Điều gì khiến loạt đại gia BĐS như CenLand, Văn Phú Invest, Hải Phát Invest…hút quỹ đầu tư ngoại?

06/04/2018 09:48
Những tháng gần đây, nhiều quỹ đầu tư ngoại hàng đầu như Dragon Capital, Vinacapital…liên tục đưa ra thông tin bắt tay, rót vốn hàng chục triệu USD vào một số đại gia BĐS đang nổi lên.

Mới đây nhất, quỹ VinaCapital vừa công bố rót 10 triệu USD vào CenLand – là một trong những đơn vị phân phối bất động sản lớn nhất thị trường hiện nay. Khoản đầu tư này đưa VinaCapital là quỹ ngoại thứ 2 sở hữu Cenland với tỷ lệ 12%.

CenLand có vốn điều lệ 500 tỷ đồng, tương đương với việc VinaCapital mua CenLand với giá vào khoảng trên 37.600 đồng/cp. Như vậy, với tỉ lệ sở hữu trên, Cenland được quỹ này định giá ở thời điểm hiện tại vào khoảng 84 triệu USD. Khoản đầu tư này bao gồm các điều khoản về hiệu quả hoạt động và cam kết niêm yết cổ phiếu trong quý 3/2018.

Trước đó, một quỹ đầu tư khác là Dragon Capital cũng đã rót 11 triệu USD để sở hữu 13% Cenland. Tuy nhiên, đến thời điểm này theo thị trường OTC thì định giá Cenland vào khoảng 100 triệu USD.

Thành lập từ năm 2002, Cen Land là tên tuổi khá nổi trong lĩnh vực môi giới bất động sản ở thị trường phía Bắc. Công ty là đơn vị tiên phong trong việc tiếp thị bất động sản Việt cho khách hàng nước ngoài.

Theo thông tin trên website công ty cho biết, trung bình mỗi năm, CenLand phân phối hơn 10 nghìn sản phẩm bất động sản các loại. Dựa trên tỷ lệ phí trung bình mà các nhà phân phối nhận được từ chủ đầu tư bất động sản, ước tính, tổng doanh thu của Cen Land năm 2017 đạt gần 1.300 tỷ đồng.

Có thể thấy, gần đây các quỹ đầu tư ngoại đang đẩy mạnh đầu tư vào các công ty bất động sản đang vươn lên mạnh mẽ. Không chỉ rót cả chục triệu USD vào CenLand, mới đây Dragon Capital cũng đã bắt tay với nhiều đại gia BĐS khác, đáng chú ý là việc trở thành cổ đông chiến lược nắm giữ 15% Hải Phát Invest – một đơn vị phát triển hàng chục dự án BĐS tại Hà Nội, hồi cuối năm ngoái.

Mức giá không được hai bên tiết lộ. Hải Phát Invest có vốn điều lệ 1.500 tỷ đồng. Nhà phát triển BĐS này đã hoàn thành và bàn giao nhiều dự án với tổng số 3.500 căn hộ và 1.000 ngôi nhà thấp tầng và hiện đang triển khai xây dựng hàng chục dự án BĐS lớn nhở khác…

Một "ông lớn" bất động sản khác là Văn Phú Invest (VPI) cũng đang cho thấy sự lớn mạnh của mình, và rất giàu tiềm năng khi lọt vào "tầm ngắm" của không ít quỹ đầu tư ngoại hàng đầu hiện nay. Theo thông tin VPI công bố vào khi lên sàn chứng khoán, đơn vị này đang sở hữu tới 233ha "đất vàng" Hà Nội tại 16 dự án – đều có vị trí rất đặc địa. Ngoài ra, VPI đang mở rộng quỹ đất tại Tp.HCM, và hiện đã có khoảng 3ha đối ứng từ các dự án BT.

Hầu hết các dự án của VPI đều đã có đất sạch sẵn sàng triển khai ngay trong giai đoạn từ nay tới 2022. Chẳng hạn như hơn 9000m2 tại 138 Giảng Võ (HN), 22.700m2 tại Mỹ Đình, đáng chú ý là từ nay đến 2021 VPI sẽ thực hiện 8 dự án tại quận Hà Đông có tổng quỹ đất là hơn 227,7ha, trải dọc các tuyến đường lớn như đường QL 70 đoạn Văn Điển – Hà Đông do chính Văn Phú – Invest đầu tư theo hình thức BT.

Trong thời gian vài năm gần đây, bất động sản là lĩnh vực được yêu thích trong danh mục các quỹ đầu tư do Dragon Capital hay VinaCapital. Ước tính các quỹ này đã đổ hàng trăm triệu USD vào các thương vụ IPO, trong đó có các tên tuổi BĐS lớn như Novaland, Vincom Retail, đồng thời cũng là cổ đông nhiều đại gia địa ốc khác như Khang Điền, Đất Xanh, Kinh Bắc, SonKim Land…

Nói về thương vụ vừa đầu tư vào CenLand, ông Andy Ho, Giám đốc đầu tư của VOF thuộc VinaCapital, cho biết CenLand có lợi thế cạnh tranh đáng kể trong lĩnh vực phân phối BĐS khi tạo lập được mối quan hệ tốt với nhiều chủ đầu tư dự án. Ông hy vọng công ty sẽ hoạt động mạnh hơn trên thị trường thứ cấp, nơi có nhiều cơ hội phát triển và đẩy mạnh bán hàng qua các kênh trên nền tảng internet.

Tin mới

Một mặt hàng của Việt Nam "đại thắng", Trung Quốc, EU, Nhật Bản đua nhau mua
55 phút trước
Trong 2 tháng đầu năm, một sản phẩm trong nhóm hàng này có mức tăng trưởng lên đến gần 700%.
Quả mọc đầy đường ở Việt Nam, sang nước ngoài đắt phát sốc
2 giờ trước
Tại Việt Nam, bạn có thể hái quả này ngoài đường mà không tốn tiền.
Đây là hãng xe điện nhiều người mua nhất thế giới: Việt Nam còn bán mà tại sao ở Mỹ lại "mất tích" kỳ lạ?
2 giờ trước
Không giống như Tesla, vốn định vị là thương hiệu cao cấp, công ty này xây dựng thành công dựa trên khả năng tiếp cận giá cả và đang trở thành thế lực không thể ngăn cản.
Thức ăn cho lợn bỗng hóa “vàng xanh”, giá gần 1 triệu/kg vẫn bán “cháy hàng”
3 giờ trước
Loại rau đắt đỏ ở nước ngoài này không ngờ ở Việt Nam lại là thực phẩm bình dân và vô cùng quen thuộc.
Giá iPhone có thể tăng thêm 18 triệu vì thuế, nếu đưa về Mỹ sản xuất thì chi phí "khổng lồ" tới mức nào?
3 giờ trước
Nếu sản xuất mọi thành phần riêng lẻ của iPhone, từ màn hình cảm ứng đến bộ nhớ trong ở Mỹ thì sẽ mất... một số tiền khổng lồ, WSJ nhận định.

Tin cùng chuyên mục

Thứ trưởng Bộ Công thương: Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng các nội dung sẽ trao đổi với phía Mỹ
2 ngày trước
Chiều 4/4, Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ. Lãnh đạo Bộ Công thương đã trả lời về vấn đề Mỹ áp thuế đối ứng lên hàng hoá Việt Nam với mức thuế 46%.
SUV điện Mercedes G 580 về Việt Nam: Giá từ 7,75 tỷ đồng, quay xe 360 độ, chạy 473km/sạc, có cả "hàng hiếm" Edition One
2 ngày trước
Đây là mẫu xe thuần điện đầu tiên của dòng xe huyền thoại G-Class.
Tác giả ‘Cha giàu, cha nghèo’ cảnh báo: Hãy mua vàng hay bất cứ thứ gì không in thêm được, hãy chuẩn bị tinh thần
2 ngày trước
"Tôi không muốn điều này xảy ra nhưng tốt hơn nên chuẩn bị cho những điều tồi tệ nhất thay vì ngồi đó mơ mộng, điều mà phần lớn nhà đầu tư hiện nay đang làm", tác giả Robert Kiyosaki lo ngại.
Loạt SUV chuẩn bị ra mắt tại thị trường Việt Nam
3 ngày trước
TPO - Bước sang quý II, thị trường ô tô Việt Nam dự kiến đón nhiều mẫu SUV mới từ các nhà sản xuất như Honda, Hyundai, Mitsubishi hay Mercedes-Benz, bao gồm cả xe xăng, hybrid và thuần điện.