Đỏ mắt kiếm nhà 700 triệu đồng

21/04/2018 08:17
Từ đề xuất đánh thuế tài sản với nhà đất trên 700 triệu đồng của Bộ Tài chính, phóng viên đã đi tìm hiểu và nhận thấy con số này rất thấp so với thực tế hiện nay.

Rất nhiều ý kiến cho rằng dự thảo về tài sản bất động sản của Bộ Tài chính đối với nhà trên 700 triệu đồng là không hợp lý trong bối cảnh thị trường nhà đất hiện nay. Bởi thực tế cho thấy ở những đô thị lớn như Hà Nội, TP HCM... người dân rất khó tìm được nhà trên dưới 700 triệu đồng, nếu có thì cũng ở huyện xa, giấy tờ pháp lý chưa rõ ràng, nhà chung sổ... rất rủi ro.

Đỏ mắt kiếm nhà 700 triệu đồng - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản hiện nay rất khó để tìm được nhà đất với giá 700 triệu đồng. Ảnh: Tấn Thạnh


Trong vai người có cần mua nhà giá rẻ, chúng tôi liên lạc một số môi giới chuyên mua bán ký gửi nhà ở các khu vực Bình Chánh, Bình Tân, Gò Vấp, Thủ Đức (TP HCM) để hỏi về nhà dưới 700 triệu nhiều người khẳng định là rất khó tìm. Bởi vì chỉ trong vòng một năm trở lại đây, nhà đất ở khu vực vùng ven đã tăng từ 30%-200%. Điển hình là khu nhà thuộc Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn với diện tích ngang 3,5m dài 12m làm sổ chung 8 căn, nhà xây tạm bợ, hẻm nhỏ chỉ xe máy vào được, 6 tháng trước giá chỉ tầm 750 triệu đồng/căn mà hiện đã lên 1,2 tỉ đồng/căn.

Ông Nguyễn Văn Tiến, thường xuyên giới thiệu mua bán nhà ở khu vực Bình Tân- BìnhChánh, quận 6, cho rằng hiện nay nếu nhà nào người ta rao bán rẻ dưới 1 tỉ đồng/căn là ông đã nghi ngờ và cũng không dám giới thiệu cho khách. "Một căn nhà chỉ có giấy tay thuộc xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh diện tích 6x6m mà bán ra 1 năm trước đã có giá 680 triệu đồng. Bây giờ chủ mới kêu bán hơn 1 tỉ đồng rồi"-Chị Hồng, hiện đang sống ở quận Bình Tân chia sẻ.

Trao đổi với đại diện chủ đầu tư của dự án Samsora Riverside, dự án được nhiều người quan tâm hiện nay vì giá vừa túi tiền nằm ở khu vực ngã 3 Tân Vạn (Bình Dương) chúng tôi được biết dự án chỉ có 30% số căn hộ dưới 700 triệu đồng/căn nhưng nhiều khách hàng tranh nhau mua từ sớm. Còn lại phải từ 700 triệu đồng đến 1 tỉ đồng chiếm đa số.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản TP HCM, cho rằng Dự án Luật Thuế tài sản của Bộ Tài chính chỉ đề xuất áp dụng thuế suất 0% đối với nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở xuống thì chưa thỏa đáng mà phải áp dụng mức đóng thuế đối với nhà có giá 1 tỉ đồng trở lên để hỗ trợ người có thu nhập trung bình.

Cũng đồng ý với quan điểm này, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Địa ốc Đất Lành, khẳng định tại TP HCM rất khó tìm được nhà dưới 700 triệu đồng để ở. Bởi căn hộ chung cư giá thấp hiện nay cũng phải 1 tỉ đồng rồi. Chưa kể, gói tín dụng 30.000 tỉ đồng trước đây áp mức nhà dưới 1 tỉ đồng mới được vay mua nhà với lãi suất thấp mà nay bắt đóng thuế tài sản thì không ổn. Do vậy, tôi đề nghị Bộ Tài chính nên tính lại mức 700 triệu đồng.

Tin mới

Yamaha Fazzio Blue Core Hybrid ra mắt: 'Cứu tinh' cho dân văn phòng mùa xăng tăng giá!
47 phút trước
Mẫu xe tay ga cỡ nhỏ, vốn đã quen thuộc tại thị trường Đông Nam Á này nay đã được trang bị công nghệ hybrid tiên tiến, hứa hẹn mang đến hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng hơn, đáp ứng xu hướng ngày càng khắt khe về bảo vệ môi trường.
Mẫu di động gập 'tốt nhất thị trường' đang cho đặt trước, nhận quà đặc quyền trị giá 15 triệu tại TGDĐ
48 phút trước
Đến 11/4, khách hàng đặt trước OPPO Find N5 tại Thế Giới Di Động vừa có cơ hội sở hữu sớm siêu phẩm này, vừa được tặng thêm bảo hành mở rộng, bảo hiểm rơi vỡ màn hình, hỗ trợ lên đời và loạt dịch vụ riêng biệt, tổng trị giá 15 triệu đồng.
G7 hợp tác công ty của ông Phạm Nhật Vượng mua 899 xe điện VinFast, dự kiến 'xanh hóa' toàn bộ đội xe 4.000 chiếc
2 giờ trước
G7 ký kết hợp tác với Xanh SM để chuyển đổi gần 4.000 xe sang xe điện với lô xe đầu tiên là 899 xe điện VinFast.
Vingroup muốn làm dự án điện gió 4,5 tỷ USD ở Trà Vinh
2 giờ trước
Sau khi hoàn thành, dự án mang lại nguồn thu khoảng 700 – 800 triệu USD/năm.
Giá xăng giảm mạnh gần 2.000 đồng/lít, xuống mức thấp nhất gần 4 năm
2 giờ trước
Tại kỳ điều chỉnh hôm nay (10/4), giá xăng giảm mạnh 1.490 - 1.710 đồng/lít.

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Trump nói Apple có thể tự sản xuất iPhone tại Mỹ, chuyên gia nói giá sẽ gấp gần 3 lần hiện tại
20 giờ trước
Tuy nhiên, quá trình này sẽ phức tạp đến mức hầu hết các chuyên gia đều cho rằng bất khả thi.
Ford Territory giảm 70 triệu đồng tại đại lý: Xe sản xuất 2025 nhưng giá rẻ hơn Mazda CX-5 2024
21 giờ trước
Nhiều đại lý Ford đang giảm giá 70 triệu đồng đối với Ford Territory mọi phiên bản.
Hyundai Tucson bản đắt nhất giảm giá đến 80 triệu tại đại lý: Giá sau giảm còn 909 triệu đồng, vẫn cao hơn Territory bản tương đương
1 ngày trước
Vẫn như phần lớn các mẫu xe đang được "dọn kho" khác, những chiếc Hyundai Tucson giảm giá mạnh có năm sản xuất 2024.
Ford Territory 2025 lần đầu lộ diện trên đường tại Việt Nam: Thiết kế đầu, mâm mới, kính hông có điểm khác biệt, sớm ra mắt đấu CX-5
1 ngày trước
Đến thời điểm hiện tại, phía Ford Việt Nam vẫn chưa đưa ra bất cứ thông tin chính thức nào về kế hoạch ra mắt Territory bản facelift. Tuy nhiên, với chiếc xe đã lăn bánh trên đường, có thể trông đợi mẫu xe này sẽ được giới thiệu sớm.