Doanh nghiệp không được nợ lương, nợ thưởng Tết của người lao độngicon

Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, doanh nghiệp không được để xảy ra tình trạng nợ lương, nợ thưởng của người lao động dẫn đến nguy cơ tranh chấp, bất ổn trong quan hệ lao động.

Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, doanh nghiệp không được để xảy ra tình trạng nợ lương, nợ thưởng của người lao động dẫn đến nguy cơ tranh chấp, bất ổn trong quan hệ lao động.

 

Đó là một trong những chỉ đạo mà bà H'Yim Kđoh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk - đã ký trong công văn mới đây về tăng cường những biện pháp ổn định quan hệ lao động trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 trên địa bàn.

Doanh nghiệp không được nợ lương, nợ thưởng Tết của người lao động
Không được để xảy ra tình trạng nợ lương, nợ thưởng Tết ở Đắk Lắk (ảnh minh họa)

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp công khai kế hoạch thưởng tết cho người lao động (NLĐ); Đảm bảo thanh toán đầy đủ, đúng thời hạn theo kế hoạch về tiền lương, tiền thưởng và thực hiện đóng các chế độ BHXH cho NLĐ.

Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán, UBND tỉnh yêu cầu không được xảy ra tình trạng nợ lương, nợ thưởng của NLĐ dẫn đến nguy cơ tranh chấp và bất ổn trong quan hệ lao động tại doanh nghiệp. Đối với NLĐ ở xa có nhu cầu về quê ăn Tết, đề nghị doanh nghiệp quan tâm xem xét, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để về quê ăn Tết cùng gia đình.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp khi thực hiện mức lương tối thiểu vùng không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi NLĐ làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, làm việc trong điều kiện lao động nặng nhọc, độc hại…

Các doanh nghiệp cần tăng cường công tác tự kiểm tra và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn lao động trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán; cử và phân công người trực trong dịp Tết để đảm bảo xử lý kịp thời khi có tai nạn, sự cố xảy ra; với những sự cố nghiêm trọng phải kịp thời báo cáo Sở LĐ-TB&XH để phối hợp.

UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động theo dõi sát tình hình quan hệ lao động trong các doanh nghiệp, thực hiện biện pháp phòng ngừa, hạn chế tranh chấp lao động xảy ra; hướng dẫn, đôn đốc doanh nghiệp thanh toán tiền lương, thưởng cho người lao động đúng hạn.

Phải tăng cường các hoạt động hỗ trợ, giới thiệu việc làm đối với NLĐ bị mất việc làm và theo yêu cầu của doanh nghiệp. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát tình hình chấp hành pháp luật lao động tại doanh nghiệp, xử lý nghiêm, kịp thời những đơn vị không thực hiện quy định về luật lao động…

(Theo Dân Trí)

Tin mới

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thu hồi sữa Hofumil Gold Plus nằm trong đường dây sữa giả
12 giờ trước
Ngày 17/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết đã rà soát và phát hiện sản phẩm sữa Hofumil Gold Plus được cung ứng trong bệnh viện thuộc danh mục các sản phẩm sữa do một trong các công ty thuộc đường dây sản xuất, buôn bán, tiêu thụ sữa bột giả trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa được cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an triệt phá.
THACO AUTO tri ân khách hàng dịp lễ 30/4 và 01/5
12 giờ trước
Chào mừng đại lễ 30/4 và 01/5, THACO AUTO triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho khách hàng mua xe thương hiệu Kia và Mazda trên toàn quốc.
Vé máy bay dịp 30/4 tăng chóng mặt: Một địa điểm có giá vé tăng gần gấp đôi dù đi bất kì đâu
12 giờ trước
Mặc dù giá vé máy bay dịp lễ 30/4 năm nay đều có xu hướng tăng so với ngày thường, nhưng riêng các chặng bay xuất phát từ nơi này lại tăng gần gấp đôi, có hành trình thậm chí ngang ngửa với cao điểm Tết Nguyên đán.
Ra mắt Rolls-Royce Ghost Series II giá từ 34,9 tỷ đồng: ‘Thảm bay’ của giới đại gia Việt
13 giờ trước
Rolls-Royce Ghost Series II là phiên bản nâng cấp giữa vòng đời của thế hệ thứ 2 ra mắt vào năm 2020.
Vụ gần 600 loại sữa giả tung hoành suốt 4 năm: Doanh nghiệp chiết khấu 60% chưa kể quà cáp lễ Tết; bác sĩ chỉ định mua uống
14 giờ trước
Theo chia sẻ của một chủ cửa hàng sữa thì sở dĩ các shop nhiệt tình tư vấn bán hàng cho những doanh nghiệp này bởi chính sách chiết khấu được hưởng rất cao, dao động từ 40 - 60%, chưa bao gồm các chương trình tặng quà tri ân khách hàng vào dịp cuối năm, lễ tết.

Tin cùng chuyên mục

Từng hạn chế hàng ngoại, người Nhật Bản quay xe dùng một mặt hàng từ Mỹ dù giá đắt đỏ, nguồn cung trong nước liên tục thiếu hụt
16 giờ trước
Dù phải chịu thuế nhập khẩu tuy nhiên mặt hàng này từ Mỹ về Nhật Bản vẫn rẻ hơn mức giá tại thị trường nội địa.
Đặt cược vào Việt Nam, một mặt hàng điện tử cả thế giới khao khát đã "nhảy múa" thoát thuế quan như nào?
17 giờ trước
Trong những ngày đầu tháng 4, 90% số lượng thiết bị xuất sang Mỹ đều đến từ Việt Nam.
Bất chấp Mỹ siết thuế, người tiêu dùng toàn cầu vẫn 'đổ xô' mua xe điện
1 ngày trước
Doanh số xe điện toàn cầu đã tăng 29% trong tháng 3, chủ yếu đến từ Trung Quốc và châu Âu.
Sau Hàn Quốc, Việt Nam là quốc gia thứ 2 được Apple "ưu ái" làm điều này, ngay cả Mỹ hay Nhật cũng chưa từng có!
1 ngày trước
Việt Nam là quốc gia thứ hai trên toàn cầu được Apple ưu ái tính năng này.