Doanh nghiệp tại TPHCM phải dừng hoạt động từ 15/7 nếu không đủ 2 điều kiện

14/07/2021 09:03
Doanh nghiệp tại TPHCM chỉ được hoạt động nếu đảm bảo thực hiện được vừa sản xuất, vừa cách ly người lao động tại chỗ với phương châm “3 tại chỗ” hoặc đảm bảo thực hiện được phương châm “1 cung đường-2 địa điểm”.

Tối ngày 13/7, ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã ký văn bản khẩn gửi Sở Y tế, Ban quản lý Khu Công nghệ cao, Ban quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp, UBND các quận huyện và TP.Thủ Đức, các doanh nghiệp trên địa bàn, thông báo về việc dừng hoạt động của doanh nghiệp nếu không đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19.

UBND TPHCM nhận định, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TPHCM vẫn còn đang diễn biến rất phức tạp. Qua công tác sàng lọc, truy vết cho thấy số lượng ca nhiễm là công nhân ở các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao có mối liên hệ với nơi ở của công nhân đang phân tán rộng khắp địa bàn các quận huyện, TP.Thủ Đức. Từ đó dẫn đến nguy cơ rất cao lây nhiễm từ nơi ở của công nhân vào nơi sản xuất và ngược lại.

Do đó, để thực hiện tốt nhất "mục tiêu kép" là vừa phòng chống dịch bệnh vừa thúc đẩy, phát triển kinh tế, UBND TPHCM chỉ cho phép tiếp tục hoạt động sản xuất đối với các doanh nghiệp khi đảm bảo một trong hai trường hợp.

Doanh nghiệp tại TPHCM phải dừng hoạt động từ 15/7 nếu không đủ 2 điều kiện - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm trong Khu chế xuất Tân Thuận.

Thứ nhất, doanh nghiệp đảm bảo thực hiện được vừa sản xuất, vừa cách ly người lao động tại chỗ với phương châm "3 tại chỗ" là sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ. Thứ hai, doanh nghiệp đảm bảo thực hiện được phương châm "1 cung đường-2 địa điểm", có nghĩa chỉ duy nhất 1 cung đường vận chuyển tập trung công nhân từ nơi sản xuất đến nơi ở của công nhân (có thể chọn ký túc xá, khách sạn, chỗ ở tập trung cho công nhân).

UBND TPHCM giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương tổ chức thẩm định các doanh nghiệp đảm bảo các điều kiện nêu trên và đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch thì mới cho phép tiếp tục hoạt động sản xuất; thực hiện xét nghiệm đối với công nhân định kỳ 7 ngày/lần, chi phí xét nghiệm do doanh nghiệp tự chi trả.

Trường hợp doanh nghiệp không đảm bảo theo yêu cầu nêu trên thì dừng hoạt động, thời gian dừng hoạt động bắt đầu từ 0h ngày 15/7 cho đến khi có chỉ đạo mới.

Chiều ngày 13/7, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM Nguyễn Hồng Tâm cho biết từ 6 đến 12 giờ ngày 13/7, số trường hợp dương tính tại TPHCM được Bộ Y tế đã công bố là 1.251 ca (lúc 6 giờ sáng: 365 trường hợp; 12 giờ: 886 trường hợp).

Như vậy, tổng số trường hợp dương tính được Bộ Y tế công bố từ đầu mùa dịch đến thời điểm báo cáo tại TPHCM là 16.346 trường hợp. Trong đó, số bệnh nhân đang điều trị là 15.647 người; số bệnh nhân xuất viện là 674 người (tỷ lệ:4,12%); số bệnh nhân tử vong là 25 người (0,16%). Trong các ca bệnh, 98% là lây nhiễm trong cộng đồng (16.095 trường hợp, chiếm tỷ lệ 98,46%).

Đáng chú ý, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết đến thời điểm này, TPHCM đã ghi nhận 70 ổ dịch, trong đó có 26 ổ dịch đang diễn tiến phức tạp, gồm 6 ổ dịch liên quan đến các chợ, 12 ổ dịch trong các khu dân cư, 8 ổ dịch liên quan đến các công ty đang, khu công nghiệp.

Tin mới

VinFast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mở bán VF 6 tại Philippines, 'chơi siêu lớn' miễn phí sạc pin 2 năm
3 giờ trước
VinFast chính thức mở bán mẫu ô tô điện VF 6, dự kiến giao xe từ tháng 5/2025.
Vụ Quang Linh Vlogs và Hằng Du Mục bị bắt: Phạt tiền, buộc thu hồi 4.080 sản phẩm kẹo Kera
2 giờ trước
Công ty CP ASIA LIFE bị phạt 224 triệu đồng và buộc phải thu hồi, tiêu hủy 4.080 sản phẩm kẹo Kera. Trong đó, 2.080 sản phẩm đã bán cho Công ty CP tập đoàn Chị em rọt, 2.000 sản phẩm còn tồn kho.
Vé bay dịp 30-4 đắt ngang Tết, Cục Hàng không tăng cường giám sát
15 phút trước
Giá vé hạng phổ thông chặng Hà Nội - TP HCM ngày 29-4 hiện được các hãng hàng không niêm yết ở mức dao động từ 3,4 đến 3,74 triệu đồng
'CX-5 điện' Mazda EZ-60 ra mắt cuối tháng này: Chạy khoảng 500km/sạc, có thể bán tại Việt Nam
48 phút trước
SUV Mazda EZ-60 vừa được hé lộ sớm trên nền tảng mạng xã hội Weibo của Trung Quốc trước khi ra mắt toàn cầu trong năm 2025.
Yamaha Fazzio Blue Core Hybrid ra mắt: 'Cứu tinh' cho dân văn phòng mùa xăng tăng giá!
55 phút trước
Mẫu xe tay ga cỡ nhỏ, vốn đã quen thuộc tại thị trường Đông Nam Á này nay đã được trang bị công nghệ hybrid tiên tiến, hứa hẹn mang đến hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng hơn, đáp ứng xu hướng ngày càng khắt khe về bảo vệ môi trường.

Tin cùng chuyên mục

G7 hợp tác công ty của ông Phạm Nhật Vượng mua 899 xe điện VinFast, dự kiến 'xanh hóa' toàn bộ đội xe 4.000 chiếc
3 giờ trước
G7 ký kết hợp tác với Xanh SM để chuyển đổi gần 4.000 xe sang xe điện với lô xe đầu tiên là 899 xe điện VinFast.
Nguồn cung ô tô tại Việt Nam tăng mạnh trong tháng 3
5 giờ trước
Tháng 3 vừa qua chứng kiến sự tăng trưởng mạnh về lượng của cả nhóm xe lắp ráp trong nước lẫn ô tô nhập khẩu nguyên chiếc tại Việt Nam.
Không để người dùng thất vọng, iPhone 17 Pro sẽ có tính năng quay video bằng cả 2 camera trước và sau?
18 giờ trước
Bên cạnh những thay đổi về giao diện iOS 19 vừa được hé lộ, leaker Jon Prosser còn mang đến một "bí mật" bất ngờ khác dành riêng cho iPhone 17 Pro dự kiến ra mắt vào mùa thu năm nay.
Chủ tịch DN xuất khẩu hạt tiêu lớn nhất vào Mỹ hỏi 'nếu không mua hạt tiêu của Việt Nam thì mua của nước nào' - đây là câu trả lời
20 giờ trước
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phúc Sinh, doanh nghiệp xuất khẩu hạt tiêu số 1 vào Mỹ cho biết: "Trung bình mỗi năm Mỹ nhập khoảng 50.000 tấn tiêu từ Việt Nam. Riêng năm 2024, Mỹ nhập hơn 70.000 tấn tiêu, Phúc Sinh xuất sang Mỹ khoảng 8.200 tấn, chiếm hơn 10%".