Điều khoản đặc biệt liên quan đến SoftBank tại OYO - chuỗi khách sạn Ấn Độ vừa vào Việt Nam

10/07/2019 10:41
SoftBank, nhà đầu tư lớn nhất của chuỗi khách sạn OYO bị giới hạn tỷ lệ sở hữu tại “kỳ lân” Ấn Độ này.

Theo Thời báo Ấn Độ, chuỗi khách sạn lớn nhất nước này OYO đã đưa ra một điều khoản đặc biệt, trong đó hạn chế việc tập đoàn SoftBank của Nhật Bản tăng tỷ lệ sở hữu của công ty vượt quá 50% nếu không có sự chấp thuận từ nhà sáng lập và những nhà đầu tư thiểu số lớn nhất.

SoftBank hiện nắm giữ khoảng 46% cổ phần của OYO – startup kỳ lân được thành lập bởi doanh nhân 25 tuổi, Ritesh Agarwal. Các nhà đầu tư chủ chốt khác của công ty bao gồm quỹ đầu tư mạo hiểm hàng đầu của Mỹ là Lightspeed Venture Partners và Sequoia Capital.

Điều khoản mang tên “SoftBank Standstill Obligation” được đưa ra trong điều lệ công ty khi OYO huy động thành công 250 triệu USD trong vòng gọi vốn dẫn đầu bởi SoftBank vào cuối 2017. Tính đến nay, quỹ đầu tư của tỷ phú Masayoshi Son đã rót khoảng 1 tỷ USD cho startup 7 năm tuổi này.

Điều khoản đặc biệt liên quan đến SoftBank tại OYO - chuỗi khách sạn Ấn Độ vừa vào Việt Nam - Ảnh 1.

SoftBank hiện nắm giữ 46% cổ phần của OYO. Ảnh: OYO.

Một điều khoản tương tự cũng được hãng gọi xe Ola áp dụng nhằm ngăn SoftBank trở thành cổ đông lớn nhất của công ty. Lý do chính là quỹ đầu tư Nhật Bản cũng là cổ đông của Uber – đối thủ lớn nhất của Ola. Điều khoản cũng hạn chế SoftBank mua cổ phần từ các cổ đông khác của công ty, bao gồm quỹ đầu tư Tiger Global có trụ sở tại New York.

Trong khi đó, OYO đang nỗ lực mở rộng dấu ấn trên toàn cầu. Mới đây, công ty chào sân thị trường Việt Nam với 90 khách sạn nhượng quyền đầu tiên tại 6 tỉnh thành, bao gồm Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Phú Quốc, Vũng Tàu và Nha Trang. OYO lên kế hoạch đầu tư hơn 50 triệu USD vào Việt Nam trong những năm tới, tạo ra khoảng 1.500 việc làm trực tiếp và gián tiếp.

Trên toàn cầu, OYO đang có hơn 23.000 khách sạn và 46.000 nhà nghỉ. Hiện, cùng với sự tham gia của Leisure Group, khách sạn mang thương hiệu của công ty hiện diện ở hơn 800 thành phố của 80 quốc gia, trong đó bao gồm: Mỹ, Trung Quốc, châu Âu, Anh, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Philippines, Nhật Bản và khu vực Trung Đông.

Hồi đầu năm, nhà sáng lập kiêm CEO OYO – Ritesh Agarwal tiết lộ đã quyết định tăng ngân sách lên 200 triệu USD để chinh phục thị trường Đông Nam Á, thay vì 100 triệu USD như trước.

Theo DealStreetAsia

Tin mới

Apple ấp ủ thiết kế "táo bạo" mừng 20 năm iPhone?
5 giờ trước
Apple đang chuẩn bị một cuộc "đại tu" lớn và đầy tham vọng cho iPhone vào năm tới, đúng dịp kỷ niệm 20 năm ra mắt chiếc điện thoại đã thay đổi thế giới.
Máy rửa bát tốn nhiều điện nước hay không?
6 giờ trước
Chọn mua máy rửa bát là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng với đó, chi phí vận hành cho thiết bị này, đặc biệt là chi phí điện nước cũng là thắc mắc của rất nhiều người.
Ông Trump gợi ý cách để các hãng ô tô tránh thuế quan: Chuyên gia nói "chuyện hư cấu", Tesla cũng bó tay
7 giờ trước
Bài toán cho các hãng xe lớn, không riêng gì Tesla.
Suzuki ra mắt xe tay ga mới, giá 48 triệu đồng nhưng toàn trang bị hiện đại
8 giờ trước
Mẫu xe mới của Suzuki được dự đoán sẽ là đối thủ khá đáng gờm dành cho Honda Vision.
Mỹ áp thuế đối ứng 36%, Thái Lan kêu gọi bảo vệ một loại nông sản vì lo mất thị phần vào tay Việt Nam
8 giờ trước
"Hạt vàng" của Thái Lan sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi mức thuế quan của Mỹ khiến nghị sĩ kêu gọi hành động gấp.

Tin cùng chuyên mục

Mỹ công bố thuế đối ứng 46% với hàng hóa Việt Nam: 'xuất khẩu rau quả có khả năng ít bị ảnh hưởng'
2 ngày trước
Năm 2024, xuất khẩu rau quả sang Mỹ của Việt Nam đạt 360 triệu USD, trong khi Việt Nam nhập khẩu từ Mỹ 540 triệu USD, tức cán cân thương mại đang nghiêng về Mỹ.
Ô tô điện có cơ hội chiếm lĩnh "sân nhà"
2 ngày trước
Dù còn không ít thách thức về độ phủ trạm sạc, nhu cầu thị trường, khả năng giảm thêm thuế đối với ô tô nhập khẩu..., ô tô điện vẫn có cơ hội tăng thị phần
Đoàn công tác của Việt Nam sắp sang Mỹ làm việc về vấn đề áp thuế 46%
04/04/2025 08:03
Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, cuối tuần này, đoàn công tác của Việt Nam sẽ sang Mỹ.
Ô tô Honda đồng loạt giảm giá đậm trong tháng 4: Cao nhất 250 triệu đồng, kèm nhiều quà tặng
03/04/2025 10:32
Nhiều mẫu ô tô Honda đang được mạnh tay giảm giá nhằm xả hàng tồn và thu hút người mua.