của Honda có mức giá rẻ ngang xe số, rẻ hơn cả Honda Vision.
Phân khúc xe hybrid tại Việt Nam tăng sức nóng
3 giờ trước
Nhóm xe hybrid tại Việt Nam đầu năm 2025 trở nên sôi động hơn với sự gia nhập của các tân binh như Kia Carnival HEV, Jaecoo J7 PHEV hay Honda HR-V e:HEV RS, cùng với mức giá dễ tiếp cận hơn.
Xe ga 110cc dáng lạ của Honda về đại lý Việt: Trang bị ngang cơ Vision, 'ăn xăng' 1,7 lít/100 km
4 giờ trước
Chiếc xe ga của Honda được trang bị một số phụ kiện độc quyền, giúp xe trở nên phong cách hơn.
Ứng dụng GapoWork thắng lớn với giải Sao Khuê 2025
4 giờ trước
GapoWork không chỉ được trao Giải thưởng Sao Khuê 2025 mà còn đạt xếp hạng 5 Sao - mức đánh giá cao nhất, khẳng định đẳng cấp trên thị trường chuyển đổi số doanh nghiệp.
Bắt chủ cơ sở sản xuất, bán trót lọt hàng chục ngàn sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật giả
4 giờ trước
Đối tượng đã lên mạng internet để tìm hiểu một số mặt hàng thuốc bảo vệ thực vật đang được thị trường tiêu thụ lớn sau đó đặt in tem nhãn, bao bì giả của các sản phẩm này.

Tin cùng chuyên mục

Bán thứ không 'sờ nắm' được cho các hãng xe lớn, đơn vị này thu về 5,4 nghìn tỷ: 100% kỹ sư Việt góp công
1 ngày trước
Doanh thu của công ty này khi bán thứ sản phẩm không thể "sờ nắm" được lên tới hơn 5,4 nghìn tỷ đồng.
Vào ngày này năm 2007, Nokia ra mắt chiếc điện thoại khiến cả thế giới công nghệ thốt lên: Không thể cần gì hơn thế nữa
1 ngày trước
Đây là một trong những thiết bị đầu tiên định hình khái niệm "điện thoại có thể làm được nhiều hơn nghe gọi".
Muốn phát triển thị trường xuất khẩu ngành hàng chủ lực, Việt Nam cần làm gì?
1 ngày trước
Việt Nam ngày càng có nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực đạt kim ngạch tỷ USD, theo chuyên gia, cần có chiến lược để phát triển bền vững những ngành hàng mũi nhọn này.
Chi 3 tỷ, người mua có thể sở hữu chiếc Range Rover kéo dài này: 11 năm tuổi nhưng tiện nghi tương đương Maybach GLS 480 giá hơn 8 tỷ
1 ngày trước
Chiếc Range Rover Autobiography LWB 2014 có mức giá rẻ hơn gần 3 lần nhưng lại sở hữu tiện nghi không kém cạnh những chiếc Maybach GLS đời mới.