Điều trần luận tội Tổng thống Mỹ: Thêm lời khai bất lợi cho ông Trump

20/11/2019 10:28
Tại phiên điều trần hôm 19/11, quan chức Nhà Trắng đưa ra những lời chứng bất lợi cho Tổng thống Trump liên quan đến cuộc điện đàm với đồng cấp Ukraine.


Video: Alexander Vindman đọc lời chứng tại phiên điều trần.

Trung tá Alexander Vindman, chuyên gia hàng đầu về Ukraine tại Hội đồng An ninh quốc gia và Jennifer Williams, Trợ lý của Phó Tổng thống Mike Pence hôm 19/11 làm chứng tại phiên điều trần luận tội công khai trước Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ.

Cả Alexander Vindman và Jennifer Williams nêu lên những lo ngại về các yêu cầu của Tổng thống Trump trong cuộc điện đàm ngày 25/7 với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky - tâm điểm của cuộc điều tra luận tội ông Trump.

Trong lời làm chứng của mình, Alexander Vindman nói rằng ông không thể tin vào những gì đã nghe và cho rằng việc ông Trump yêu cầu ông Zelensky thực cuộc điều tra có lợi cho mình về mặt chính trị nhằm vào đối thủ đảng Dân chủ, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden là không đúng đắn.

Điều trần luận tội Tổng thống Mỹ: Thêm lời khai bất lợi cho ông Trump - Ảnh 1.

Jennifer Williams và Alexander Vindman tại phiên điều trần ở Hạ viện. (Ảnh: Getty)

“Một điều không phù hợp, đó là không đúng khi Tổng thống yêu cầu điều tra về đối thủ chính trị, đặc biệt là từ thế lực từ bên ngoài, nơi có niềm tin mơ hồ rằng đây sẽ là cuộc điều tra hoàn toàn vô tư”, Alexander Vindman nói tại phiên điều trần.

“Nói thật, tôi không thể tin những gì tôi đã nghe. Đây có lẽ là một yếu tố gây sốc, trong một số vấn đề nhất định, tôi lo sợ về các chính sách của Mỹ đối với Ukraine”, Alexander Vindman cho hay.

Trợ lý của Phó Tổng thống Mike Pence, Jennifer Williams, nói với Ủy ban Tình báo Hạ viện tại phiên điều trần rằng cuộc điện đàm giữa ông Trump với ông Zelensky là không bình thường và không phù hợp bởi vì “nó liên quan đến cuộc thảo luận về chính trị trong nước”.

Jennifer Williams nói rằng Văn phòng Quản lí và Ngân sách (OMB) của Nhà Trắng cho biết Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney, trợ thủ của ông Trump, chỉ đạo dừng viện trợ quân sự với số tiền 391 triệu USD cho Ukraine.

Cùng ngày, hai nhân chứng khác được lên kế hoạch làm chứng tại Hạ viện là Kurt Volker, Đặc phái viên Mỹ tại Ukraine và Tim Morrison, cựu Trợ lý Nhà Trắng, Hội đồng An ninh quốc gia, chuyên về chính sách của châu Âu và Nga.

Những lời chứng từ Alexander Vindman và Jennifer Williams là bất lợi đối với ông Trump, sẽ gia tăng sức ép đối với Tổng thống trong tiến trình điều tra luận tội do đảng Dân chủ tại Hạ viện khởi xướng.

Tuần này, các phiên điều trần sẽ tiếp diễn trong các ngày 20 và 21/11. Tuần trước, các nhân chứng được Hạ viện triệu tập lấy lời khai gồm Đại sứ Mỹ tại Ukraine William Taylor, Phó Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu và Âu-Á George Kent và cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch.

 (Nguồn: Reuters, Straitstimes)


Tin mới

Khởi tố 2 công ty sữa giả: Lộ diện nhãn sữa phổ biến thị trường
10 giờ trước
Các công ty kinh doanh sữa giả này đã đưa ra thị trường hàng chục triệu sản phẩm sữa bột cho người tiểu đường, suy thận, trẻ sinh non, phụ nữ có thai
Fujifilm tăng giá loạt máy ảnh và ống kính tại Việt Nam, người dùng "kêu trời" vì giá cao nhưng cũng chẳng có hàng mà mua
10 giờ trước
Trước đó, Fujifilm đã đưa ra khuyến cáo về tình trạng đầu cơ X100VI trên thị trường chợ đen.
Xe Honda dáng đẹp vừa về nước đã hạ giá: Ăn xăng 1,9L/100km, trang bị xịn hơn hẳn xe đối thủ
10 giờ trước
Mẫu xe Honda này vừa chính thức được bán ra một thời gian ngắn.
Hoãn áp thuế đối ứng, Tây Ban Nha lập tức đẩy mạnh xuất khẩu một mặt hàng sang Mỹ: Sản lượng chiếm 40% của thế giới, Mỹ chốt đơn đều đặn 180.000 tấn mỗi năm
8 giờ trước
Các nhà sản xuất tại Tây Ban Nha đang đẩy nhanh xuất khẩu mặt hàng này sang Mỹ để tránh thuế quan.
Giăng lưới săn loài 'lộc trời' sống chỉ vài giờ, giá đắt đỏ ở Hà Nội
7 giờ trước
"‘Vờ’ là đặc sản hiếm có của sông Hồng, xuất hiện từ tháng 2 đến 4 âm lịch hằng năm, có giá đắt đỏ nhưng vẫn rất hút khách.

Tin cùng chuyên mục

Mang iPhone về Mỹ sản xuất, "nhiệm vụ bất khả thi"
5 giờ trước
Liệu Apple có thể đưa dây chuyền sản xuất iPhone về Mỹ như mong muốn của một số chính trị gia? Một phân tích mới từ ngân hàng đầu tư Bank of America (BofA) vừa đưa ra con số đáng báo động.
Page có tick xanh giả mạo Phú Quý lừa người mua bạc thỏi tại VN
14 giờ trước
Tập đoàn Vàng bạc Đá quý Phú Quý mới đây đã phát đi cảnh báo về thủ đoạn mạo danh, yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào một tài khoản mang tên công ty nào đó, nhằm chiếm đoạt tiền của Khách hàng.
Livestream Commerce: Giải pháp tăng trưởng doanh nghiệp Việt trong thời đại số
16 giờ trước
Theo NielsenIQ, thương mại điện tử Việt Nam dự kiến đạt quy mô 45 tỷ USD trong 2025, chiếm 10% tổng doanh thu bán lẻ toàn quốc. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này đi kèm với áp lực lớn: doanh nghiệp vừa phải tối ưu chi phí, vừa cần xây dựng thương hiệu và thúc đẩy doanh số trong thị trường cạnh tranh. Vậy đâu là lời giải?
Tiến thần tốc vào quốc gia 119 triệu dân, đây là những gì hãng xe tỷ phú Phạm Nhật Vượng đang "phủ sóng"
18 giờ trước
Philippines hiện là thị trường quốc tế sở hữu gần như hoàn chỉnh dải sản phẩm của VinFast.