DN dịch vụ đưa đón học sinh thời Covid-19: Doanh thu gần về 0, chi phí bến bãi hàng trăm triệu mỗi tháng, lương nhân viên còn 1/3

13/03/2020 15:05
Kỳ nghỉ Tết nguyên đán dài chưa từng có của học sinh Hà Nội cũng khiến công ty này đối mặt với những khó khăn chưa từng có tiền lệ.

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở Vũ Hán và Việt Nam ghi nhận những ca nhiễm đầu tiên hồi cuối tháng 1 cũng là lúc học sinh cả nước bắt đầu trải qua kỳ nghỉ lễ dài chưa từng có.

Trong nỗ lực giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng, các tỉnh thành phố trên toàn quốc đều quyết định tạm hoãn thời gian trở lại trường của học sinh các cấp. Nếu tính từ ngày nhập học theo kế hoạch hằng nằm vào mùng 6 Tết thì đến nay, kỳ nghỉ của các em đã kéo dài thêm đến 44 ngày.

44 ngày nghỉ: Doanh thu chạm ngưỡng 0, chi phí vẫn trả đều

Đó cũng đồng thời là khoảng thời gian các trường học phải đóng cửa, tạm ngừng hoạt động. Điều này đã gây thiệt hại nặng nề, đặc biệt với các trường tư thục. Và như hiện tượng domino, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đưa đón học sinh cũng rơi vào cảnh khốn đốn.

Chị Thùy Dung, Giám đốc của một công ty dịch vụ vận tải cho biết: "Từ Tết đến giờ, học sinh nghỉ học, gần 70 xe đưa đón của chúng tôi cũng nằm bãi."

DN dịch vụ đưa đón học sinh thời Covid-19: Doanh thu gần về 0, chi phí bến bãi hàng trăm triệu mỗi tháng, lương nhân viên còn 1/3 - Ảnh 1.

Chị Thùy Dung (thứ 2 từ trái sang) chia sẻ khó khăn của doanh nghiệp thời kỳ Covid trong một buổi trò chuyện gần đây.

Vốn là doanh nghiệp có uy tín trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ đưa đón, phục vụ hơn 1.000 học sinh các trường tư thục và trường quốc tế trên địa bàn Hà Nội, dịch Covid-19 như một đòn giáng mạnh, khiến công ty điêu đứng.

Trong khi xe nằm "đắp chiếu", các chi phí từ lương cho nhân viên, đến tiền thuê bến bãi, chi phí khấu hao vẫn phải trả đều đặn.

"Trước mùa dịch, lương cho mỗi nhân viên lái xe dao động từ 7 đến 17 triệu, tùy loại xe, lương cho đội ngũ văn phòng cũng 5 – 7 triệu/người. Rồi lương cho các monitor nữa. Nhưng bây giờ, chúng tôi buộc phải cắt giảm lương của mọi người xuống chỉ còn 1/3. Rất may là họ đều là những người đã gắn bó thời gian dài nên đều thấu hiểu cho tình hình của công ty", chị Dung chia sẻ tại một buổi trò chuyện với các doanh nghiệp SME.

DN dịch vụ đưa đón học sinh thời Covid-19: Doanh thu gần về 0, chi phí bến bãi hàng trăm triệu mỗi tháng, lương nhân viên còn 1/3 - Ảnh 2.

Dịch vụ đưa đón học sinh, vận tải du lịch của công ty này đã bị tê liệt suốt thời gian qua.

Nữ Giám đốc cho biết thêm: "Dù không hoạt động nhưng chúng tôi vẫn phải trả chi phí thuê bến bãi khoảng 2 triệu/xe/tháng, không được giảm chút nào. Tổng cộng cũng gần 150 triệu."

Trong khi đó, dịch vụ cho thuê xe du lịch cũng không khá khẩm hơn.

Dẫu vậy, doanh nghiệp không thể cho nhân viên nghỉ việc. "Khi nào các trường đi học trở lại là lúc chúng tôi cũng phải đáp ứng ngay cho hơn 1.000 học sinh, không thể chậm trễ, nên không thể cho nhân viên nghỉ việc được."

Chưa tìm ra lối thoát

Chia sẻ câu chuyện của mình tại cuộc trò chuyện "Doanh nghiệp chuyển Nguy thành Cơ thời Covid", chị Dung nhận được nhiều lời khuyên từ các chuyên gia và chủ doanh nghiệp khác.

Trong đó, có sáng kiến cho rằng có thể kết hợp với các công ty du lịch để cung cấp dịch vụ đua đón an toàn tới nhóm đối tượng gia đình, những người có quan hệ gần gũi và tin tưởng nhau, giảm rủi ro lây nhiễm.

Tuy nhiên, nữ doanh nhân cho biết sẽ chỉ thực hiện phương án này khi tìm được cách xác minh được tình trạng sức khỏe và lịch sử đi lại của hành khách, không để ảnh hưởng tới hoạt động đưa đón học sinh khi các em quay lại trường học.

DN dịch vụ đưa đón học sinh thời Covid-19: Doanh thu gần về 0, chi phí bến bãi hàng trăm triệu mỗi tháng, lương nhân viên còn 1/3 - Ảnh 3.

Tin mới

Yamaha Fazzio Blue Core Hybrid ra mắt: 'Cứu tinh' cho dân văn phòng mùa xăng tăng giá!
32 phút trước
Mẫu xe tay ga cỡ nhỏ, vốn đã quen thuộc tại thị trường Đông Nam Á này nay đã được trang bị công nghệ hybrid tiên tiến, hứa hẹn mang đến hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng hơn, đáp ứng xu hướng ngày càng khắt khe về bảo vệ môi trường.
Mẫu di động gập 'tốt nhất thị trường' đang cho đặt trước, nhận quà đặc quyền trị giá 15 triệu tại TGDĐ
28 phút trước
Đến 11/4, khách hàng đặt trước OPPO Find N5 tại Thế Giới Di Động vừa có cơ hội sở hữu sớm siêu phẩm này, vừa được tặng thêm bảo hành mở rộng, bảo hiểm rơi vỡ màn hình, hỗ trợ lên đời và loạt dịch vụ riêng biệt, tổng trị giá 15 triệu đồng.
G7 hợp tác công ty của ông Phạm Nhật Vượng mua 899 xe điện VinFast, dự kiến 'xanh hóa' toàn bộ đội xe 4.000 chiếc
42 phút trước
G7 ký kết hợp tác với Xanh SM để chuyển đổi gần 4.000 xe sang xe điện với lô xe đầu tiên là 899 xe điện VinFast.
Vingroup muốn làm dự án điện gió 4,5 tỷ USD ở Trà Vinh
6 phút trước
Sau khi hoàn thành, dự án mang lại nguồn thu khoảng 700 – 800 triệu USD/năm.
Giá xăng giảm mạnh gần 2.000 đồng/lít, xuống mức thấp nhất gần 4 năm
20 phút trước
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay (10/4), giá xăng giảm mạnh 1.490 - 1.710 đồng/lít.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.