Điều tra nguyên nhân hỏa hoạn Nhà thờ Đức Bà Paris: Tiết lộ thêm nhiều manh mối mới

18/04/2019 15:59
Các công tố viên Pháp tiết lộ những manh mối mới nhất trong quá trình điều tra nguyên nhân vụ hỏa hoạn thiêu rụi Nhà thờ Đức Bà hôm 15/4.

Tính đến ngày 17/4, một số khu vực xảy ra hỏa hoạn vẫn chưa an toàn để cho phép các nhà điều tra vào bên trong nhà thờ tìm hiểu nguyên nhân, phóng viên Ian Lee của CBS News đưa tin.

"Hiện tại, các nhà điều tra chưa tìm thấy yếu tố nào cho thấy đây là một vụ án hình sự có chủ ý. Các hướng điều tra sẽ không loại bỏ bất cứ giả thiết nào, nhưng khả năng lớn hỏa hoạn xảy ra là do tai nạn." - CBS News dẫn lời Công tố viên cho biết.

Các nhà điều tra đang tích cực tìm kiếm bằng chứng và thẩm vấn tất cả những người có liên quan. Khoảng 50 điều tra viên bắt đầu thẩm vấn 30 nhân viên từ các công ty khác nhau, bao gồm cả những người có liên quan đến công việc sửa chữa nhà thờ.

Các chuyên gia cũng đang xem xét khả năng mạch điện bị chập, lửa phát ra từ kim loại quá nóng trong quá trình hàn hoặc thậm chí là do một mẩu thuốc lá bị ném ra.

Điều tra nguyên nhân hỏa hoạn Nhà thờ Đức Bà Paris: Tiết lộ thêm nhiều manh mối mới - Ảnh 1.

Đám cháy phá hủy phần mái và tháp nhọn của nhà thờ. (Ảnh: The Onion)

Một trong những nhận định được đưa ra là nguyên nhân có lẽ liên quan đến hệ thống chiếu sáng cổ xưa của nhà thờ, có từ thế kỷ thứ 12.

"Khi kiểm tra đống đổ nát, chúng tôi phát hiện ra rằng một số thiết bị chiếu sáng không được nâng cấp kể từ thời Louis XII", nhà điều tra chính Jean-Luc Marchand cho biết, ông giải thích rằng nhiều cầu chì của nhà thờ được tìm thấy làm bằng gỗ sồi rắn, trong khi hệ thống dây có cả dây rơm xoắn.

"Các bóng đèn mà chúng tôi tìm thấy rất cổ xưa đến nỗi các sợi của chúng được làm từ các dải len nhúng trong dầu hỏa hoặc dầu cá voi. Tồi tệ hơn, toàn bộ hệ thống điện của nhà thờ Đức Bà ngày nay được nối vào máy biến áp trên cột bên ngoài của công ty điện lực bằng một búi dây gai. Thật kỳ diệu khi thiệt hại đã không lớn hơn nữa."

Báo Le Parisien của Pháp đưa tin rằng chuông báo cháy đã reo lên ở nhà thờ Đức Bà ngay sau 18h ngày 15/4 nhưng một lỗi hiển thị trên máy tính đã cho thấy vị trí của đám cháy ở sai vị trí. Tờ báo cho biết ngọn lửa có thể đã bắt đầu ở dưới cùng tháp nhọn của nhà thờ và có thể là do sự cố điện trong thang máy.

Các dự án tu bổ quy mô lớn đã bắt đầu tại nhà thờ từ năm 2018 và chủ yếu tập trung ở phần mái và tháp nhọn của tòa nhà.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe hôm nay (17/4) cho biết, Pháp sẽ mở một cuộc thi tầm quốc tế nhằm thiết kế lại phần mái nhà thờ Đức Bà vốn bị sập sau vụ cháy xảy ra 2 ngày trước. Theo Thủ tướng Pháp, cuộc thi sẽ giải đáp câu hỏi còn bỏ ngỏ hiện nay là liệu Pháp có phục dựng lại được phần mái cổ điển của nhà thờ 850 năm tuổi này hay không. Ông cũng nhấn mạnh, phần mái nhà thờ mới chỉ được đưa thêm vào từ thế kỷ thứ 19.

Video: Bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hỏa hoạn

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết sẽ xây dựng lại nhà thờ Đức Bà đẹp hơn và ông muốn việc phục dựng lại nhà thờ này sẽ được hoàn tất trong vòng 5 năm.

Tuy nhiên, theo đánh giá của giới chuyên gia, việc tái thiết nhà thờ sẽ mất hàng thập kỷ. Vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại nhà thờ Đức Bà hôm 15/4 vừa qua đã phá hủy phần lớn phần mái của nhà thờ và khiến tháp chuông của tòa nhà này bị sập.

Cho đến nay, sau lời kêu gọi của Chính phủ Pháp và cam kết đầy tranh cãi của Tổng thống Pháp về thời hạn phục dựng kiến trúc cổ điển này, đã có gần 1 tỷ đô la từ giới siêu giàu và các tín đồ từ khắp nơi trên thế giới rót về để quyên góp phục dựng lại  nhà thờ Đức Bà.

 (Tổng hợp)


Tin mới

VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mở bán VF 6 tại Philippines, 'chơi siêu lớn' miễn phí sạc pin 2 năm
4 giờ trước
VinFast chính thức mở bán mẫu ô tô điện VF 6, dự kiến giao xe từ tháng 5/2025.
Vụ Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục bị bắt: Phạt tiền, buộc thu hồi 4.080 sản phẩm kẹo Kera
3 giờ trước
Công ty CP ASIA LIFE bị phạt 224 triệu đồng và buộc phải thu hồi, tiêu hủy 4.080 sản phẩm kẹo Kera. Trong đó, 2.080 sản phẩm đã bán cho Công ty CP tập đoàn Chị em rọt, 2.000 sản phẩm còn tồn kho.
Vé bay dịp 30-4 đắt ngang Tết, Cục Hàng không tăng cường giám sát
52 phút trước
Giá vé hạng phổ thông chặng Hà Nội - TP HCM ngày 29-4 hiện được các hãng hàng không niêm yết ở mức dao động từ 3,4 đến 3,74 triệu đồng
'CX-5 điện' Mazda EZ-60 ra mắt cuối tháng này: Chạy khoảng 500km/sạc, có thể bán tại Việt Nam
11 phút trước
SUV Mazda EZ-60 vừa được hé lộ sớm trên nền tảng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc trước khi ra mắt toàn cầu trong năm 2025.
Yamaha Fazzio Blue Core Hybrid ra mắt: 'Cứu tinh' cho dân văn phòng mùa xăng tăng giá!
18 phút trước
Mẫu xe tay ga cỡ nhỏ, vốn đã quen thuộc tại thị trường Đông Nam Á này nay đã được trang bị công nghệ hybrid tiên tiến, hứa hẹn mang đến hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng hơn, đáp ứng xu hướng ngày càng khắt khe về bảo vệ môi trường.

Tin cùng chuyên mục

Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường chuyển trái phép hơn 9.492 tỉ đồng qua biên giới
18 giờ trước
Nguyễn Ngọc Phương, Giám đốc Công ty Vàng Phú Cường, bị cáo buộc đã chuyển tiền trái phép qua biên giới là 426 triệu USD, tương đương hơn 9.492 tỉ đồng
"Giá iPhone tại Việt Nam sẽ có xu hướng tăng trong thời gian tới"
20 giờ trước
Đây là nhận định từ đại diện chuỗi bán lẻ ủy quyền có thị phần lớn của Apple tại Việt Nam.
Hình thức “sở hữu xe linh hoạt” của Green Future mang tới lợi ích như thế nào?
1 ngày trước
Chỉ cần bỏ ra từ 36 triệu đồng chi phí ban đầu có thể “rinh” ngay xe điện cao cấp VF 8, thủ tục nhanh gọn, đơn giản, hoàn toàn không có rủi ro tài chính, dịch vụ mới của Green Future mở ra xu hướng sở hữu mới trên thị trường xe cũ.
Bầu Đức gửi thư trấn an cổ đông: Chuối của chúng tôi không xuất sang Mỹ, chỉ bán cho Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản
1 ngày trước
Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai cho biết công ty vừa chốt đơn 12 USD/thùng chuối xuất khẩu, cao hơn tuần trước 10%, cho thấy chính sách thuế của Mỹ không ảnh hưởng đến giá xuất khẩu hàng hóa của công ty.